'ศักดิ์สยาม' เช็คความพร้อมมาตรการเข้า-ออก ของผู้โดยสาร

18 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ deam205

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 7854

"ศักดิ์สยาม" รับนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เช็คความพร้อมมาตรการรองรับและติดตามการเข้า-ออก ของผู้โดยสารที่จะเดินทางมายังสนามบินสุวรรณภูมิในวันที่ 1 พ.ย.นี้


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ตามนโยบายการเปิดประเทศ ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมตรวจควา
มพร้อมมาตรการรองรับและติดตามการเข้า-ออก ของผู้โดยสารที่จะเดินทางมายังสนามบินสุวรรณภูมิ ตลอดจนสนามอื่นๆที่เปิดให้มีการบินเข้ามาจากต่างประเทศ โดยก่อนหน้านี้ได้ตรวจความพร้อมท่าอากาศยานดอนเมือง และท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว พบว่า ทั้ง 2 แห่งมีความพร้อม 100% ในการรับนักท่องเที่ยวตามนโยบายเปิดประเทศของรัฐบาล โดยในวันจันทร์ที่ 1 พฤศจิกายน นี้  จะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินการที่สนามบินสุวรรณภูมิทั้งนี้จะมีการตรวจเยี่ยมจุดตรวจ Scan QR Code Thailand Pass ของด่านควบคุมโรค ณ อาคารเทียบเครื่องบิน C กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 ณ จุดตรวจหนังสือเดินทางฝั่งตะวันตก จุดนัดพบระหว่างผู้โดยสารและโรงแรมสถานที่กักตัวทางเลือก ณ ช่องทางออก C โถงผู้โดยสารขาเข้า ชั้น 2 อาคารผู้โดยสาร รับฟังบรรยายการดำเนินการตามนโยบายการเปิดประเทศของหน่วยงานต่าง ๆ ในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ"นายศักดิ์สยาม กล่าวนายศักดิ์สยาม กล่าวว่าเบื้องต้นคาดการณ์ว่าช่วงแรกของการเปิดประเทศ จะมีผู้โดยสารระหว่างประเทศเดินทางมายังประเทศไทยทางอากาศอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของท่าอากาศยานดอนเมือง คาดว่าจะมีประมาณวันละ 1 หมื่นคน หรือประมาณ 20% ของปี 2562 ก่อนเกิดโควิด ส่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ คาดว่าจะมีผู้โดยสารระหว่างประเทศประมาณวันละ 6 หมื่นคน หรือประมาณ 30% ของปี 2562 ทั้งนี้หากมีผู้โดยสารเดินทางมามากกว่าที่คาดการณ์ไว้ ก็สามารถรับมือได้ และจะไม่เกิดปัญหาติดขัดในขั้นตอนกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองแน่นอน

ADVERTISEMENT
อย่างไรก็ตามได้สั่งการยังคุมเข้มมาตรการโควิด-19 ตามหลักสาธารณสุข โดยในส่วนของขาออกจากประเทศนั้น มอบหมายให้ประสานงานกับประเทศปลายทางถึงขั้นตอน และรายละเอียดต่างๆ เพื่อให้สายการบินที่ประเทศต้นทาง ดำเนินการให้เรียบร้อยก่อนการเดินทาง ขณะที่ ผู้โดยสารภายในประเทศนั้น จะใช้มาตรฐานเดียวกัน คือ ก่อนการซื้อตั๋วโดยสาร จะต้องแสดงหลักฐานหรือเอกสารการได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว และมีการตรวจ SWAP ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วไม่เกิน 72 ชั่วโมงก่อนการเดินทาง เพื่อความมั่นใจ และความปลอดภัยในการเดินทาง