จีนเพิ่มคุมเข้มจุดผ่านแดนและกรุงปักกิ่ง สกัดโควิดรอบใหม่

11 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Naprapats

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3575
ทางการจีนยกระดับมาตรการเฝ้าระวังโรคโควิด-19 ที่จุดผ่านแดนทุกแห่ง และเพิ่มมาตรการเข้มงวดทางสังคมในกรุงปักกิ่ง จากการที่ผู้ติดเชื้อในชุมชน "มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น"

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ว่า คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติ ( เอ็นเอชซี ) รายงานสถิติผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมในประเทศอย่างน้อย 97,151 คน เสียชีวิตสะสมอย่างน้อย 4,636 คน และยังมีผู้ติดเชื้อต้องรักษาตัวอยู่อีกอย่างน้อย 814 คน

ทั้งนี้ ในรอบ 24 ชั่วโมงล่าสุด มีการยืนยันผู้ที่หายป่วยเพิ่มขึ้น 20 คน และติดเชื้อเพิ่มขึ้น 71 คน แบ่งเป็น 23 คนจากต่างประเทศ และผู้ป่วยภายในประเทศ 48 คน โดยส่วนใหญ่ยังกระจายอยู่ในภูมิภาคทางเหนือ ได้แก่ มณฑลเฮย์หลงเจียง มณฑลกานซู เขตปกครองตนเองมองโกเลียใน และเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย


ขณะเดียวกัน รายงานของเอ็นเอชซีระบุด้วยว่า ในรอบ 14 วันล่าสุดจนถึงวันศุกร์ที่ผ่านมา พื้นที่ระดับมณฑลอย่างน้อย 14 แห่งในจีน พบผู้ติดเชื้อจากภายในชุมชน รวมกันเป็นจำนวนอย่างน้อย 377 คน สะท้อนว่า การแพร่ระบาดยังคงเป็นอัตราเร่ง ทำให้การควบคุมสถานการณ์ในรอบนี้มีความซับซ้อน และต้องใช้ความพยายามเพิ่มขึ้นอย่างมาก


สำหรับมาตรการยกระดับในเบื้องต้นนั้น รัฐบาลกลางในกรุงปักกิ่งมีคำสั่งให้จุดผ่านแดนทุกแห่งและทุกช่องทาง เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจคัดกรอง โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากประเทศซึ่งมีพรมแดนติดกับจีน


ด้านเทศบาลกรุงปักกิ่งซึ่งกำลังจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว ในเดือน ก.พ.ปีหน้า สั่งปิดโรงภาพยนตร์ทั้งหมดในเขตซีเฉิง ตั้งแต่ช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 14 พ.ย.นี้เป็นอย่างน้อย และลดจำนวนเที่ยวบินพาณิชย์ขาเข้าลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง พร้อมทั้ง “ขอความร่วมมือ” ให้ประชาชนระงับการเดินทางเข้าและออกเมืองหลวง “หากไม่มีความจำเป็นในระดับสูงสุด” และเลื่อนการจัดงานรื่นเริงออกไปก่อน ซึ่งรวมถึงงานแต่งงาน