เซี่ยงไฮ้เร่งแปลงศูนย์ประชุมใหญ่เป็นโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งใหม่ รับมือโควิดระบาดหนัก

22 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Chigaru

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3919
เซี่ยงไฮ้เร่งแปลงศูนย์ประชุมใหญ่เป็นโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งใหม่ รับมือโควิดระบาดหนัก

เทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของจีน กำลังปรับเปลี่ยนศูนย์การประชุมและนิทรรศการแห่งชาติ (NECC) ให้กลายเป็นโรงพยาบาลชั่วคราวที่จะมีเตียงรองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวน 40,000 เตียง

โรงพยาบาลชั่วคราวแห่งใหม่นี้จะเป็นโรงพยาบาลชั่วคราวสำหรับผู้ป่วยโรคโควิด-19 ขนาดใหญ่ที่สุดของนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อทำการแปลงโฉมเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยศูนย์ประชุม NECC มีห้องโถงนิทรรศการ 8 ห้อง และครอบคลุมพื้นที่ก่อสร้างทั้งหมด 1.47 ล้านตารางเมตร

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ศูนย์ประชุม NECC มีลักษณะโดดเด่นจากแผนผังอาคารรูปทรงใบโคลเวอร์สี่แฉกอันเป็นมงคล และเคยเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมแสดงสินค้านำเข้านานาชาติจีน (CIIE) จำนวน 4 ครั้งแล้ว

คณะกรรมการสุขภาพเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ รายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ติดเชื้อในท้องถิ่น 311 ราย และผู้ป่วยไม่แสดงอาการ 16,766 ราย เมื่อวันอังคาร (5 เม.ย.) ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ รัฐบาลเทศบาลนครเซี่ยงไฮ้ เปิดเผยว่า แพทย์แผนจีน (TCM) มีบทบาทเชิงบวกในการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 โดยบรรดาโรงพยาบาลชั่วคราวจะยังคงใช้ประโยชน์จากแพทย์แผนจีนต่อไป

ฟาง หมิ่น ประธานโรงพยาบาลสู่กวงในเซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า อัตราการใช้แพทย์แผนจีนรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในเซี่ยงไฮ้สูงกว่า 98% โดยข้อมูลทางคลินิกเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่าแพทย์แผนจีนมีข้อได้เปรียบเฉพาะตัวในการเร่งอัตราฟื้นตัวและยับยั้งไม่ให้อาการป่วยย่ำแย่ลง

การประชุมผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก (WHO) ว่าด้วยการประเมินแพทย์แผนจีนในการรักษาโรคโควิด-19 ระบุว่าข้อมูลที่มีแนวโน้มดีแสดงให้เห็นว่าแพทย์แผนจีนมีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงเกิดอาการป่วยรุนแรงในกลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการป่วยเล็กน้อยถึงปานกลาง

ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้แจกจ่ายยาแพทย์แผนจีนให้กับผู้อยู่อาศัยในเมืองมากกว่า 21 ล้านชุดแล้ว เมื่อนับถึงวันอังคาร (5 เม.ย.)