ประโยชน์ที่ได้รับจากการใช้เทคโนโลยีการสื่อสาร

29 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ nanasee

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 228

                  ในปัจจุบันเราใช้เทคโนโลยีการสื่อสารไปอย่างกว้างขวางมาก ๆ ในการใช้เทคโนโลยีสื่อสารนั้นช่วยให้กระบวนการสื่อสารสะดวก และง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ เช่น แฟกซ์ ข้อความ อีเมล และเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ ล้วนเป็นตัวอย่างของเทคโนโลยีการสื่อสารทั้งหมด รวมองค์กรต่าง ๆ ก็ใช้การสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์ในการดำเนินงานประจำวัน ในขณะที่ผู้คนใช้เทคโนโลยีการสื่อสารเป็นการส่วนตัวเพื่อเสริมสร้างชีวิตทางสังคม ดังนั้นในการนำเทคโนโลยีการสื่อสารมาใช้จึงก่อให้เกิดประโยชน์มากมายให้กับผู้ใช้หลายอย่างดังนี้

1.การเข้าถึง
การสื่อสารสะดวกขึ้น เทคโนโลยีการสื่อสารช่วยให้การสื่อสารสามารถเข้าถึงได้มากขึ้น โดยเฉพาะการสื่อสารทางไกล ด้วยวิธีการสื่อสารทางคอมพิวเตอร์ที่หลากหลาย - การสื่อสารผ่านการใช้คอมพิวเตอร์ เช่น อีเมล ข้อความโต้ตอบแบบทันที และเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ - คุณสามารถสื่อสารกับผู้คนในเมืองอื่น รัฐ และประเทศอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดายและทันที สิ่งนี้แตกต่างอย่างมากจากการสื่อสารทางไกลรูปแบบแรก ๆ รูปแบบการสื่อสารทางไกลในระยะแรกนั้นรวมถึงการใช้นกพิราบและ/หรือนักวิ่งเพื่อส่งสารไปยังจุดหมายปลายทาง ระยะเวลาที่ข้อความจะถึงปลายทางขึ้นอยู่กับระยะห่างระหว่างผู้ส่งข้อความกับผู้ที่ได้รับข้อความ

2.สื่อสารมวลชน
องค์กร เช่น โรงเรียนและธุรกิจ ใช้การสื่อสารทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อแบ่งปันข้อมูลกับผู้คนจำนวนมาก ธุรกิจสามารถส่งอีเมลจำนวนมากถึงพนักงานเพื่อแจ้งพนักงานเกี่ยวกับสิ่งต่าง ๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงกฎและการประชุมที่สำคัญ สถาบันการศึกษาหลายแห่งใช้การสื่อสารมวลชนเพื่อรักษาวิทยาเขตที่มีข้อมูลเป็นอย่างดี  ในกรณีฉุกเฉิน เช่น เพลิงลุกลามหรือมีผู้จู่โจมติดอาวุธ การสื่อสารมวลชนสามารถแจ้งให้ผู้คนทราบถึงสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว โดยแจ้งให้ทราบอย่างเพียงพอเพื่อให้ผู้คนสามารถดำเนินการที่จำเป็นเพื่อความปลอดภัย

3.การบรรเทาทุกข์ทางสังคม
การสื่อสารด้วยคอมพิวเตอร์สามารถเป็นประโยชน์ต่อสังคมได้ สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยเข้าสังคม การสื่อสารด้วยคอมพิวเตอร์ เช่น ฟอรัมออนไลน์และห้องสนทนา สามารถช่วยสร้างชีวิตทางสังคมให้เติมเต็มมากขึ้น ตัวอย่างเช่น คนที่ล้มเหลวในความสัมพันธ์ส่วนตัวเพราะเขาพูดก่อนคิดถึงผลที่ตามมาจะสามารถควบคุมการสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้น เขาสามารถอ่านข้อความของเขาย้อนหลังก่อนโพสต์ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนช่วงเวลาที่น่าอึดอัดใจที่บุคคลนั้นสร้างขึ้น

                  เทคโนโลยีการสื่อสาร ไม่ว่าจะเป็นทางด้านภาพ เสียง หรือ ทางด้านข้อมูล ต่างก็ได้รับการพัฒนาจนมนุษย์ สามารถเชื่อมโยงติดต่อกันได้อย่างสะดวกรวดเร็ว  และเป็นเครือข่ายที่ติดต่อสื่อสารกันได้ทั่วโลก  เป็นยุคของสารสนเทศ (Information Age) และเป็นสังคมสาร- สนเทศ (Information Society) ที่นับวันจะมีอัตราการเติบโตขึ้นทุกที่ทั้งในด้านขนาดและปริมาณข่าวสารที่ไหลเวียนอยู่ในสังคม

#เทคโนโลยีการสื่อสาร