เยอรมนีอาการไม่ดี!อัตราผู้ติดเชื้อโควิด-19พุ่งสูงสุด

16 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Naprapats

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3663

อัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของเยอรมนี พุ่งสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น จากข้อมูลสาธารณสุขที่เผยแพร่ในวันจันทร์(8พ.ย.) และแพทย์เตือนว่าอาจจำเป็นต้องเลื่อนตารางผ่าตัดออกไปในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อรับมือกับระลอกคนไข้โควิด-19

ข้อมูลจากสถาบันโรเบิร์ต คอช พบว่าอัตราอุบัติการณ์(Incidence Rate)หรือจำนวนผู้ติดเชื้อต่อประชากร 100,000 คนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพิ่มขึ้นเป็น 201.1 ราย สูงกว่าสถิติสูงสุด 197.6 ราย ในเดือนธันวาคมปีก่อน

ขณะเดียวกันหน่วยงานสาธารณสุขของเยอรมนีเปิดเผยด้วยว่าจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในวันจันทร์(8พ.ย.) อยู่ที่ 15,513 ราย ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ 4,767,033 ราย เป็น 4,782,546 คน และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 33 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 96,558 คน

คริสเตียน คาราเกียนนิดิส ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์แห่งสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินและอภิบาลผู้ป่วยหนัก DIVI ระบุ ด้วยที่คาดหมายว่าเคสผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า นั่นหมายความว่าตารางผ่าตัดบางอย่างจะถูกเลื่อนออกไป

"เราจะสามารถรับมือกับภาระฉุกเฉินทั้งหมด ก็ต่อเมื่อมีการประหยัดทรัพยากรในด้านอื่นๆ แม้แน่นอนว่าจะไม่รวมไปถึงการผ่าตัดรักษาโรคมะเร็ง" เขาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น

ที่ผ่านมา เยอรมนีได้ดำเนินการย้ายคนไข้ออกจากภูมิภาคต่างๆ ที่โรงพยาบาลของภูมิภาคนั้นๆอัดแน่นล้นไปด้วยคนไข้

3 พรรคการเมืองของเยอรมนี ที่อยู่ระหว่างเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสม เห็นพ้องว่าจะไม่ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไป

พวกเขาเสนอร่างกฎหมายฉบับหนึ่งแทนในช่วงเย็นวันจันทร์(8พ.ย.) ที่เป็นการปรับแก้กฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบัน เปิดทางให้เดินหน้าบังคับใช้มาตรการต่างๆอย่างเช่นบังคับสวมหน้ากากและเส้นระยะห่างทางสังคมในสถานที่สาธารณะต่อไปจนถึงเดือนมีนาคมปีหน้า

ร่างกฎหมายฉบับนี้มีกำหนดยื่นต่อสภาล่างในวันพฤหัสบดี(11พ.ย.) และจะมีการลงมติในการประชุมสมัยวิสามัญในอีก 1 สัปดาห์หลังจากนั้น

เยอรมนีกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมืองภายหลังการเลือกตั้งเดือนกันยายน โดยพรรคสังคมประชาธิปไตยหวังว่าจะจัดตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่ได้ภายในต้นเดือนหน้า แต่พรรคร่วมรัฐบาลในอนาคตต่างปฏิเสธการบังคับฉีดวัคซีน และยังไม่เห็นด้วยกับการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ อย่างน้อยก็ไม่ใช่สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว

อย่างไรก็ดี ภายใต้ระบบสหพันธรัฐ รัฐต่างๆ มีอำนาจในการตัดสินใจมาตรการโควิดของตนเช่นกัน ซึ่งบางครั้งนำไปสู่ความสับสนด้านกฎข้อบังคับ

ก่อนหน้านี้ มาร์คุส เซอเดอร์ มุขมนตรีแห่งแคว้นบาวาเรีย เรียกร้องให้ดำเนินการเด็ดขาดมากขึ้นตามมุมมองอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของเยอรมนีพุ่งสู่ระดับสูงสุดรอบใหม่ "จำเป็นต้องดำเนินการมากกว่าการบังคับเล็กๆน้อยๆตรวจเชื้อตามบ้านพักคนชราทั้งหลาย" เขากล่าว

เขาเรียกร้องให้เสนอตรวจเชื้อโควิด-19ไม่คิดค่าใช้จ่ายอีกรอบ กลับมาเปิดใช้งานศูนย์วัคซีนต่างๆ ส่วนรัฐบาลระดับรัฐและรัฐบาลกลางต้องประสานยุทธศาสตร์ร่วมกัน ทั้งนี้เยอรมนีละทิ้งมาตรการตรวจเชื้อฟรี เพื่อจูงใจให้ผู้คนเข้าฉีดวัคซีน

(ที่มา:รอยเตอร์)