แอป alive แนะนำ 7 สารอาหารคุณแม่ต้องรู้และควรกินก่อนตั้งครรภ์ ยิ่งกินยิ่งช่วยให้

53 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 179
แอป alive แนะนำ 7 สารอาหารคุณแม่ต้องรู้และควรกินก่อนตั้งครรภ์ ยิ่งกินยิ่งช่วยให้ลูกน้อยฉลาด
   สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนและเตรียมตัวตั้งครรภ์ ต้องเริ่มต้นวางแผนจัดเมนูอาหารที่เป็นประโยชน์ ในการเตรียมร่างกายให้พร้อมสมบูรณ์ เพื่อการเจริญเติบโตของทารกอย่างสมบูรณ์ทั้งในด้านทางร่างกาย สมองและพัฒนาการด้านความฉลาด แอป alive แอปผู้ช่วยสำหรับคุณแม่มือใหม่ ได้รวบรวม 7 สารอาหารที่สำคัญสำหรับคุณแม่ที่กำลังวางแผนตั้งครรภ์ต้องอ่านและหามารับประทานก่อนการตั้งครรภ์
โปรตีน เป็นสารอาหารหลักสำคัญสำหรับคุณแม่ในทุกช่วงระยะการตั้งครรภ์ เป็นสารสำคัญในการสร้างเนื้อเยื่อเต้านมและโพรงมดลูกในระหว่างการตั้งครรภ์ของคุณแม่ ช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อ สมอง กล้ามเนื้อ เม็ดเลือด และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้สมบูรณ์แก่ทารกในครรภ์ แหล่งโปรตีนที่ดีควรเป็นโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา นม ไข่ เป็นหลัก เพราะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงโปรตีนที่ได้จากพืชตระกูลถั่วต่าง ๆ ก็มีคุณค่าทางอาหารสูงเช่นกัน
คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานที่จำเป็นต่อร่างกายของคุณแม่ตั้งครรภ์และพัฒนาการเด็กในส่วนของสมอง โดยเฉพาะช่วงไตรมาสที่ 1 ของการตั้งครรภ์ คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งเสริมสร้างพลังงานและกลูโคสให้แก่คุณแม่ที่มักมีอาการแพ้ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ พบมากในข้าว แป้ง ขนมปัง น้ำตาล และน้ำผลไม้ เป็นต้น
ธาตุเหล็ก มีความสำคัญมากในคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์ เพราะการเกิดภาวะขาดธาตุเหล็กจะส่งผลต่อความผิดปกติระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด ทารกแรกคลอดมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ธาตุเหล็กยังช่วยทำหน้าที่ในการสร้างเม็ดเลือดแดงและป้องกันการเกิดภาวะเด็กสติปัญญาด้อยกว่าปกติ ธาตุเหล็กพบมากในเนื้อแดงไม่ติดมัน ไข่ เครื่องในสัตว์ เลือดสัตว์ งา และผักใบเขียว
ไอโอดีน เป็นสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยด้านพัฒนาการของทารกในครรภ์ทุกด้าน และช่วยป้องกันความผิดปกติในขณะตั้งครรภ์ที่เป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมและสติปัญญาด้อยกว่าปกติ ไอโอดีนสำคัญมากในช่วงก่อนการตั้งครรภ์จนถึงการตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 ไอโอดีนพบมากในอาหารทะเล ปลาแซลมอน เกลือไอโอดีน กุ้ง หอย
โฟเลต เป็นสารอาหารสำคัญอีกชนิดหนึ่งสำหรับคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์ โดยเฉพาะช่วงหนึ่งเดือนแรกก่อนตั้งครรภ์ เพราะโฟเลตเป็นสารอาหารที่ช่วยในการป้องกันความผิดปกติของทารกในระยะแรกของการตั้งครรภ์ อย่างเช่น ภาวะหลอดประสาทไม่ปิด และความพิการแต่กำเนิดบางชนิด แหล่งอาหารสำคัญของโฟเลต ได้แก่ ตับสัตว์ ผักใบเขียวทุกชนิด โดยเฉพาะผักปวยเล้ง ผักคะน้า แขนงกะหล่ำ และผักกาดหอม เป็นต้น
โอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่ช่วยให้พัฒนาการทางด้านร่างกาย การเจริญเติบโตของเซลล์สมองและระบบประสาท การเพิ่มประสิทธิภาพในการจำ และการมองเห็นของทารกในครรภ์ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงการตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 1-3 ซึ่งเป็นช่วงของการเจริญเติบโตในส่วนระบบสมองและประสาท โอเมก้า 3 พบมากในปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาโอ และในปลาทะเลเกือบทุกชนิด
วิตามินบี 2, 6, 12 เป็นสารอาหารที่สำคัญในการสร้างสมองและระบบประสาท เสริมสร้างความจำ ป้องกันภาวะโรคสมองเสื่อม โรคสติปัญญาด้อยกว่าปกติ และช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้สมบูรณ์ วิตามินบี 2, 6, 12 จำเป็นสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในทุกช่วงของการตั้งครรภ์ เพื่อช่วยให้การสร้างระบบสมองและประสาทให้สมบูรณ์และเป็นไปอย่างปกติ พบมากในเนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่วต่าง ๆ โยเกิร์ต และหอยนางรม
แอพ alive ขอแนะนำเพิ่มเติมว่า นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว คุณแม่มือใหม่ควรหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ หรืออาจทำให้เกิดความผิดปกติในระหว่างการคลอดและการตั้งครรภ์ด้วยเช่นกัน อาทิเช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ นมที่ยังไม่ผ่านการพาสเจอไรซ์ที่อาจมีเชื้อโรคปะปน เป็นต้น
แอป เอ ไลฟ์ เป็นแอปผู้ช่วยส่วนตัวในการดูแลครบเครื่องเรื่องครอบครัว ที่คุณพ่อคุณแม่ผู้ใช้ให้การ รีวิว แอป alive ว่าเป็นแหล่งข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องโหลดเก็บไว้ เพื่อเป็นที่ปรึกษาในการดูแลครอบครัวและลูกน้อยให้มีพัฒนาการที่ฉลาดและสมบูรณ์ในทุกด้าน แอป alive ดีไหม และดีอย่างไรนั้น ต้องขอบอกว่าเป็นแพลตฟอร์มครบวงจรสำหรับครอบครัว ที่มีบริการการให้การปรึกษาออนไลน์โดยตรงกับแพทย์และพยาบาลโดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีแชทกลุ่มเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการเลี้ยงลูก แบบบันทึกความทรงจำและพัฒนาการของลูก บทความและวิดีโอความรู้สำหรับครอบครัวครบถ้วน ตั้งแต่การเตรียมตั้งครรภ์จนถึงพัฒนาการของลูกทุกช่วงวัย แอป ALive ฟีเจอร์บันทึกอาหาร (Food Journey) ปรึกษาแพทย์และพยาบาลผู้เชี่ยวชาญและใช้งานฟีเจอร์ต่าง ๆ ภายในแอป Alive Powered by AIA เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่สะดวกสบาย สำหรับคุณแม่มือใหม่