เวทนาผู้ป่วยโควิด 30 ชีวิตถูกทิ้ง 10 วัน ไม่มียากิน โอดคงต้องอยู่บ้านจนตาย

14 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ dsmol19

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 6577
ตรังวุ่น! โควิดแพร่เชื้อ ชาวบ้านร้องสื่อ ป่วยโควิดนับ 30 คน ไม่ได้รับการดูแล ไม่มีแม้ยารักษาแม้แต่เม็ดเดียว นานนับ 10 วัน ตัดพ้อเป็นเหมือนหมู่บ้านที่ถูกลืม

เมื่อวันที่ 30 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องทุกข์จาก นายวีระศักดิ์ ปราบโรค อายุ 50 ปี ชาว ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง พร้อมด้วยชาวบ้านในหมู่บ้าน หลังจากชาวบ้านหลายหลังคาเรือนเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันผลตรวจเป็นบวกแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการรักษาแต่อย่างใด และขาดยารักษา มาเป็นเวลาร่วม 10 วันมาแล้ว


โดยทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข แจ้งให้รอการติดต่อกลับมาเท่านั้น ซึ่งหมู่บ้านดังกล่าวมีจำนวนประชากรประมาณ 400 ครัวเรือน มีเป็นผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยัน แล้วประมาณ 30 ราย บางหลังคาเรือนเป็นผู้ป่วยยืนยันทั้งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเด็กเล็ก และคนชรา โดยคนในหมู่บ้านอาศัยเพียงยาสมุนไพรรักษาอาการเบื้องต้น


นายวีระศักดิ์ กล่าวว่า “ทางครอบครัวไม่ได้รับยารักษาเลย มีแต่คนผลัดกันไปผลัดกันมา ล่าสุดก็ผลัดอีก 3 วัน พวกเราขอเพียงยามารักษากันเองป้องกันไม่ให้เชื้อลงปอด เพราะเป็นห่วงคนชรา สงสัยต้องรอให้ตายหรือชักตายก่อนหรือเปล่าไม่รู้ ตนก็ไม่รู้หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านที่ถูกลืมหรือเปล่า ถึงได้ไม่มีใครสนใจเลย หากเป็นเรื่องอาหารการกินก็พอหากินเองได้ ขาดเพียงแค่ยารักษาเท่านั้นชาวบ้านที่ติดเชื้อและรู้ผลเป็นเวลา 7-8 วันมาแล้ว แต่ก็ไม่มีใครมารับไปรักษา ต่างจากหมู่บ้านอื่นที่ติดเชื้อแค่ 2 วันก็มีเจ้าหน้าที่มารับไปรักษาแล้ว”


นายวีระศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าหลังจากนี้จะยังคงมีการแพร่เชื่ออีกเยอะ ตนก็มาช่วยเหลือชาวบ้านเบื้องต้นแล้ว นำยาสมุนไพรมาให้ชาวบ้าน ไม่สามารถทำอะไรมากกว่านี้ได้ เพราะเป็นเพียงชาวสวนคนนึ่งเท่านั้น อยากให้มาดูแลกันบ้างตนก็คนไทยคนหนึ่งเหมือนกันไม่ใช่ถูกทิ้งขว้าง ถูกลืมไป หากไม่มีที่กักตัวก็ขอเพียงได้รับยามาบ้าง ตนอาศัยอยู่กับครอบครัวจำนวน 5 คน ที่บ้านติดเชื้อกันทั้ง 4 คน มีแม่ ภรรยา และลูก อาศัยการรักษาด้วยสมุนไพรเท่านั้น อาการถึงจะทุเลาลง

“ทางรัฐไม่ได้มาช่วยอะไรเลย เท่าแต่ผลัดวันตั้งแต่ รพ.กันตังขอเวลา 3 วัน ผ่านไปก็ทางรพ.บางสัก มาขอรายชื่อแต่ก็ให้รออีก 3 วัน หากรอต่อไปคงครบ 14 วันพอดี หากไม่เจอด้วยตัวเองก็ไม่มีทางได้รู้สึกว่า ความตายมาเยือนเป็นอย่างไร ก็รู้สึกท้อเพราะเราเหมือนคนถูกลืมบางคนอาจจะมองว่าไม่ใช่คนไทยด้วยซ้ำ อาการป่วยของบ้านแต่ละหลังบางบ้านก็อาการหนัก บางบ้านก็ป่วยเล็กน้อย แต่ก็ป่วยหลายหลังคาเรือนแล้ว ตอนนี้เชื้อเริ่มแพร่กันมากแล้วเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์แล้ว” นายวีระศักดิ์ กล่าว

นายชวน หวานขัน อายุ 71 ปี ชาว ต.บางสัก กล่าวว่า ตนยังไม่ได้ติดเชื้อ แต่คนในบ้านตนทั้งลูก หลาน ติดเชื้อกันหมดแล้ว ส่วนบ้านลูกชายอีกหลังหนึ่ง อาศัยกัน 7 คน ก็ติดกันหมดทั้งหลัง มีบ้านเดียวที่เจ้าหน้าที่เอายามาให้กิน นอกจากนั้นก็ไม่มียาให้กินเลย เป็นผู้ป่วยยืนยันมา 10 วันแล้ว เรื่องโรงพยาบาลสนามตนก็ไม่อยากคิดถึงเลย ตอนนี้ขอเพียงยารักษามาให้ครอบครัว ได้กินที่บ้านก็พอ หลานเล็กก็ยังติด ทางครอบครัวก็ได้รับผลกระทบหลายอย่าง เมื่อได้รับการรักษาก็ทำให้ติดกันทั้งครอบครัวไปไหนไม่ได้

นายชวน กล่าวต่อว่า อยากให้หน่วยงานรัฐส่งยารักษามาให้กินก็พอ ไม่ได้ต้องการอะไรมากกว่านี้ ทาง อบต.ก็มีเงิน มาช่วยบ้างแล้ว การที่ไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือตนก็รู้สึกท้อแท้ใจ พูดยาก พูดมากก็ไม่ได้ แต่ถ้าไม่พูดเลยเขาก็ปล่อยผ่านไปเลย เมื่อช่วงเช้ามีเจ้าหน้าที่อนามัยเข้ามา แต่ก็บอกให้รออีก 3 วัน จึงจะนำยามาให้กิน ตนก็ไม่รู้จะต้องรอผลัดวันอีกกี่ครั้ง เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องได้รับการดูแล หากไม่มีเตียงก็พร้อมรักษาที่บ้านไม่ได้เดือดร้อนอะไร ขอเพียงมียารักษาและได้รับการดูแลบ้าง

“บางคนท้องเสีย อุจจาระรั่ว อสม.แจ้งให้ทางโรงพยาบาลมารับทางโรงพยาบาลบอกว่าไม่ได้ คิดว่าคงต้องอยู่บ้านจนตาย แม้แต่ยาแก้ไอก็ไม่ได้กิน ตอนนี้ผู้ป่วยไม่ได้รับกลิ่นอะไรแล้ว ผู้ป่วยอายุน้อยสุดก็ 2 ขวบ ผมก็ต้องดูแลตัวเอง ตอนนี้ก็ต้องอาศัยร่วมกับผู้ป่วย ยืนยันโดยการแยกห้องนอน สวมหน้ากากตลอด บ้านผมอาศัย 7 คน ติดเชื้อแล้ว 2 คน” นายชวน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง มีมาตรการ เร่งรักษา เพื่อลดเชื้อ ลดการแพร่เชื้อ ด้วยการให้ยาฟาวิพิราเวียร์แก่ผู้ติดเชื้อทุกรายทันที