เสียตัวกับเสียใจ เลือกอย่างไหนดีกว่ากัน

1999 3

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ DEX NONSONBOON

 • สมาชิกเต็มตัว
 • *
 • กระทู้: 813
 • LeK sorrajak รักทุกคน
  • http://jobthailandonline.com/
รัก ครั้งแรกหัวใจก็แตกสลาย เร็วไปไหมกับความผิดหวัง พอได้ยินเพลงนี้ทีไรทำให้นึกถึงเรื่องราวที่ถามกันเล่นในชมรมคนปากบอน (ที่จริงมีคนบอกว่าชมรมคนปากปีจอ) ที่มีกิจกรรมหลักร่วมกันคือ สร้างความร้าวฉานคืองานของเรา มักถามคำถามกันเล่นๆ ว่า เฮ้ย! คนที่มันผิดหวังจากความรักเนี่ย! มันเสียตัวให้กันหรือยังวะ ถึงได้มานั่งเสียอกเสียใจยังกับญาติเสีย มีคนตอบว่ามันอยู่ที่จะมองประเด็นไหน หากถามคู่รักที่มีรักครั้งแรกอายุเกือบสี่สิบมันจะบอกว่าเสียใจดีกว่าเสีย ตัว แต่ถ้าเป็นวัยรุ่นสมัยนี้นะมันบอกว่าเสียตัวดีกว่าเสียใจว่ะ


เรื่อง ที่ถกกันในวงเฮฮาทำให้คิดแว๊บไปถึงวัยรุ่นปัจจุบันที่ผู้เขียนได้มีโอกาส ดูแลด้านสุขภาพจิต และเรียนรู้ปัญหาต่างๆ ร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรอย่างรู้ไม่เท่าทันความต้องการ ทางกาย

ครั้ง หนึ่งได้นั่งเปิดใจกับวัยรุ่นที่พยายามฆ่าตัวตาย สาเหตุมาจากประจำเดือนมาไม่ตรงกำหนดคิดว่าตัวเองท้อง กลัวว่าถ้าท้องโตขึ้นมาพ่อกับแม่คงรู้แน่นอน เกิดความกลัว และความกังวลใจหมกมุ่นอยู่คนเดียว หาผู้ที่น่าไว้ใจหรือน่าเชื่อถือพูดคุยไม่ได้ อาจารย์และเพื่อนที่โรงเรียนเริ่มสงสัย ไม่สามารถร้องขอความช่วยเหลือจากใครได้เลย แฟนก็บอกว่าไม่รู้จะทำอย่างไรเขาเองก็กลัวพ่อแม่เขารู้เหมือนกัน ต้องเก็บความทุกข์ที่ไม่สามารถบอกใครได้ เป็นความลับที่คับอกคับใจจริงๆ ทนทุกข์อยู่คนเดียว สุดท้ายจึงตัดสินใจแก้ปัญหาหนีการผิดพลาดและความไม่พร้อมด้วยการฆ่าตัวตาย แต่สามารถช่วยชีวิตไว้ทัน หัวอกหัวใจของคนเป็นพ่อเป็นแม่จะเป็นอย่างไรหนอ? หากต้องเสียลูกไปจริงๆ

