‘ยุโรป’หวนสู่ศูนย์กลางระบาดโควิด-19 ครองสัดส่วนป่วยเกินครึ่งของโลก

15 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Naprapats

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3574
5 พฤศจิกายน 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ฮันส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคยุโรปขององค์การอนามัยโลก (WHO) เรียกร้องให้ประชาชนอย่าชะล่าใจต่อสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) หลังสถิติล่าสุดเผยว่า “ทวีปยุโรปกลับมาเป็นศูนย์กลางการระบาดใหญ่อีกครั้ง เหมือนเมื่อ 1 ปีก่อน”

“เป็นอีกครั้งที่เราอยู่ในจุดวิกฤตที่โรคโควิด-19 จะกลับมาระบาด” คลูเกอแถลงผ่านออนไลน์ พร้อมทวีตว่า “อัตราการแพร่เชื้อปัจจุบันของ 53 ประเทศในภูมิภาคยุโรปขององค์การฯ เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยกำลังทะยานใกล้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์อีกครั้ง”


 

กลุ่มประเทศในภูมิภาคยุโรปขององค์การฯ ตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 55 ในช่วง 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา และปัจจุบันครองสัดส่วนผู้ป่วยร้อยละ 59 ของยอดผู้ป่วยทั่วโลก และร้อยละ 48 ของยอดผู้เสียชีวิตทั่วโลก โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนตรวจพบผู้ป่วยรายใหม่ 1.8 ล้านราย และผู้เสียชีวิตรายใหม่ 24,000 ราย

ADVERTISEMENT


“ตอนนี้ตัวเลขผู้ป่วยสะสมในภูมิภาคยุโรปสูงกว่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก แปซิฟิกตะวันตก และแอฟริการวมกัน” คลูเกอกล่าว พร้อมชี้ว่าจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนเป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนที่ไม่ครอบคลุม และการผ่อนปรนมาตรการทางสังคมและสาธารณสุข

“ประชากรทั่วภูมิภาคยุโรปที่ได้รับวัคซีนครบโดสเฉลี่ยอยู่ที่เพียงร้อยละ 47 แม้ว่าจะมี 8 ประเทศที่ฉีดวัคซีนให้ประชากรเกินร้อยละ 70 แล้ว แต่มี 2 ประเทศที่อัตรายังคงต่ำกว่าร้อยละ 10” คลูเกอกล่าว และย้ำว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเสียชีวิต ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเร่งกระบวนการฉีดวัคซีน

อย่างไรก็ดี เขาไม่แนะนำให้รัฐบาลในภูมิภาคกลับไปบังคับใช้ “มาตรการล็อกดาวน์” แต่เรียกร้องให้ปรับใช้ “มาตรการที่ผ่านการทดสอบและทดลองแล้วว่ามีประสิทธิภาพพอที่ประชาชนจะสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้”


 
นอกจากนี้ คลูเกอเผยว่าหากประชากรในภูมิภาคสวมหน้ากากอนามัยถึงร้อยละ 95 ก็อาจช่วยรักษาชีวิตคนได้มากถึง 188,000 คน จากจำนวนคนครึ่งล้านที่อาจเสียชีวิตก่อนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2022 พร้อมเสริมว่าการตรวจโรค การติดตามผู้ติดต่อสัมผัส การระบายอากาศในพื้นที่ในร่ม การเว้นระยะห่างทางสังคม ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการป้องกัน

สำหรับประเด็นการระบาดซ้อนของโรคโควิด-19 ร่วมกับโรคไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลซึ่งน่ากังวลและใกล้จะมาถึงนั้น คลูเกอตอบว่าวัคซีนที่มีอยู่และมาตรการต่างๆ อาจช่วยป้องกันได้ พร้อมย้ำว่าสถานการณ์ที่น่าตกใจครั้งนี้ควรจะ “กระตุ้นเตือนพวกเราทุกคนให้ลงมือทำ”