ที่ปรึกษา CDC ลงมติหนุนฉีดไฟเซอร์-ไบออนเทคเข็มบูสเตอร์แก่เด็ก 12-15 ปี

5 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thetaiso

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3813

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวานนี้ (5 ม.ค.) คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านแนวทางสร้างภูมิคุ้มกันโรค (ACIP) ได้ลงมติ 13 ต่อ 1 เพื่อแนะนำให้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐ สนับสนุนการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มบูสเตอร์ของบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ และไบออนเทค เอสอี ให้แก่เด็กอายุ 12-15 ปี อย่างน้อย 5 เดือนหลังจากได้รับเข็ม 2 แล้ว

ACIP ยังระบุด้วยว่า CDC ควรสนับสนุนคำแนะนำให้ฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ให้กับวัยรุ่นอายุ 16-17 ปีด้วย โดยก่อนหน้านี้ทาง CDC อนุมัติให้วัยรุ่นช่วงอายุดังกล่าวสามารถฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ได้แล้ว แต่ไม่ได้ให้คำแนะนำว่า วัยรุ่นกลุ่มดังกล่าวควรได้รับการฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์

ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากสายพันธุ์โอมิครอนมีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ตลอดจนพนักงานและเด็กนักเรียนจำนวนมากกลับมาทำงานหรือเรียนหนังสือตามปกติหลังผ่านพ้นช่วงวันหยุด ทำให้ระบบสาธารณสุขเสี่ยงแบกรับภาระหนัก กิจการและโรงเรียนต่าง ๆ ส่อแววต้องปิดทำการสูงขึ้น

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอลที่นำเสนอในที่ประชุมชี้ให้เห็นว่า เด็กอายุ 12-15 ปีที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 ไปแล้ว 5-6 เดือนนั้น ติดเชื้อโอมิครอนในอัตราเดียวกับเด็กที่ไม่ได้รับวัคซีน แต่หลังจากได้รับเข็มบูสเตอร์แล้ว อัตราการติดเชื้อลดลงอย่างรวดเร็ว

อนึ่ง สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (FDA) อนุมัติให้ฉีดเข็มบูสเตอร์ในเด็กกลุ่มอายุดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (3 ม.ค.) แต่ CDC จำเป็นต้องให้การอนุมัติก่อนจึงจะสามารถแจกจ่ายวัคซีนเข็มบูสเตอร์ได้ โดยคาดว่าดร.โรเชลล์ วาเลนสกี ผู้อำนวยการ CDC จะอนุมัติโดยเร็วเพื่อให้เริ่มฉีดเข็มบูสเตอร์ได้ทันทีในสัปดาห์นี้