ตลาดหุ้นเอเชียปิดเช้าผันผวน นักลงทุนจับตาข้อมูลจ้างงานสหรัฐ

16 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Chigaru

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2963

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าผันผวน ขณะที่นักลงทุนจับตาสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนพ.ย.ในวันนี้ ส่วนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีของจีนได้รับผลกระทบจากความวิตกด้านกฎระเบียบ หลังจากที่บริษัทตีตี โกล. อิงค์ (Didi Global Inc) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถรับส่งสัญชาติจีนเปิดเผยในวันนี้ว่า บริษัทจะถอนตัวออกจากการจดทะเบียนซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก และเตรียมนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกงดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ 27,692.34 จุด ลดลง 61.03 จุด หรือ -0.22% และดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 23,612.43 จุด ลดลง 176.50 จุด หรือ -0.74%

ความเคลื่อนไหวของบริษัทตีตี โกล.มีขึ้น ในขณะที่จีนภายใต้การนำของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เดินหน้าใช้มาตรการป้องกันไม่ให้ข้อมูลรั่วไหลไปยังสหรัฐ เนื่องจากความตึงเครียดด้านเศรษฐกิจและความมั่นคงระหว่างจีนและสหรัฐนั้น แทบจะไม่มีสัญญาณบ่งชี้ถึงการผ่อนคลายลง

บริษัทตีตี โกล.ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อเดือนพ.ย.ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายกำกับดูแลธุรกิจเทคโนโลยีของจีนได้เรียกร้องให้บริษัทตีตี โกล. ถอนตัวออกจากการจดทะเบียนซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ เนื่องจากรัฐบาลจีนมีความกังวลเกี่ยวกับประเด็นความมั่นคง ซึ่งรวมถึงการรั่วไหลของข้อมูลที่อ่อนไหว

ADVERTISEMENT


ข้อเรียกร้องดังกล่าวของทางการจีนยังครอบคลุมถึงการอนุญาตให้ตีตี โกล. เข้าจดทะเบียนซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง หลังจากถอนตัวออกจากตลาดหุ้นสหรัฐด้วย

บรรดานักลงทุนจะจับตาสหรัฐเปิดเผยตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรประจำเดือนพ.ย.ในวันนี้ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ตัวเลขจ้างงานจะพุ่งขึ้น 581,000 ตำแหน่งในเดือนพ.ย. หลังจากที่เพิ่มขึ้น 531,000 ตำแหน่งในเดือนต.ค. โดยข้อมูลดังกล่าวจะเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะยุติโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เร็วกว่าที่คาดไว้หรือไม่