รู้ไว้ได้ประโยชน์... วิธีกินยาคุม อย่างไรถึงดีต่อผู้หญิงวัย 30+

43 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 157
รู้ไว้ได้ประโยชน์... วิธีกินยาคุม อย่างไรถึงดีต่อผู้หญิงวัย 30+
            สำหรับสาว ๆ วัย 30+ คือช่วงวัยที่กำลังสร้างครอบครัว บางคนมีการวางแผนช่วงเวลาการตั้งครรภ์ไว้แล้ว หรือบางคนก็ยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ทางเลือกของสาว ๆ กลุ่มนี้คือเลือก วิธีกินยาคุม (เพิ่มเติมที่ https://www.wongnai.com/beauty-tips/birth-control-pills) ให้ถูกต้องกับพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนสาวโสดก็อย่าเพิ่งคิดว่ายาคุมกำเนิดมีประโยชน์แค่ป้องกันการตั้งครรภ์เท่านั้น นั่นก็เพราะ วิธีกินยาคุม อย่างถูกต้องยังมีส่วนช่วยเรื่องอาการบวมน้ำหรือบางคนที่มีปัญหาเรื่องสิว ยังใช้เป็น ยาคุมลดสิว ได้ด้วย ดังนั้นวันนี้เราจะมาเรียนรู้ วิธีกินยาคุม อย่างไรถึงดีต่อผู้หญิงวัย 30+ กัน
            ยาคุมกำเนิดหรือยาปรับฮอร์โมนนอกจากมีคุณสมบัติหลักคือช่วยป้องกันการตั้งครรภ์แล้ว ยังเป็นยาคุมช่วยลดสิว ได้ด้วย เนื่องจากสาเหตุของสิวคือฮอร์โมนเอสโตรเจนไปช่วยให้ผิวหนังเกิดการผลิตน้ำมัน พอน้ำมันในผิวหนังถูกสะสมมากเข้าก็จะเกิดการอักเสบทำให้สิวอุดตันและอักเสบได้ นี่จึงเป็นเหตุผลว่ายาคุมกำเนิดสามารถใช้เป็น ยาคุมลดสิว ได้เพราะเข้าไปช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกาย แต่ก่อนที่เราจะไปรู้จักว่ามียาคุมหรือยาปรับฮอร์โมนชนิดไหนกันบ้าง เราต้องเข้าใจชื่อยาแต่ละแบบไว้ก่อนดังนี้
ee (Ethinyl estradiol) หรือยาที่มีส่วนประกอบของเอสโตรเจน คือ ฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งจะมีตั้งแต่ระดับ 20 - 35
Drospirenone หรือ ดรอสไพรีโนน ที่มีคุณสมบัตินอกจากช่วยคุมกำเนิดแล้ว ยังช่วยลดอาการบวมน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักตัวของสาวๆ เพิ่มได้
Cyproterone acetate หรือไซเปรเตอโรน อะซิเตท มีความพิเศษกว่าเอสโตรเจนชนิดอื่นตรงที่มีคุณสมบัติในการต้านฮอร์โมนเพศชายอันเป็นสาเหตุให้เกิดอาการสิวเห่อหรือขนดกในเพศหญิง
คราวนี้ก็ถึงเวลาทำความรู้จักกับยาปรับฮอร์โมนแต่ละชนิดกันแล้ว มีแบบไหนบ้างไปดูกัน
1.             ยาปรับฮอร์โมน ee35c คือเป็นยาที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน 0.035 mg เป็นยาคุมที่เหมาะกับสาว ๆ ที่มีรูปร่างหรือลักษณะตัวค่อนไปทางผู้ชาย เช่น หน้ามัน หน้าอกเล็กหรือขนดก นอกจากนี้ ยาปรับฮอร์โมน ee35c ยังสามารถใช้เป็นยาคุมหน้าใสได้ด้วย เพราะช่วยลดความมันใต้ผิวหนัง ทำให้ลดสิวได้
2.             ยาปรับฮอร์โมน ee30d เป็นยาที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน 0.03 mg เหมาะกับสาว ๆ ที่กลัวว่ากินยาคุมแล้วจะอ้วนเพราะ ยาปรับฮอร์โมน ee30d นอกจากช่วยคุมกำเนิดแล้ว ยังช่วยเรื่องอาการบวมน้ำที่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ด้วย
3.             ยาปรับฮอร์โมน ee20d เป็นยาที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจน 0.02 mg เหมาะสำหรับคนที่ไม่เคยกินยาคุมมาก่อนแล้วกลัวจะเกิดผลข้างเคียง เพราะ ยาปรับฮอร์โมน ee20d นอกจากช่วยคุมกำเนิดแล้ว ยังมีผลข้างเคียงน้อยที่สุดด้วย
จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของยาคุมกำเนิดมีมากกว่าที่สาว ๆ เคยได้ยินมาแน่นอน แค่กินให้ถูกวิธีและตรงกับจุดประสงค์ของตนเอง นอกจากป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้แล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณผ่องใสขึ้นด้วย