ราคาน้ำมันพุ่งรับข่าวกบฏฮูตีถล่มโรงงานน้ำมันซาอุฯ WTI ทะลุ $113 เบรนท์ทะลุ $120

22 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Beer625

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 8825
ราคาน้ำมันพุ่งรับข่าวกบฏฮูตีถล่มโรงงานน้ำมันซาอุฯ WTI ทะลุ $113 เบรนท์ทะลุ $120

ราคาน้ำมันดิบพลิกทะยานขึ้นในวันนี้ โดยล่าสุด สัญญาล่วงหน้า WTI ทะลุระดับ 113 ดอลลาร์ และราคาน้ำมันดิบเบรนท์ทะลุ 120 ดอลลาร์

ณ เวลา 23.23 น.ตามเวลาไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ส่งมอบเดือนพ.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX บวก 1.23 ดอลลาร์ หรือ 1.09% สู่ระดับ 113.57 ดอลลาร์/บาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) บวก 1.17 ดอลลาร์ หรือ 0.98% สู่ระดับ 120.20 ดอลลาร์/บาร์เรล

ราคาน้ำมันพุ่งขึ้นหลังมีรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรงงานน้ำมันของบริษัทซาอุดี อารามโคในเมืองเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย ส่งผลให้มีควันไฟพวยพุ่งจำนวนมาก

สื่อรายงานว่า เหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวอาจเกิดจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธจากกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมน หลังจากที่กลุ่มดังกล่าวระบุว่าจะมีการออกแถลงการณ์ในไม่ช้าเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารในซาอุดีอาระเบีย

ก่อนหน้านี้ ราคาน้ำมันปรับตัวลงจากการที่สหภาพยุโรป (EU) ยังไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับแผนการคว่ำบาตรน้ำมันของรัสเซีย รวมทั้งรายงานที่ว่า บริษัทแคสเปียน ไปป์ไลน์ คอนซอร์เทียม (CPC) จะกลับมาส่งออกน้ำมันบางส่วนในวันนี้

นายโบลัต อัคชูลาคอฟ รัฐมนตรีพลังงานของคาซัคสถาน กล่าวว่า CPC สามารถส่งออกน้ำมันจากโรงงานน้ำมัน 1 แห่งในวันนี้ และคาดว่าโรงงานอีก 2 แห่งที่ประสบความเสียหายจากพายุ จะต้องใช้เวลาราว 1 เดือนในการซ่อมแซม

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังถูกกดดันจากการที่นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐและพันธมิตรประสบความคืบหน้าในการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่าน ซึ่งหากมีการบรรลุข้อตกลงดังกล่าว ก็จะปูทางให้อิหร่านกลับมาส่งออกน้ำมันในตลาด

การเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านได้ดำเนินไปเป็นเวลา 11 เดือนแล้ว และนักการทูตต่างเชื่อว่าขณะนี้ถึงขั้นตอนสุดท้ายของการเจรจา

ก่อนหน้านี้ อิหร่านผลิตน้ำมันเฉลี่ย 2.4 ล้านบาร์เรล/วันในปี 2564 และคาดว่าจะผลิตได้ 3.8 ล้านบาร์เรล/วัน หากมีการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร

นายจาวาด โอจิ รมว.น้ำมันอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านสามารถผลิตน้ำมันเต็มศักยภาพได้โดยใช้เวลาไม่ถึง 2 เดือน หลังจากที่มีการบรรลุข้อตกลงนิวเคลียร์กับชาติตะวันตก

ทั้งนี้ อิหร่านเป็นประเทศที่มีปริมาณน้ำมันสำรองมากเป็นอันดับ 4 ของโลก แต่การผลิตน้ำมันของอิหร่านได้ลดลงอย่างมากนับตั้งแต่ที่ถูกสหรัฐคว่ำบาตรในปี 2561 หลังจากที่อดีตประนาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศถอนตัวจากการเจรจาข้อตกลงนิวเคลียร์ในปี 2558