ทีมนักบินอวกาศจีนจากยาน 'เสินโจว-13' กลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัย

23 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ PostDD

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 8238
ทีมนักบินอวกาศจีนจากยาน 'เสินโจว-13' กลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทีมนักบินอวกาศจีน 3 คน ได้แก่ ไจ๋ จื้อกัง, หวัง ย่าผิง และเย่ กวงฟู่ ทยอยออกจากแคปซูลส่งกลับของยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุม "เสินโจว-13" (Shenzhou-13) ที่ร่อนแตะพื้นดินที่ฐานลงจอดตงเฟิง เขตปกครองตนเองมองโกเลียทางตอนเหนือของจีนในวันเสาร์นี้ (16 เม.ย.) หลังเสร็จสิ้นการปฏิบัติภารกิจบนอวกาศเป็นระยะเวลานาน 6 เดือน

ทั้งนี้ เสินโจว-13 เป็นภารกิจที่ 2 ใน 4 ภารกิจของลูกเรือที่วางแผนไว้ในการก่อสร้างสถานีอวกาศให้แล้วเสร็จ ซึ่งได้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว

หลังจากสหรัฐห้ามไม่ให้จีนเข้าร่วมในวงโคจรของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) จีนก็ได้ใช้เวลากว่าทศวรรษที่ผ่านมาในการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสร้างสถานีอวกาศของตนเอง ซึ่งเป็นแห่งเดียวในโลกนอกเหนือจากของ ISS

เกิดเหตุกราดยิงห้างสรรพสินค้าในเซาท์แคโรไลนา บาดเจ็บ 12 ราย

เกิดเหตุกราดยิงในห้างสรรพสินค้าโคลัมเบียนา เซ็นเตอร์ ในเมืองโคลัมเบีย รัฐเซาท์แคโรไลนา สหรัฐอเมริกา ในช่วงบ่ายวันเสาร์ (16 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 ราย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในจำนวนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนั้น 10 รายถูกยิง ขณะที่อีก 2 รายได้รับบาดเจ็บเพราะถูกฝูงชนเหยียบขณะพยายามหนี

เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์กราดยิงได้ถูกควบคุมตัว 3 คน และตำรวจไม่เชื่อว่าเป็นการก่อเหตุแบบสุ่ม