มาทำความรู้จัก ยางนุ่ม เงียบ ของ Bridgestone ยางยอดนิยมของคนรักรถ

46 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 179
มาทำความรู้จัก ยางนุ่ม เงียบ ของ Bridgestone ยางยอดนิยมของคนรักรถ

   ปัจจุบันยางรถยนต์ ได้มีการพัฒนาเพื่อตอบสนองกับความต้องการของผู้ใช้รถอย่างหลากหลายกันมากขึ้น และที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ก็คือเรื่องของคุณสมบัติยางนุ่ม เงียบ บางคนก็ยังสงสัยว่ายางรถยนต์นุ่มเงียบคืออะไร วันนี้เราจะมาช่วยไขข้อสงสัยให้กระจ่าง เพื่อให้ผู้ใช้รถทุกคนได้ใช้ข้อมูลเหล่านี้ไปประกอบการพิจารณา ก่อนจะเลือกเปลี่ยนยางรถยนต์ในครั้งต่อไปได้

ยางนุ่มเงียบ คืออะไร
   ยางนุ่มเงียบ คือคำจำกัดความของยางรถยนต์ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติโดดเด่นในเรื่องของการให้ความนุ่มนวลในระหว่างการขับขี่ ทำให้ผู้โดยสารภายในรถรู้สึกสบายเวลาที่โดยสาร ยางนุ่มเงียบนี้จะให้ความรู้สึกเปรียบเทียบได้ชัดเจนเมื่อขับรถบนถนนที่ขรุขระหรือพื้นถนนที่ไม่เรียบเสมอกัน ตัวยางรถยนต์จะช่วยดูดซับแรงกระแทกจากพื้นถนน ช่วยลดการโยนตัวระหว่างการขับขี่ ยกตัวอย่างยางประเภทนี้จัดอยู่ในกลุ่มของ Bridgestone รุ่น TURANZA ที่ให้ประสิทธิภาพการขับขี่ที่เงียบและนุ่มนวลในเวลาเดียวกัน
        อย่างที่หลายคนทราบว่ายางรถยนต์มีหลายขนาด มีตั้งแต่ขนาดเล็กสุดเริ่มต้นที่ขอบ 13 และใหญ่สุดที่ขอบ 20 แต่ขนาดที่ได้รับความนิยมมากจะเริ่มต้นที่ ยางขอบ15นุ่มเงียบไปจนถึง ยางนุ่ม เงียบ ขอบ 17 หากขนาดใหญ่กว่านี้ จะเริ่มหาร้านที่จำหน่ายได้ยากแล้ว สำหรับใครที่สนใจยางรถยนต์ที่มีขนาดขอบใหญ่ สามารถสอบถามจากตัวแทนจำหน่ายของ Bridgestone ได้

รถยนต์แบบไหนควรใช้ยางที่ให้ความนุ่มเงียบและยางยี่ห้อไหนนุ่มเงียบ
   หากยึดจากคุณสมบัติแล้ว รถยนต์ที่เหมาะกับยางประเภทดังกล่าวก็คงจะเป็นรถยนต์ที่มีผู้โดยสารกลุ่มผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เพราะยางรถยนต์ประเภทนี้จะช่วยรับแรงกระแทกได้ดี ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกสบายเวลานั่ง และกลุ่มของเด็กเล็กเพราะยางประเภทนี้จะช่วยลดเสียงของล้อเวลาวิ่งให้มีเสียงที่เบาและเงียบกว่าปกติ ไม่รบกวนเวลาที่เด็กหลับขณะที่โดยสาร และรถยนต์ที่ต้องวิ่งบนพื้นถนนที่ไม่เรียบเสมอกันหรือมีความขรุขระ นอกจากนี้ ยางนุ่ม เงียบ ยังมีคุณสมบัติในเรื่องของการยึดเกาะถนนได้ดี เพระหน้าสัมผัสของยางเพิ่มขึ้น ทำให้ควบคุมรถได้ดีขึ้น เข้าโค้งได้ดีกว่าเดิม และช่วยให้การเบรกดีขึ้นเพราะมีระยะเบรกที่สั้นกว่าเดิม

เหมาะกับรถยนต์ประเภทไหน
   ยางแบบนุ่มเงียบนั้นเหมาะกับรถยนต์นั่งประเภทส่วนบุคคลทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ อย่าง Honda City, Honda Accord, Toyota Camry, Toyota Corolla Altis, Audi A4 , Audi A3, BMW 3-Series และ Benz A-Class เป็นต้น และรถยนต์นั่งหรูหราทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่อีกด้วย เช่น รถ BMW 5-Series, Jaguar XJ, Lexus ES และ Benz E-Class เป็นต้น

   ยางที่ให้ความนุ่มเงียบมีหลายรุ่น การจะเลือกเปลี่ยนขนาดของยางเพื่อให้ได้คุณลักษณะของการขับขี่ตามความต้องการนั้น อาจจะส่งผลต่อการขับขี่ได้ เพราะหากรถยนต์ที่มาจากโรงงานการผลิตไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้ยางที่มีขนาดใหญ่ หรือเลือกขนาดยางที่ผิดสเปกของโรงงาน อาจจะส่งผลโดยตรงกับความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้ ดังนั้นหากผู้ใช้รถไม่มีความรู้เรื่อง ยางรถยนต์ มาก่อน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญจาก Bridgestone ได้ เพราะนอกจากจะเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายยางรถยนต์ที่ก่อตั้งมานานแล้ว ยังเป็นผู้พัฒนายางรถยนต์ให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานและราคายางรถยนต์ นอกจากจะได้ยางรถยนต์ที่ตรงกับรุ่นรถยนต์และสไตล์การขับขี่แล้ว ยังทำให้มั่นใจในเรื่องความปลอดภัยด้วย

ที่มาข้อมูล
https://www.bridgestone.co.th/th/rim/15-inch
https://www.bridgestone.co.th/th/rim/17-inch
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/touring-tires
https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type