เศรษฐีรัสเซียรวยหุ้นรวมกัน 8.3 พันล้านดอลล์หลังตลาดเปิดเทรดวันแรก

21 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Chanapot

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 7550
เศรษฐีรัสเซียรวยหุ้นรวมกัน 8.3 พันล้านดอลล์หลังตลาดเปิดเทรดวันแรก

ดัชนี Bloomberg Billionaires Index ซึ่งเป็นดัชนีวัดความมั่งคั่งของ 500 บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกบ่งชี้ว่า นักธุรกิจที่มีอิทธิพลในรัสเซียหลายรายซึ่งรวมถึงนายวลาดิเมียร์ โปทานิน มีความร่ำรวยเพิ่มขึ้นรวมกัน 8.3 พันล้านดอลลาร์ หลังจากดัชนี MOEX ตลาดหุ้นรัสเซียพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งเมื่อวานนี้ (24 มี.ค.) ซึ่งเป็นวันแรกที่ตลาดเปิดทำการซื้อขาย หลังจากปิดทำการเป็นเวลานานกว่า 1 เดือน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า สหภาพยุโรป (EU) และสหราชอาณาจักรได้ประกาศคว่ำบาตรมหาเศรษฐีชาวรัสเซียหลายราย หลังจากรัสเซียเปิดฉากโจมตียูเครน ทำให้มหาเศรษฐีบางรายพากันโยกย้ายหลักทรัพย์ให้ผู้อื่นถือครองเพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตร อย่างไรก็ดี มีนักธุรกิจผู้มีอิทธิพลจำนวน 10 รายที่ได้ประโยชน์จากการที่ตลาดหุ้นรัสเซียพุ่งขึ้นหลังกลับมาเปิดทำการซื้อขายอีกครั้งเมื่อวานนี้

รายงานระบุว่า นายวลาดิเมียร์ โปทานิน, นายลีโอนิด มิคเคลสัน และนายเจนนาดี ทิมเชนโก ต่างก็มีความร่ำรวยเพิ่มขึ้นกว่า 1 พันล้านดอลลาร์เมื่อวานนี้ โดยนายทิมเชนโกได้ถูก EU, สหราชอาณาจักรและสหรัฐคว่ำบาตรแล้ว ขณะที่นายโปทานิน และนายมิคเคลสันยังไม่ถูกคว่ำบาตรในขณะนี้

ดัชนี MOEX ตลาดหุ้นรัสเซียพุ่งขึ้น 12% หลังตลาดเปิดทำการได้ไม่นานเมื่อวานนี้ โดยตลาดเปิดทำการซื้อขายหุ้นของ 33 บริษัทจากทั้งหมด 50 บริษัทในช่วงเวลา 10.00-14.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นของเมื่อวานนี้ ซึ่งรวมถึงหุ้นของบริษัทรายใหญ่อย่างก๊าซพรอม และสเบอร์แบงก์

ก่อนหน้านี้ มีการคาดการณ์กันว่าตลาดหุ้นรัสเซียจะดิ่งลงอย่างหนัก หลังกลับมาเปิดการซื้อขายอีกครั้งเมื่อวานนี้ แต่ธนาคารกลางรัสเซียได้กำหนดข้อบังคับเพื่อป้องกันการทรุดตัวของตลาด โดยนักลงทุนจะไม่สามารถทำการขายชอร์ตหุ้นในตลาด และนักลงทุนต่างชาติจะไม่สามารถขายหุ้น หรือพันธบัตรรูเบิล OFZ ได้จนกว่าจะถึงวันที่ 1 เม.ย.

นอกจากนี้ รัฐบาลยังประกาศอัดฉีดเม็ดเงินจากกองทุนความมั่งคั่งของรัฐจำนวน 1 หมื่นล้านดอลลาร์เพื่อพยุงตลาด แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่า รัฐบาลรัสเซียใช้เม็ดเงินจำนวนเท่าใดจากกองทุนดังกล่าว

ตลาดหุ้นรัสเซียทรุดตัวลง 50% ในวันที่ 24 ก.พ. ซึ่งเป็นวันที่รัสเซียเริ่มโจมตียูเครน โดยนักลงทุนพากันเทขายหุ้นด้วยความตื่นตระหนก ขณะที่ธนาคารกลางรัสเซียสั่งระงับการซื้อขายหุ้นตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ. ก่อนที่จะอนุญาตให้ตลาดเปิดทำการอีกครั้งเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการปิดทำการซื้อขายยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ตลาดหุ้นของรัสเซีย