อย.สหรัฐอนุมัติฉุกเฉิน ใช้วัคซีนไฟเซอร์กับเด็ก 5-11 ปี

35 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Chigaru

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2997

คณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐรับรองฉุกเฉิน การใช้งานวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค กับเด็ก 5-11 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 ต.ค.ว่าที่ประชุมชุดใหญ่ของคณะกรรมการอาหารและยา (เอฟดีเอ) มีมติเมื่อวันศุกร์ อนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้มีการใช้วัคซีน “โคเมอร์นาตี” ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค เพื่อการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันจากโรคโควิด-19 กับเด็กวัย 5-11 ปี โดยให้ใช้ประมาณวัคซีนเข็มละ 10 ไมโครกรัม น้อยกว่าปริมาณวัคซีนซึ่งใช้กับผู้มีอายุตั้งแต่ 12 ปี ซึ่งอยู่ที่เข็มละ 30 ไมโครกรัม

ตัวอย่างวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค ที่ผลิตสำหรับเด็ก 5-11 ปี

ทั้งนี้ คณะกรรมการชุดใหญ่ของเอฟดีเออนุมัติเป็นกรณีฉุกเฉิน ให้มีการใช้วัคซีนไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค กับผู้มีอายุตั้งแต่ 16 ปี เมื่อเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว และกับผู้มีอายุ 12-15 ปี ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การฉีดวัคซีนกับเด็กในช่วงวัยดังกล่าวจะยังไม่เกิดขึ้นทันที เนื่องจากต้องรอมติเห็นชอบอีกครั้ง จากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ซึ่งจะมีการเจาะจงมากขึ้น ว่าเด็กที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในคราวนี้ ซึ่งมีจำนวนประมาณ 28 ล้านคน สมควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทุกคนหรือไม่

ปัจจุบัน มีเพียงไม่กี่ประเทศเท่านั้นที่อนุญาตให้เด็กเล็กรับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 หนึ่งในนั้นคือจีน ซึ่งฉีดวัคซีนให้กับเด็กอายุน้อยสุดเพียง 3 ปี และใช้วัคซีนเชื้อตายที่พัฒนาเอง มติของสหรัฐจึงน่าจะเป็นเกณฑ์ให้กับหลายประเทศ ที่ใช้วัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอเป็นหลัก.