โควิดสระแก้วพุ่ง330ราย พบคลัสเตอร์ค่ายวิวัฒน์พลเมืองติดเชื้อแล้ว266ราย

20 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Chigaru

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2493
9 พฤศจิกายน 2564  พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.ทพ.12 (ผู้บังคับชุดควบคุมกรมทหารพรานที่12) ฉก.อรัญประเทศ กองกำลังบูรพา ได้มอบหมายให้ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 (ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.ชนณพัฒน์ ศิริเลิศ ผกก.สภ.คลองลึกฯสนธิกำลังร่วมกันไปอำนวยความสะดวกและสนับสนุนการปฏิบัติการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับ พ่อค้า แม่ค้า และกรรมกรชาวกัมพูชา ที่ค้าขายและทำงานอยู่ในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมกับ ทีมแพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลอรัญประเทศ และ จนท.สาธารณสุขอรัญประเทศฯที่มาตั้งจุดฉีดวัคซีนป้องกันโควิด นอกสถานที่ ที่โรงพยาบาลสนามสุขเจริญไกรศรี หลังห้างสตาร์พลาซ่า ทางเข้าด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว  

โดยเจ้าหน้าที่ร้อย ทพ.1201 ที่พูดภาษากัมพูชาได้มาเป็นล่ามคอยแนะนำการลงทะเบียนและจัดระเบียบการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับชาวกัมพูชาที่พักอาศัยอยู่ในตลาดโรงเกลือฯหลายพันคนที่ทะยอยเดินทางมาเพื่อรับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดฯโดยเป็นการฉีดวัคซีนซิโนแวค เป็นเข็มแรก  แล้วจะฉีดตามด้วยแอสตร้าเซนเนก้า ไขว้เป็นเข็มที่ 2 ระยะห่างกัน 1 เดือน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดด่านพรมแดนฯในช่วงต้นปี 2565 นี้ 
ADVERTISEMENT


ทั้งนี้ จนท.เปิดปฏิบัติการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้กับชาวกัมพูชาที่อยู่ในตลาดโรงเกลือ เป็นเวลา 2 วัน คือวันที่ 8-9 พฤศจิกายน 2564 โดยเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 มีชาวกัมพูชามารับการฉีดวัคซีนจำนวน 2817ราย ซึ่งหากรวมวันนี้ที่ 9 พฤศจิกายน 2564 จะสามารถฉีดวัคซีนให้ชาวกัมพูชาในตลาดโรงเกลือ ได้ประมาณ 5,000 ราย ซึ่งเป็นไปตามเป้าที่วางไว้  ซึ่งชาวกัมพูชาที่เดินทางรับฉีดวัคซีนป้องกันโควิด ต่างดีใจ และขอบคุณประเทศไทยเป็นอย่างมากที่ยังไม่ลืมชาวต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทย  

ส่วนทางด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้รายงานสถานการณ์โควิดในจังหวัดสระแก้ววันที่ 9 พฤศจิกายน 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงถึง 330 ราย  เป็นติดเชื้อในจังหวัด 327ราย (แยกเป็น อ.อรัญประเทศฯมากถึง 268 ราย , อ.เมืองสระแก้ว 19ราย, อ.วัฒนานคร 19ราย,อ.คลองหาด 14ราย, อ.วังน้ำเย็น 5ราย, อ.เขาฉกรรจ์ 1ราย และ อ.ตาพระยา 1 ราย) และ ติดเชื้อจากจังหวัดอื่น 1ราย คนไทยติดเชื้อมาจากกัมพูชา 2 ราย มีผู้เสียชีวิต1ราย เป็นรายที่91ของจังหวัดสระแก้วเป็นเพศชาย อายุ 49 ปี ภูมิลำเนาอยู่ ต.หนองหว้า อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไตเรื้อรัง และยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิดมาก่อน 


 
ทั้งนี้ สสจ.สระแก้ว ยังรายงานอีกว่าพบคลัสเตอร์ใหม่ที่ อ.อรัญประเทศฯในค่ายวิวัฒน์พลเมือง ของ มทบ.19 ซึ่งเป็นค่ายสำหรับบำบัดผู้ติดยาเสพติดและเป็นค่ายปิด พบมีผู้ติดเชื้อทั้งหมดจำนวนมากถึง 266 ราย และได้จัดพื้นที่ในค่ายวิวัฒน์พลเมืองให้เป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรักษาผู้ติดเชื้อภายในค่ายฯ แล้ว