รัสเซียเล็งหานโยบายจูงใจ หวังดึงบุคลากรทักษะสูงกลับประเทศ

7 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Beer625

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 8825
รัสเซียเล็งหานโยบายจูงใจ หวังดึงบุคลากรทักษะสูงกลับประเทศ

กระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซียเปิดเผยว่า รัฐบาลกำลังมองหาวิธีจูงใจ เพื่อโน้มน้าวชาวรัสเซียทักษะสูงที่ทำงานอยู่ต่างประเทศให้กลับบ้าน
สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัสเซียมีชื่อเสียงด้านการผลิตวิศวกรระดับโลกและผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคต่าง ๆ ทว่าเผชิญกับปัญหาแรงงานไหลออก นอกจากนี้ การที่รัสเซียโจมตียูเครนยิ่งกระตุ้นให้ชาวรัสเซียหลายพันคนที่ต่อต้านความขัดแย้งเลือกเดินทางออกนอกประเทศ

กระทรวงฯ ระบุว่า "ขณะนี้ทางรัฐบาลกำลังหารือกันเกี่ยวกับการพัฒนาโครงการดึงบุคลากรกลับประเทศสำหรับแรงงานที่มีทักษะ พร้อมผลประโยชน์เพิ่มเติมเพื่อดึงดูดผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียที่มีศักยภาพในด้านต่าง ๆ" แต่ไม่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลประโยชน์เหล่านี้ โดยนโยบายจูงใจที่ใช้กันในปัจจุบันนั้นมีทั้งค่าใช้จ่ายในการย้ายกลับ, ผลประโยชน์การว่างงาน 6 เดือน และสิ่งจูงใจทางการเงิน

ผู้นำศรีลังกาเชิญทุกพรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

ประธานาธิบดีโคฐาภยะ ราชปักษะ แห่งศรีลังกาได้ออกมาเชิญชวนให้ทุกพรรคการเมืองเข้าร่วมการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ในวันนี้ (4 เม.ย.) เพื่อหาวิธีคลี่คลายวิกฤตการณ์ภายในประเทศ คล้อยหลังบรรดารัฐมนตรีหลายรายตบเท้าลาออกจากตำแหน่งเพียงไม่กี่ชั่วโมง
ทั้งนี้ สำนักข่าวซินหัวได้เปิดเผยถ้อยแถลงของกองงานสื่อมวลชนของปธน.ราชปักษะว่า วิกฤตการณ์ในปัจจุบันของศรีลังกานั้นเป็นผลพวงมาจากปัจจัยทางเศรษฐกิจและความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ทั่วโลก โดยศรีลังกาควรหาวิธีการแก้ไขภายในกรอบงานตามระบอบประชาธิปไตย

"เมื่อพิจารณาถึงความจำเป็นระดับชาติแล้ว จึงถือได้ว่าถึงแก่เวลาอันสมควรแล้วที่ต้องผนึกกำลังทำงานร่วมกันเพื่อประชาชนทั้งมวลและชนรุ่นหลัง โดยท่านประธานาธิบดีได้เชิญชวนทุกพรรคการเมืองที่มีส่วนร่วมในสภามาร่วมกันเลือกเฟ้นรัฐมนตรีเพื่อหาวิธีแก้ไขวิกฤตการณ์ระดับชาติครั้งนี้" กองงานสื่อมวลชนของปธน.ราชปักษะระบุในแถลงการณ์

สำหรับศรีลังกานั้นเผชิญการประท้วงต่อเนื่องกันเป็นเวลาหลายวัน โดยกลุ่มผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้รัฐบาลออกมาตรการต่าง ๆ เพื่อแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจในทันที

ศรีลังกาได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในวันศุกร์ที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา และบังคับใช้มาตรการเคอร์ฟิว 36 ชั่วโมงในช่วงค่ำวันถัดมา ซึ่งถูกยกเลิกในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น