สิงคโปร์เผยดัชนี CPI พุ่งเกินคาดในเดือนก.พ. เหตุต้นทุนการขนส่งเพิ่มขึ้น

12 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Chanapot

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 7550
สิงคโปร์เผยดัชนี CPI พุ่งเกินคาดในเดือนก.พ. เหตุต้นทุนการขนส่งเพิ่มขึ้น

ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของสิงคโปร์ปรับตัวขึ้นเร็วกว่าที่คาดในเดือนก.พ. เนื่องจากต้นทุนการขนส่งภาคเอกชนที่สูงขึ้น

สำนักงานสถิติของสิงคโปร์ได้ออกมาเปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนี CPI เดือนก.พ. ปรับตัวขึ้น 4.3% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งสูงสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ.ปี 2556 ซึ่งเป็นช่วงที่ดัชนี CPI ปรับขึ้น 4.9% และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์ในโพลสำรวจของวอลล์สตรีท เจอร์นัลคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 4.2% ส่วนดัชนี CPI เดือนม.ค.ปรับตัวขึ้น 4.0% เมื่อเทียบรายปี

ต้นทุนการขนส่งโดยรวมปรับตัวขึ้น 14.8% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบรายปี ขณะที่ต้นทุนการขนส่งภาคเอกชนพุ่งขึ้น 17.2% และราคาอาหารปรับตัวขึ้น 2.3% ส่วนต้นทุนที่อยู่อาศัยและสาธารณูปโภคปรับตัวขึ้น 4.1%

ดัชนี CPI พื้นฐาน ซึ่งไม่รวมต้นทุนการขนส่งทางบกภาคเอกชนและที่อยู่อาศัย ปรับตัวขึ้น 2.2% ในเดือนก.พ. เมื่อเทียบรายปี หลังจากที่พุ่งขึ้น 2.4% ในเดือนม.ค. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าดัชนี CPI พื้นฐานจะเพิ่มขึ้น 2.5% ในเดือนก.พ. ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) และกระทรวงการค้าและอุตสาหรรมสิงคโปร์ (MTI) เปิดเผยว่า เงินเฟ้อทั่วโลกมีแนวโน้มจะอยู่ในระดับสูงต่อไปอีกระยะหนึ่ง ก่อนที่จะเริ่มชะลอตัวลงในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ขณะที่ในระยะใกล้นั้น ความเสี่ยงทางการเมืองและภาวะอุปทานตึงตัวจะผลักดันให้ราคาน้ำมันดิบเพิ่มสูงขึ้นอีก