World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้ 28, 2022 

12 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Jessicas

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4428
World Today: ประเด็นข่าวต่างประเทศน่าติดตามวันนี้ 28, 2022 

เมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีน ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ครั้งใหญ่ โดยการล็อกดาวน์จะแบ่งเป็น 2 ส่วน และจะเริ่มตั้งแต่วันนี้ (28 มี.ค.)

สำนักงานป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ของเมืองเซี่ยงไฮ้ระบุว่า การล็อกดาวน์ส่วนแรกจะมีขึ้นตั้งแต่เวลา 05.00 น.ของวันที่ 28 มี.ค.ไปจนถึงเวลา 05.00 น.ของวันที่ 1 เม.ย. โดยครอบคลุมพื้นที่ฝั่งตะวันออกและทางตอนใต้ของลุ่มแม่น้ำหวงผู่ เพื่อทำการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับประชาชนเป็นวงกว้าง และการล็อกดาวน์ส่วนที่สองจะมีขึ้นตั้งแต่เวลา 03.00 น.ของวันที่ 1 เม.ย.ไปจนถึงเวลา 03.00 น.ของวันที่ 5 เม.ย. โดยครอบคลุมพื้นที่เขตแมืองทางฝั่งตะวันตกของลุ่มแม่น้ำหวงผู่

-- ราคาน้ำมัน WTI ร่วงลงกว่า 3.5% ในช่วงเช้านี้ หลังจากเมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางด้านการเงินของจีน ประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 โดยข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนวิตกกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน

ณ เวลา 08.09 น.ตามเวลาไทยในวันนี้ สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ค. ร่วงลง 4.01 ดอลลาร์ หรือ 3.52% แตะที่ระดับ 109.89 ดอลลาร์/บาร์เรล

-- สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า กำไรของบริษัทในภาคอุตสาหกรรมพุ่งขึ้น 5% ในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2565 เมื่อเทียบเป็นรายปี แตะที่ระดับ 1.16 ล้านล้านหยวน โดยได้ปัจจัยบวกจากผลกำไรที่แข็งแกร่งของกลุ่มผู้ผลิตพลังงานและวัตถุดิบ อันเนื่องมาจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ปรับตัวสูงขึ้น

ข้อมูลของ NBS ระบุว่า กำไรของบริษัทอุตสาหกรรมจีนในช่วง 2 เดือนแรกปีนี้ ขยายตัวได้ดีกว่าในเดือนธ.ค. 2564 ที่ปรับตัวขึ้น 4.2% ทั้งนี้ ข้อมูลกำไรของภาคอุตสาหกรรมจีนได้จากการสำรวจบริษัทขนาดใหญ่ที่มีรายได้จากธุรกิจหลักมากกว่า 20 ล้านหยวนต่อปี

-- นายวลาดิเมียร์ เมดินสกี หัวหน้าคณะเจรจาของรัสเซียเปิดเผยว่า คณะผู้แทนของรัสเซียและยูเครนจะจัดการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ในวันที่ 29-30 มี.ค.นี้ โดยจะเป็นการเจรจาแบบพบหน้ากัน

"ที่ผ่านมานั้น รัสเซียได้เจรจาสันติภาพกับยูเครนทั้งในรูปแบบของการพูดคุยผ่านทางวิดีโอลิงก์และแบบพบหน้ากัน ส่วนในการเจรจารอบใหม่ในวันที่ 29-30 มี.ค.ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงอิสตันบูล ประเทศตุรกีนั้น จะเป็นการเจรจาแบบพบหน้ากัน" นายเมดินสกีเปิดเผยกับสำนักข่าวเทเลแกรม

ทำเนียบประธานาธิบดีตุรกีเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้สนทนาทางโทรศัพท์เมื่อวันอาทิตย์ (27 มี.ค.) โดยได้หารือกันเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งล่าสุดระหว่างรัสเซียและยูเครน นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองฝ่ายยังเห็นพ้องที่จะจัดการเจรจาสันติภาพรอบใหม่ระหว่างรัสเซียและยูเครนในวันที่ 29.30 มี.ค.นี้

-- งานวิจัยจากอิสราเอลเปิดเผยเมื่อวานนี้ (27 มี.ค.) ว่า ผู้สูงอายุที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค เข็มที่ 4 มีอัตราการเสียชีวิตจากโควิดต่ำกว่าผู้ที่ฉีดเข็มที่ 3 ถึง 78%

สถาบันคลาลิต (Clalit) ซึ่งเป็นองค์กรด้านการดูแลสุขภาพใหญ่ที่สุดของอิสราเอลเปิดเผยว่า งานวิจัยชิ้นนี้ใช้เวลา 40 วันโดยมีผู้เข้าร่วมการทดลองมากกว่า 5 แสนคนที่มีอายุระหว่าง 60-100 ปี โดยผู้เข้าร่วมประมาณ 58% ฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ส่วนที่เหลือฉีดแค่เข็มที่ 3 ซึ่งผลปรากฏว่ามีผู้เสียชีวิต 92 รายในกลุ่มผู้ที่ฉีดเข็ม 4 และ 232 รายในกลุ่มผู้ที่ฉีดเข็ม 3

นายโรเน็น อาร์เบล นักวิจัยผลลัพธ์ทางสุขภาพจากคลาลิตและวิทยาลัยซาเปอ กล่าวว่า "เราได้ข้อสรุปจากงานวิจัยครั้งนี้คือ วัคซีนเข็มที่ 4 ช่วยชีวิตได้"

-- เทสลาประกาศระงับการผลิตที่โรงงานในเมืองเซี่ยงไฮ้อย่างน้อย 1 วัน เนื่องจากศูนย์กลางการเงินของจีนแห่งนี้ได้ออกมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อสกัดการระบาดของโรคโควิด-19 โดยการล็อกดาวน์แบ่งออกเป็น 2 ส่วนเพื่อเร่งปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เทสลาจะระงับการผลิตในโรงงานที่เซี่ยงไฮ้ในวันนี้ (28 มี.ค.) และทางบริษัทยังไม่ได้แจ้งพนักงานว่าจะขยายเวลาระงับการผลิตต่อไปอีกหรือไม่

-- สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ระบุว่า รัฐบาลอังกฤษเตรียมประกาศระเบียบการด้านการกำกับดูแลตลาดคริปโทเคอร์เรนซี โดยเฉพาะในส่วนสเตเบิลคอยน์ (Stablecoin) ซึ่งเป็นสกุลเงินคริปโทฯ ที่มีการตรีงมูลค่าไว้กับสกุลเงินหลักของโลก เช่น ดอลลาร์สหรัฐ และเป็นภาคส่วนมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

แหล่งข่าวคาดว่า นายริชี ซูนัค รัฐมนตรีกระทรวงคลังอังกฤษจะประกาศระเบียบฉบับใหม่ภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

-- จับตาสหรัฐเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจในวันนี้ ซึ่งรวมถึงสต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเดือนก.พ. และดัชนีการผลิตเดือนมี.ค.จากเฟดสาขาดัลลัส