'หมอธีระ' ชี้เปิดประเทศ กทม.เสี่ยงแน่ แนะเปิดจุดบริการตรวจคัดกรองโรคถาวร

19 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Jenny937

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2809

‘หมอธีระ’ ชี้เปิดประเทศ กทม.เสี่ยงแน่ แนะเปิดจุดบริการตรวจคัดกรองโรคถาวร จุดฮับเดินทางขนส่งสาธารณะ มุ่งเป้าให้ทุกคนที่คิดว่าเสี่ยง


วันที่ 1 พ.ย.64 วันแรกของการเปิดประเทศ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้าไทยอย่างต่อเนื่อง ต่อเรื่องดังกล่าว รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thira Woratanaratแสดงความคิดเห็นระบุว่า


จากที่เห็นข้อมูลที่คาดการณ์ว่าคนเดินทางเข้ามาในช่วง 5 วันแรกของพ.ย. มี 3 จังหวัดที่เป็นจุดหมายหลักคือ กรุงเทพ ภูเก็ต และเชียงใหม่


ข้อมูลวิชาการที่เราเห็นจากต่างประเทศ แม้จะมีการฉีดวัคซีนไปครอบคลุมสัดส่วนประชากรเยอะพอๆ กับกทม.ก็ตาม ล้วนมีติดเชื้อมากขึ้นแน่นอน
เรื่องสำคัญที่กทม.ควรทำล่วงหน้าคือ “การเปิดจุดบริการตรวจคัดกรองโรคถาวร ณ hub การเดินทางขนส่งสาธารณะ” เช่น อนุสาวรีย์ต่างๆ รวมถึงจุดรวมสายของรถไฟฟ้าและรถใต้ดิน รถตู้ ฯลฯ โดยบริการตรวจโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และแจ้งผลทางโทรศัพท์/ไลน์/sms

มุ่งเป้าให้ทุกคนที่คิดว่าเสี่ยง ไม่ว่าจะคนไทย คนต่างชาติ นายจ้าง ลูกจ้างในกิจการต่างๆ ได้สะดวกในการเข้ามาตรวจ

การตรวจด้วยตนเองนั้น มีปัญหาเรื่องเทคนิคการทำอยู่พอสมควร และมีกำแพงค่าใช้จ่ายด้วย ส่วนที่แจกฟรีก็ติดกฎเกณฑ์และข้อจำกัดมาก

กทม.นั้นเสี่ยงแน่หลังเปิดประเทศ และมีคนกลุ่มเปราะบางรวมถึงคนทำงานทั้งที่ถูกและไม่ถูกกฎหมายอยู่มาก เราควรมีบริการเช่นนี้เพื่อตรวจได้เร็ว แนะนำกักตัวและนำเข้าสู่ระบบรักษาได้ทันเวลาครับ จุดเสี่ยงที่จะเกิดมีมาก เช่น สถานบริการต่างๆ ร้านกินดื่ม ที่พัก และแหล่งท่องเที่ยว