วัยรุ่นในกลุ่มนั้นบอกว่าในกลุ่มของพวกเขา ไม่มีใครที่ยังไม่สียตัวและคนที่เสียตัวช้าที่สุดก็คือรายที่พยายามฆ่าตัว ตายนี่แหละ(เด็กกลุ่มนี้อายุยังไม่ถึง 15 ปีเลย) แถมยังบอกต่อว่าหากใครไม่มีแฟนก็จะไม่ใช่พวกเดียวกัน เพื่อนๆ บอกว่ามีไปเถอะไม่เป็นไรหรอก ไม่ต้องกลัว เพื่อนกันทั้งนั้น ถามว่ามีวิธีป้องกันอย่างไร เขาบอกว่า เพื่อนให้กินยาคุมฉุกเฉินเอา (ที่จริงเขาเอามีไว้ใช้เมื่อเกิดภาวะฉุกเฉินจริงๆเช่นถูกข่มขืน ห้ามใช้เป็นประจำจะมีผลข้างเคียงในระยะยาวนะไอ้หนู) ไม่ต้องใช้ถุงยางอนามัยหรอกไม่มีเอดส์หรอกเพื่อนกัน (ดูมันว่า) แต่เมื่อถามกลับไปว่า คิดว่าแฟนของเราก่อนที่จะมานอนกับเรา ก่อนหน้านี้เขาเคยนอนกับผู้หญิงอื่นมาก่อนหรือไม่ ลองคิดแบบไม่เข้าข้างตัวเองแล้วค่อยตอบ คำตอบก็คือ คงเคยแล้วล่ะ ถามต่ออีกนิดว่าคิดว่าแฟนของเราเขาจะใช้ถุงยางอนามัยกับคนอื่นๆ หรือไม่ คำตอบก็ไม่อีกนั่นแหละ มาถึงตอนนี้ก็อยากจะบอกว่าผู้ชายเองต้องมีส่วนในการรับผิดชอบในการมีเพศ สัมพันธ์ที่ไม่พร้อมด้วยการไม่ปัดภาระให้เป็นของฝ่ายหญิงแต่ฝ่ายเดียว และข้อสำคัญ ?การปฏิเสธ? เป็นสิทธิส่วนบุคคลของผู้หญิงที่ต้องได้รับการยอมรับจากผู้ชายด้วย ไม่เช่นนั้นการมีเพศสัมพันธ์ครั้งนั้นๆ ก็ไม่ต่างอะไรไปจากการข่มขืน ครั้นถามผู้ชายบ้างว่าทำไมไม่แสดงความรับผิดชอบร่วมกันด้วยการใส่ถุง ยางอนามัย เขาตอบว่า โธ่!! พี่หาซื้อยากจะตาย ดึกๆ มาพอมีอารมณ์ร้านที่ซื้อได้ง่ายแบบไม่ต้องอายคนมากก็ปิดหมด ร้านที่เปิดบริการก็คนพลุกพล่านใครจะไปกล้า ตอบแกมตลกอีกว่าบางยี่ห้อชื่อมันไม่น่าใช้เลย ทำไมล่ะ? ก็พวกผมอ่านที่ไรไม่มีความมั่นใจเลย อ่านอย่างไงๆ ก็ชื่อว่าดูเล็ก ชื่อมันไม่ได้เสริมความมั่นใจให้เลย (เด็กๆ ก็คิดมากเหมือนนะ) เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้นเอาเสียเลย แต่ก็แอบเห็นด้วยอย่างเงียบๆ ดูเหมือนว่าผู้หญิงจะต้องเป็นฝ่ายแบกรับภาระแห่งการไม่พร้อมไว้เพียงฝ่าย เดียวเสียแล้ว

เล่าต่อไปว่าเหตุที่ต้องนอนกับแฟนเพราะดูจากทีวีแล้ว เห็นเขามีความสุขกันก็อยากจะมีบ้าง คงจะเหมือนในทีวี แต่ไม่ได้มีความสุขหรือความประทับใจในการมีเพศสัมพันธ์แต่ละครั้งเลย ถ้าให้ประเมินแล้วการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่พร้อมนั้นเกิดท่ามกลางความกลัว ความหวาดระแวง กลัวติดโรค กลัวพ่อแม่รู้ กลัวการตั้งครรภ์อันไม่พึงประสงค์ก็ทำให้ไม่สามารถได้รับความประทับใจได้ วัยรุ่นเป็นวัยที่ต้องเรียนรู้และเป็นที่คาดหวังของคนรอบข้างมากมาย ยังไม่สามารถตัดสินใจที่จะแก้ปัญหาได้ดีเท่าผู้ใหญ่และยังขาดการคาดการณ์ถึง ผลกระทบต่ออนาคต เพราะคนที่เป็นผู้ใหญ่หรือโตแล้ว จะมีการวางแผนล่วงหน้าเสมอ มีจุดมุ่งหมายในชีวิต การมองเพศตรงข้ามก็เปลี่ยนไป ไม่ปิ๊งแต่คนหน้าตาดีๆ จะมองคุณสมบัติอื่นๆ แทนรูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งต่างจากการมองแบบชั่วประเดี๋ยวประด๋าวของวัยรุ่น ดังนั้นวัยรุ่นจึงควรรอให้เป็นผู้ใหญ่และรับผิดชอบต่อตัวเองให้ได้ก่อนจึง ค่อยคิดถึงการมีเพศสัมพันธ์ การตัดสินใจที่ผิดพลาดในวันนี้อาจทำให้เสียโอกาสดีๆ ในชีวิตได้


