ขนมกล้วยทอด

1804 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ NettyZa

  • สมาชิกเต็มตัว
  • *
  • กระทู้: 574
  • ก้อตัวฉันมันคนแบบนี้จะยกโทษให้ได้มั้ย ถ้าเทอหันหลังฉันต้องเดียวดาย
เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี

* แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

* แป้งสาลี 1/4 ถ้วย

* เกลือ 1/2 ช้อนชา

* ผงฟู 1 ช้อนชา

* งาขาวคั่ว (ปริมาณตามความชอบ)

* มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย

* น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง

* หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

* น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย

* ใบเตย 3-5 ใบ

* น้ำมันสำหรับทอด
 

 

วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน

1. นำกล้วยมาปอกเปลือกและหั่นตามยาวเป็นชิ้นบางๆ หนึ่งลูกควรหั่นให้ได้อย่างน้อย 3 ชิ้น

2. นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งสาลี, เกลือ, ผงฟู, น้ำตาลปี๊บ, งาขาว, มะพร้าวขูด, น้ำปูนใสและหัวกะทิ ผสมเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ๋ คนจนแป้งและน้ำตาลละลายดี ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำมันเดือด จึงใส่ใบเตยลงไปทอดก่อนให้น้ำมันหอม

4. นำกล้วยที่หั่นเตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งชุบแป้งแล้วนำไปลงทอดจนเหลืองสุกและกรอบ จึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน

5. เรียงจัดใส่จาน และเสริฟเป็นของว่างทานเล่น
 

 

ที่มา http://www.ezythaicooking.com/thai_dessert_recipes.html