รู้หรือไม่ ดอกยางคืออะไร สำคัญอย่างไร...ถ้าจะเปลี่ยนยางกะบะยี่ห้อไหนดี

24 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 179
รู้หรือไม่ ดอกยางคืออะไร สำคัญอย่างไร...ถ้าจะเปลี่ยนยางกะบะยี่ห้อไหนดี

           สิ่งสำคัญที่ทำให้การขับรถปลอดภัยคือการเลือกใช้ยางรถยนต์ที่มีคุณภาพ คำว่าคุณภาพหมายรวมถึงยางที่ไม่เสื่อมสภาพ รวมถึงลักษณะของดอกยางที่เหมาะสมต่อการขับขี่แต่ละประเภทด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับความสำคัญของดอกยาง รวมถึงการ เปลี่ยน ยางรถเก๋งยี่ห้อไหนดี หรือ ยางรถกระบะยี่ห้อไหนดี จึงจะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัย

   ดอกยางมีความสำคัญกับการขับขี่ให้ปลอดภัยดังนั้นเราควรเรียนรู้เรื่องความสำคัญและหน้าที่ของดอกยางดังนี้
ดอกยางคือหน้ายางรถบริเวณที่เป็นส่วนสัมผัสกับถนน ซึ่งความลึกของร่องยางมีส่วนสำคัญที่ทำให้การเกาะถนนเวลาขับรถทำได้ดีหรือไม่ หากร่องยางตื้นหรือที่เรียกว่าดอกยางหมดจะทำให้คุณภาพการเกาะถนนลดลง หมายถึงเวลาขับรถตอนฝนตกทำให้รถลื่นไถลได้ง่าย รวมทั้งบังคับพวงมาลัยได้ยากขึ้น

ดอกยางแบ่งออกเป็น 4 ประเภทคือ
- ดอกยางแบบละเอียดคือมีดอกยางและร่องยางเป็นแนวรอบวงของยาง ใช้ได้ดีกับถนนเรียบ
- ดอกยางแบบบั้งคือดอกยางและร่องยางเป็นแนวขวางกับเส้นรอบวงยางเหมาะกับถนนที่ขรุขระ
- ดอกยางแบบผสม คือดอกยางละเอียดและดอกบั้งผสมกัน โดยดอกละเอียดอยู่ตรงกลางและดอกบั้งอยู่รอบนอก
- ดอกยางแบบบล็อก จะเป็นจุดหรือก้อนที่ช่วยแรงตะกุยได้สูงเหมาะกับรถออฟโรด

          ทั้งดอก ยางรถเก๋ง และร่องยางมีหน้าที่ที่ต้องทำร่วมกันคือดอกยางทำหน้าที่เกาะพื้นผิวถนนเหมือนกับคำที่ได้ยินบ่อยๆ เวลาบังคับรถไม่ปกติอาจเกิดจากดอกยางตื้นเกินไป ส่วนร่องยางมีหน้าที่รีดน้ำออกจากดอกยางเพื่อให้ยางเกาะถนนได้ดีขึ้น
         ดอกยางเสื่อมได้ตามการใช้งานและวันหมดอายุ ดังนั้นจึงควรตรวจเช็กร่องยางให้ดีหากร่องยางลึกน้อยกว่า 1.6 มม. ต้องรีบทำการเปลี่ยน วิธีเช็กอาจทำได้โดยใช้ที่วัดความลึกร่องยางหรือใช้เหรียญบาทในการวัดตรวจสอบก็ได้

วิธีเลือกดอกยางให้เหมาะกับรถอาจเลือกจากลักษณะของสภาพถนนเหมือนอย่างข้อ 2 ก็ได้ ไม่ก็เลือกตามการเคลื่อนที่ของรถ

ดอกยางแบบ 2 ทิศทางคือลายดอกยาง 2 ด้านจะเรียงสวนทางกันเหมาะสำหรับการขับขี่ทั่วไปที่ไม่เน้นความเร็วสูง
ดอกยางทิศทางเดียวคือดอกยางที่จะหมุนรถไปทางเดียวซึ่งจะแสดงอยู่บนแก้มยางรถทั้ง 2 ข้าง ดอกยางทิศทางเดียวช่วยไล่น้ำออกจากหน้ายางได้เร็วกว่าแบบ 2 ทิศทาง คือช่วยให้รถไม่เหินน้ำได้

          ดอกยางคือสิ่งสำคัญในการเลือกเปลี่ยนยาง ไม่ว่าจะพิจารณาว่า ยางรถเก๋งยี่ห้อไหนดี หรือ เปลี่ยนยางกะบะยี่ห้อไหนดี  ก็ต้องพิจารณาร่วมกัน ดังนั้นควรมีความรู้เรื่องยางให้หลากหลาย อย่างหากถามว่า ยาง Bridgestone ดีไหม Bridgestone นับเป็นแบรนด์ผู้นำที่ผลิตยางรถยนต์มีหลากหลายรุ่นสามารถเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่นรุ่น DURAVIS R611 เป็นยางรถปิกอัพที่เพิ่มการรีดน้ำทำให้เกาะถนนได้ดี รุ่น DESTINATION LE-02 PICK UP มีลายดอกยางที่ช่วยลดเสียงรบกวนหรือรุ่น DURAVIS R624 HEAVY DUTY ที่ลายดอกยางช่วยให้การขับขี่ทุกสภาพถนนปลอดภัย เป็นต้น