วัย รุ่นเป็นวัยที่น่าห่วงใยมากที่สุดเพราะโดยพื้นฐานเป็นวัยที่มีปัญหาเรื่อง เพศและการปรับตัวกับสภาพร่างกายและอารมณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง วัยรุ่นมีความสนใจในเพศตรงข้ามร่วมกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ อย่างมากมาย เป็นวัยที่มีพัฒนาการทางด้านร่างกาย อารมณ์และจิตใจที่ยังไม่เจริญเติบโตเต็มที่ แต่พัฒนาการทางเพศมีการเจริญเติบโตรวดเร็ว ซึ่งมีผลมาจากอาหาร สังคมที่เปลี่ยนไป ข้อมูลข่าวสารที่มากเกินความจำเป็น ดังนั้นวัยรุ่นต้องเรียนรู้ที่จะรู้จักการอดทน รอบคอบและยั้งคิด รู้ที่จะควบคุมตนเอง เรียนรู้ที่จะระบายอารมณ์เพศออกมาในทางที่ถูกต้องและปลอดภัยทั้งต่อตัวเอง และอนาคตด้วย ควรหากิจกรรมที่ประโยชน์ทำและพยายามถามตัวเองตลอดเวลาด้วยว่าเราให้อะไรที่ ดีๆ แก่พ่อแม่หรือยัง

คุณพ่อคุณแม่เองก็ต้องหาเวลา หาจังหวะและโอกาสพูดกับวัยรุ่นด้วย เพราะเขาจะไม่ใช่เด็กที่ต้องสั่งสอน ต้องพูดคุยกันแบบเปิดโอกาสให้พูดและให้ฟังไปในตัว เพราะปัญหาของพ่อแม่กับวัยรุ่นคือพูดกันไม่รู้เรื่องพูดกันคนละภาษา เราควรฟังและตอบคำถามลูกอย่างชัดเจนตรงไปตรงมา ไม่คลุมเครือ คอยสอบถามความรู้สึกของลูกต่อเราและต่อเพื่อนๆ อย่างสม่ำเสมอ อย่าโต้เถียงเพื่อเอาแพ้ชนะ ขอให้ตั้งป้าหมายเพื่อแก้ปัญหา ถ้าเราฟังลูกพูดลูกก็จะฟังเราเช่นกัน การได้มีโอกาสเป็นพ่อแม่ก็ลำบากในการดูแลเลี้ยงดูอยู่แล้วแต่การจะเป็นพ่อ แม่ที่สมบูรณ์นั้นลำบากกว่า ถ้าวัยรุ่นมีโอกาสอ่านคอลัมน์นี้ก็ช่วยเข้าใจไว้ด้วยนะคะ

   

ออฟไลน์ Alon3ForOn3

 • สมาชิกขาประจำ
 • *
 • กระทู้: 2302
 • Chill~ ยามเช้า
คุณครับ บอร์ด นี้ มีเด็ก อายุ 12+ ใช้บอร์ด ด้วยนะครับ กรุณา อย่า โพส อะไรที่เกี่ยวกับ Sex Tip ได้มั้ยครับ ???

แต่ก็ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ท่านอุส่าหามาครับ

ออฟไลน์ L-IA.r21

 • สมาชิกขาประจำ
 • *
 • กระทู้: 4099
 • ~~~~~~
คุณครับ บอร์ด นี้ มีเด็ก อายุ 12+ ใช้บอร์ด ด้วยนะครับ กรุณา อย่า โพส อะไรที่เกี่ยวกับ Sex Tip ได้มั้ยครับ ???

แต่ก็ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ท่านอุส่าหามาครับ

แถมไม่ได้ใส่ credit ด้วยนะครับ

สงสัยไม่ได้อ่านกระทู้นี้...

https://www.thaiearntalk.com/index.php?topic=15511.0
~~~~~~

ออฟไลน์ pharuetsaporn

 • สมาชิกขาประจำ
 • *
 • กระทู้: 1439
จริงๆ แล้วมันเป็นบทความที่สอนเหมือนกัน แต่ว่า ถ้าเป็นเด็กๆ ผู้ใหญ่ต้องแนะนำแล้วค่ะ