ญี่ปุ่น-สหรัฐเห็นชอบร่วมมือจับตาค่าเงิน หลังดอลลาร์เทียบเยนพุ่ง

8 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Chanapot

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 7539
ญี่ปุ่น-สหรัฐเห็นชอบร่วมมือจับตาค่าเงิน หลังดอลลาร์เทียบเยนพุ่ง
 
นายมาซาโตะ คันดะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังฝ่ายกิจการต่างประเทศของญี่ปุ่นได้ออกมาเปิดเผยว่า ญี่ปุ่นและสหรัฐเห็นพ้องต้องกันในวันนี้ (29 มี.ค.) ว่าจะสื่อสารกันอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของค่าเงิน หลังจากสกุลเงินเยนอ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 6 ปีเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐเมื่อวานนี้

ทั้งนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายคันดะและนายแอนดี เบาคอล รักษาการรัฐมนตรีฝ่ายกิจการต่างประเทศของกระทรวงการคลังสหรัฐได้ยืนยันที่จะร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดในการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินต่อรัสเซียโทษฐานรุกรานยูเครน

นายคันดะกล่าวว่า เขาและนายเบาคอลได้ใช้เวลาร่วมกันหารือเรื่องความเคลื่อนไหวในตลาดเงินตรา หลังจากเมื่อวานนี้ดอลลาร์สหรัฐได้พุ่งขึ้นยืนเหนือระดับ 125 เยนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2558 ขณะที่ในวันนี้ดอลลาร์ชะลอตัวลงและเคลื่อนไหวในกรอบบน 123 เยนเป็นส่วนใหญ่

นอกจากนี้ นายคันดะยังระบุด้วยว่า เขาและนายเบาคอลได้พูดคุยถึงประเด็นดังกล่าวในกลุ่มรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารในประเทศสมาชิก G7 และ G20 ว่า "ความผันผวนรุนแรงและการเคลื่อนไหวอย่างไม่เป็นระบบระเบียบของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตรานั้นส่งผลเชิงลบต่อเศรษฐกิจและเสถียรภาพการเงิน ซึ่งถือเป็นคำเตือนอันชัดแจ้งเกี่ยวกับการอ่อนค่าลงอย่างรวดเร็วเมื่อไม่นานมานี้ของเงินเยน