ผยเคล็ดลับวิธี มุงหลังคาเมทัลชีท และข้อควรระวังที่คุณไม่ควรพลาด

10 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 156
เผยเคล็ดลับวิธี มุงหลังคาเมทัลชีท และข้อควรระวังที่คุณไม่ควรพลาด

   อย่างที่เราทราบกันดีว่าหลังคานั้นเป็นส่วนประกอบของบ้านที่ขาดไม่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นหลังคาบ้าน หลังคาโรงรถ หรือหลังคาของส่วนต่าง ๆ ที่อยู่ภายในบริเวณบ้าน โครงหลังคามุงด้วยเมทัลชีทถือเป็นคำตอบของผู้ที่อยากมีหลังคาบ้านสวย คงทน แข็งแรง โดยเราจะมาแบ่งปันเคล็ดลับวิธีการ มุงหลังคาเมทัลชีท และหลังคาโรงรถเมทัลชีทโมเดิร์น และข้อควรระวังต่าง ๆ ที่ไม่ควรพลาด เป็นแนวทางและเทคนิคดี ๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้จริง มาติดตามไปพร้อมกันดังนี้

   สิ่งแรกที่เราควรให้ความสำคัญในการมุงหลังคาคือเลือกใช้วัสดุที่สามารถรองรับน้ำหนักได้ดี มีน้ำหนักเบา ตัวแผ่นหลังคามีความหนาที่กำลังดี ขนย้ายได้ง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก ตอบโจทย์การก่อสร้างและการสร้างสรรค์ชิ้นงานที่มีเอกลักษณ์และมีดีไซน์เฉพาะตัว ช่วยให้การออกแบบหลังคาในรูปแบบต่าง ๆ ออกมาได้อย่างดียิ่งขึ้น ซึ่ง โครงหลังคาเมทัลชีท เป็นสิ่งที่เหมาะกับงานก่อสร้างหลากหลายประเภท ด้วยที่ว่ามีคุณสมบัติของแผ่นมุงหลังคาที่ดี มีน้ำหนักเบา มีความแข็งแรง สามารถใช้งานได้นาน รองรับการออกแบบทางสถาปัตยกรรมให้เกิดความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะบ้านสมัยใหม่หลังคาทรงโมเดิร์น

   อีกปัญหาหนึ่งที่ถือเป็นข้อควรระวังของการมุงหลังคาก็คือ ปัญหาการรั่วซึมของหลังคา เพราะถ้าหากกว่ามีการรั่วซึมที่บริเวณของหลังคาจะทำให้เกิดการผุกร่อนของโครงสร้างหลังคาที่อยู่ทางด้านล่าง ซึ่งนอกเหนือจากความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว ก็ยังจะมีปัญหาอื่นตามมาอย่างเช่น การเกิดเชื้อรา การมีน้ำขัง เป็นต้น การเลือกแผ่นหลังคาเมทัลชีทที่มีลักษณะแผ่นใหญ่จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ได้ เพราะรอยต่อที่น้อยกว่าแผ่นเมทัลชีทขนาดเล็ก อีกทั้งคุณสมบัติของเมทัลชีทที่มีประสิทธิภาพ ถูกสร้างและออกแบบด้วยวัสดุที่ดี ก็จะช่วยลดปัญหาการรั่วซึมได้ ช่วยระบายน้ำจากหลังคาได้อย่างสะดวกรวดเร็ว การติดตั้งหลังคาในมุมองศาที่มีความเหมาะสม น้ำจากหลังคาก็จะไหลลงสู่ท่อระบายน้ำและรางน้ำได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยถ้ายิ่งมีความลาดชันมากเท่าไหร่ การระบายน้ำออกจากหลังคาก็เป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น

   อีกเคล็ดลับที่สำคัญสำหรับการใช้หลังคาเมทัลชีทเพื่อการระบายความร้อน เพิ่มความเย็นภายในบ้าน เราควรที่จะเลือก สีเมทัลชีท ที่สามารถช่วยระบายความร้อนได้ดี ยกตัวอย่างเช่น โทนสีหลังคาที่เป็นสีพาสเทล มีสีอ่อน ก็จะช่วยทำให้เย็นขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็สามารถที่จะแก้ปัญหาในส่วนนี้ได้โดยการเลือกหลังคาเมทัลชีทที่มีคุณสมบัติในการป้องกันความร้อน ช่วยสะท้อนความร้อนออกไปด้านนอกตัวบ้าน ลดการดูดซับความร้อนที่บริเวณแผ่นหลังคาและโครงสร้างบ้าน

       โดยถ้าหากเราเลือกหลังคาเมทัลชีทที่มีประสิทธิภาพดี ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรอง มีคุณภาพสูง ก็จะมีอายุการใช้งานของหลังคาบ้านที่ยาวนาน โดยแผ่นเมทัลชีทนั้นสามารถมีอายุยาวนานได้ถึง 40 ปีเลยทีเดียว ทำให้เราไม่ต้องสิ้นเปลืองในการซ่อมแซม ปรับปรุงหลังคาบ่อย ๆ อันเกิดจากการชำรุด เสียหาย มีความเสื่อมเร็ว ดังนั้น ในการเลือกซื้อเราจึงต้องพิจารณาเรื่องของโรงงาน สถานที่ผลิตและเทคโนโลยีที่มีอยู่ในวัสดุเมทัลชีทที่เราจะเลือกนำมาใช้

         อ่านมาถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าหลายคนจะสามารถนำเคล็ดลับดี ๆ ไปปรับใช้เป็นแบบต่อเติมข้างบ้าน กันได้ไม่มากก็น้อย บอกได้เลยว่าคุณสามารถรังสรรค์หลังคาสวยได้ไม่ยาก


ที่มาข้อมูล
https://zacsroof.nsbluescope.com/