เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ส่งหุ้น ONEE เข้าตลาดหลักทรัพย์วันแรก

20 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Thetaiso

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3877
เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ส่งหุ้น ONEE เข้าตลาดหลักทรัพย์ วันแรก พร้อมจ่ายปันผลเป็นครั้งแรกปี 65 ยันไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2564 นายถกลเกียรติ วีรวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ONEE เปิดเผยว่า รู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งในโอกาสที่ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ได้นำหุ้น ONEE เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในหมวดธุรกิจสื่อและสิ่งพิมพ์เป็นวันแรก นับเป็นหุ้น IPO ที่มีมูลค่าเสนอขายสูงที่สุดในหมวดธุรกิจสื่อและสิ่งพิมพ์ในประวัติศาสตร์ตลาดทุนไทย โดยมีมูลค่าเสนอขายรวม 4,218 ล้านบาท และมีมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO ที่ประมาณ 20,241 ล้านบาท พร้อมด้วยกระแสตอบรับที่ดีจากทั้งนักลงทุนสถาบันทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงนักลงทุนประเภทบุคคลธรรมดา ที่ให้กระแสตอบรับที่ดีและให้ความสนใจลงทุนเป็นจำนวนมาก สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง และศักยภาพในการเติบโตอย่างต่อเนื่องในระยะยาวนายถกลเกียรติ กล่าวว่า โดยบริษัทคาดการณ์รายได้ปี 2564 และปี 2565 จะเติบโตมากกว่า 10% โดยได้ปัจจัยหนุนจากสถานการณ์โควิด-19 ที่คลี่คลาย ซึ่งส่งผลให้รายได้ของแต่ละกลุ่มธุรกิจปรับตัวดีขึ้น สำหรับแผนงานธุรกิจในไตรมาส 4 ปี 2564 บริษัทเตรียมนำเสนอคอนเทนท์ใหม่เพิ่ม ส่วนที่ได้นำเสนอไปแล้วนั้นได้รับเสียงตอบรับที่ดี และส่งผลให้เรทติ้งของธุรกิจดีขึ้น สามารถนำไปสร้างเม็ดเงินต่อยอดในธุรกิจออนไลน์ ซึ่งภายหลังการเปิดประเทศเชื่อว่ากระแสเงินจากโฆษณาจะกลับมาเพิ่มขึ้น
นายถกลเกียรติ กล่าวว่า ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนรายได้หลักจากรายได้โฆษณาบนโทรทัศน์อยู่ที่ 48% แต่ตั้งเป้าหมายในอีก 3-5 ปีข้างหน้า รายได้ดังกล่าวจะลดลงเหลือ 45% เพราะคาดว่าสัดส่วนรายได้จากธุรกิจออนไลน์จะปรับเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่ 20% เป็น 25-28% รวมถึงธุรกิจต่างประเทศ จากปัจจุบันที่ 5% เป็น 7-10% โดยธุรกิจต่างประเทศ บริษัทอยู่ระหว่างพูดคุยกับพันธมิตรเพื่อร่วมทุน ประมาณ 3-4 ราย คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในปี 2565


นายถกลเกียรติ กล่าวว่า ขณะที่แผนการใช้เงินภายหลังการเข้าตลาดหุ้น บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนประมาณ 3.4-3.9 พันล้านบาท ส่วนหลักๆ จะนำไปปรับโครงสร้างเงินทุนและชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน ประมาณ 2.2 พันล้านบาท ถัดมาคือ ใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ ประมาณ 600-1,000 ล้านบาท ส่วนนำไปลงทุนพัฒนาศักยภาพในการผลิตรายการ อีก 500 ล้านบาท และสุดท้ายเสริมศักยภาพให้บริการช่องทางออนไลน์ของตนเองให้เป็นศูนย์กลางบริการ ด้วยงบลงทุนประมาณ 130 ล้านบาท ภายในปี 2566 ทั้งนี้ ONEE มีนโยบายปันผลไม่ต่ำกว่า 40% ของกำไรสุทธิ โดยคาดว่าในปี 2565 จะพร้อมจ่ายปันผลเป็นครั้งแรก“เรามีความเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ มีความพร้อมแล้วที่จะก้าวสู่การเป็นหนึ่งในบริษัทจดทะเบียนชั้นนำของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเราจะยึดมั่นการบริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพภายใต้หลักธรรมาภิบาลที่ดี เพื่อให้ ONEE เป็นหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง พร้อมด้วยศักยภาพในการเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ถือหุ้นทุกท่าน ตลอดจนผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่ายที่พร้อมมาร่วมเดินทางและเติบโตอย่างต่อเนื่องและยั่งยืนไปด้วยกันกับเรา” นายถกลเกียรติ กล่าว