กะปิ กับ สารกันบูด คุณค่าที่แฝงไปด้วยอันตราย

455 2

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ aoseiei

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 6
    • รับจ้างผลิตอาหารเสริม รับจ้างผลิตยา โรงงานผลิตอาหารเสริม OEM Service ตามมาตรฐาน GMP
กะปิ มีมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ปัจจุบันพ่อค้าแม่ค้ามักเติมสารกันบูด หรือสารกันเสีย แต่ต้องใช้ในปริมาณเหมาะสม หากใช้เกินปริมาณที่กำหนดอาจเกินอันตรายได้

"กะปิ" เครื่องปรุงจากภูมิปัญญาพื้นบ้านไทย ที่มีคุณค่าทางโภชนาการมีโปรตีนและแคลเซียมสูง การทำ กะปิ นั้น ก็ไม่ยุ่งยาก เริ่มจากนำกุ้งเคยมาล้างให้สะอาดแล้วนำมาคลุกกับเกลือเม็ด ทิ้งไว้เป็นเวลาสั้นๆ จากนั้นนำไปตากแดดเพื่อลดความชื้นแล้วนำมาตำหรือบด ก่อนที่จะนำไปหมักต่อในโอ่งหรือไห นานประมาณ 6 เดือน

การหมักเป็นเวลานานๆ จะทำให้ได้ กะปิ ที่มีกลิ่น รสดีขึ้น เมื่อหมักได้ที่ แล้วนำมาตำให้ละเอียด ชาวบ้านมักใช้ครกไม้ในการตำ เพราะจะทำ ให้ได้ กะปิ ที่เหนียว เนียน นุ่ม มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว

ปัจจุบัน การผลิตกะปิ มิใช่เพียงทำเพื่อกินภายในครัวเรือน หรือขายภายในท้องถิ่น แต่มีการผลิตจำนวนมากๆ เพื่อส่งขายไปยังท้องถิ่นอื่นๆ ทั่วประเทศ

ฉะนั้น สิ่งสำคัญที่ผู้ผลิต พ่อค้า แม่ขายต้องการคือ ทำอย่างไรให้กะปิไม่เน่าเสียง่าย เก็บรักษาได้นานขึ้น วิธีที่ง่ายที่ผู้ผลิตนิยม คือ เติม สารกันบูด หรือสารกันเสียลงในกะปิ เช่น กรดโปรปิโอนิก แม้ว่าตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขของไทย (ฉบับที่ 281 พ.ศ. 2547) จะอนุญาตให้ใช้กรดโปรปิโอนิกเติมในอาหารได้ แต่ก็ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม

เพราะหากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป หรือใช้กับอาหารที่ไม่สมควร จะใช้อาจเกิดอันตรายต่อคนทานได้ เช่น ตับและไตจะรับภาระหนักในการกำจัด สารกันบูด ออกจากร่างกายทุกวัน นานเข้าจะทำให้ สารกันบูด สะสมในร่างกายเพิ่มขึ้น ทำให้ประสิทธิภาพในการกำจัดสารเคมีของตับและไตลดลง จนทำให้เจ็บป่วยได้

วันนี้ ผู้ที่ชื่นชอบน้ำพริกกะปิอาจต้องระวัง เพราะผลการสุ่มตัวอย่างกะปิ จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ตลาดในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณสารกันบูด ชนิด กรดโปรปิโอนิก ตกค้าง

ผลปรากฏว่า พบกะปิถึง 3 ตัวอย่าง มี กรดโปรปิโอนิก  ตกค้างในปริมาณที่ไม่น้อยเลย ทางที่ดีขอแนะว่า ไม่ควรทานกันบ่อยครั้ง หรือเลือกซื้อหากะปิจากผู้ผลิตเจ้าที่มั่นใจได้ว่า ไม่เติมสารกันบูด

เพื่อความปลอดภัย จากไทยรัฐและสถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

ที่มา : http://aoseiei.exteen.com/20130222/entry-1

ออฟไลน์ del38196

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 8
ต้องระวังครับ  :MH54: :MH54:
Post By Soccer Box Office ***ลิ้งค์ไม่เหมาะสม***

ออฟไลน์ werapong

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 8
ไม่รู้เลยย :MH16: