Ronin Bridge โดนแฮก เหรียญ Axis ร่วงยับ

11 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Naprapats

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 5534
Ronin Bridge โดนแฮก เหรียญ Axis ร่วงยับ

นักเทรดคริปโทฯ สาย DeFi มักจะได้เห็นแพลตฟอร์มต่าง ๆ ถูกแฮ็กเป็นประจำ และทุกครั้งที่มีเหตการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น มูลค่าความเสียหายก็มักจะมากขึ้นเรื่อย ๆ ล่าสุดก็เกิดการแฮ็กกันอีกครั้ง และมีมูลค่าความเสียหายสูงถึงกว่า 20,000 ล้านบาท

จากกระแสความนิยมเกม Play 2 Earn อย่าง Axis Infinity ก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น ล่าสุด Ronin Bridge โดนแฮก ทำให้สูญเงินไปกว่า 600 ล้านดอลลาร์ เทียบเป็นเงินบาทอยู่ที่ 20,000 ล้านบาท นับว่าเป็นการแฮกที่มีมูลค่าความเสียหายมากที่สุดในวงการคริปโทฯ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า Ronin Bridge คืออะไรและเกี่ยวจองอย่างไรกับ Axis Infinity

เกม "Axie Infinity" ได้รับความนิยมอย่างมากบน Ethereum Chain ซึ่งผู้ใช้งานต่างก็ทราบกันดีว่าบน Ethereum Chain คิดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมค่อนข้างแพง เรียกว่าการกดทำรายการหนึ่งครั้ง ต้องเสียค่าธรรมเนียมกว่า 500-1,000 บาทเลยทีเดียว ดังนั้น Developer จึงได้ทำการสร้าง Side-chain ขึ้นมาเพื่อรองรับธุรกรรมจำนวนมากได้ดียิ่งขึ้น และทำให้ค่าธุรกรรมถูกลงด้วย ซึ่งเมื่อเวลาโอนเหรียญข้าม chain ก็ต้องโอนเหรียญข้าม Bridge (สะพาน) ซึ่งในที่นี้ก็คือ Ronin Bridge นั่นเอง

การทำงานของ Ronin Bridge มีทั้งหมด 9 validator และจะมี 5 validator ที่ต้องลงนามทุกครั้งก่อนจะอนุมัติการฝากเงินและถอนเงินได้ โดย 4 ใน 5 validators ก็ operate โดย Sky Mavis ซึ่งงานนี้แฮกเกอร์สามารถควบคุม 4 validator ของ Sky Mavis ได้ แถมยังยึด Axis DAO ไว้ได้อีก 1 ตัวที่มีการเปิดให้ node ของ Sky Mavis ยืนยันธุรกรรมเอาไว้ได้อีก ทำให้แฮกเกอร์สามารถขโมยเงินออกไปได้สำเร็จ

และที่แย่ยิ่งกว่านั้นคือ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มี.ค.แต่เพิ่งตรวจพบในวันที่ 29 มี.ค.หลังจากมีการ Report จากผู้ใช้งาน เหตุการณ์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความประมาทของทีม DEV ที่ไม่ระวังให้ดีทำให้เกิดช่องโหว่ในการโจมตีได้

อย่างที่เคยบอกเป็นประจำว่าการเทรดในโลก Decentralized มีความเสี่ยงสูง เราต้องดูแลรักษา Password และ Private Key ให้ดี แต่บางครั้งความผิดพลาดก็อาจจะไม่ได้เกิดจาก User อย่างเรา อาจจะเกิดจากปัญหาของแพลตฟอร์ม และ Smart Contract ดังนั้น จึงต้องเลือกใช้งานแพลตฟอร์มต่าง ๆ ให้ดี

*Metamask เพิ่ม Function ใน Apple Pay ใช้บัตรเครดิตซื้อคริปโทฯได้แล้ว

เป็นปัญหาต่อเนื่องเกี่ยวกับวิธีแปลง Fiat Money ไปเป็นคริปโทฯ เพื่อซื้อสกุลเงินดิจิทัลต่าง ๆ เพราะการแปลงเงินลักษณะนี้ส่วนใหญ่ต้องทำผ่าน Exchange แต่งานนี้เรียกว่าถูกใจสาย IOS หรือว่าผู้ที่ใช้งาน iPhone หลังจากที่ล่าสุด Metamask, Crypto Wallet ชื่อดังประกาศว่าผู้ใช้งาน iPhone หรือ Apple Pay สามารถชื้อคริปโทฯในแอพพลิเคชันผ่านบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตที่ผูกบัญชีไว้ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ Matamask มีการใช้ Payment Gateway หรือว่าช่องทางการชำระเงินของ WYRE กับ Transak เพื่อรองรับธุรกรรมต่าง ๆ ของบัตรเครดิตกับบัตรเดบิต แต่ตอนนี้ได้เพิ่ม Visa และ Mastercard ที่ผูกบัญชีผ่าน Apply Pay เพื่อซื้อ Ethereum ได้แล้ว

ลองคิดดูว่าการ Upgrade ครั้งนี้จะทำให้ทุกคนที่ใช้ iPhone สามารถซื้อคริปโทฯ ผ่านแอพมือถือได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังสามารถเก็บคริปโทฯของแต่ละคนไว้ในมือถือได้เลย ดูราคาขึ้นลงทันที โอนจ่าย ซื้อขายได้ทันที ลองคิดภาพตามกันว่ามูลค่าเม็ดเงินที่จะไหลเข้าสู่โลกคริปโทฯจะมากมายแค่ไหน

*JTS ออกหุ้นกู้ ระดมทุนเตรียมขยายเครื่องขุด

บมจ.จัสมิน เทคโนโลยี โซลูชั่น (JTS) บริษัทลูกของ บมจ.จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล (JAS) ล่าสุดได้ทำการออกหุ้นกู้วงเงิน 4,000 ล้านบาท อายุ 3 ปี จ่ายดอกเบี้ยที่ 6.25% โดยการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ก็เพื่อระดมทุนมาใช้ในธุรกิจเหมืองบิทคอยน์และใช้หนี้สถาบันการเงิน

สำหรับนักลงทุนที่มีความกังวลเกี่ยวกับการลงทุนโดยตรงในสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีความผันผวนสูง ก็สามารถเลือกลงทุนผ่านผลิตภัณฑ์ทางการเงินของ JTS ได้เช่นกัน โดยหุ้นกู้ของ JTS จะเปิดให้จองซื้อวันที่ 4, 5 และวันที่ 7 เม.ย.นี้