ฟิลิปปินส์เตรียมทดสอบวัคซีนโควิดไขว้หลายสูตร

18 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ fairya

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3808

รัฐบาลฟิลิปปินส์เผยแผนการ เตรียมทดสอบฉีดวัคซีนโควิด-19 สลับชนิด ที่รวมถึงการใช้วัคซีนของซิโนแวคเป็นพื้นฐาน แล้วตามด้วยวัคซีนอื่น

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 26 ต.ค.ว่ากระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์เตรียมทดสอบการฉีดวัคซีนโควิด-19 ร่วมระหว่างวัคซีนสองแบบ เริ่มสิ้นเดือนนี้ หรือไม่เกินต้นเดือนหน้า ขึ้นอยู่กับความเห็นชอบจากคณะกรรมการอาหารและยาแห่งชาติ โดยแผนการจะมีทั้งหมด 12 แบบ ใช้วัคซีนซึ่งมีการใช้งานอยู่แล้วในประเทศ


เบื้องต้น กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ตั้งเป้ามีอาสาสมัครเข้าร่วมประมาณ 3,000 คน และผลการทดสอบวัคซีนไขว้แต่ละแบบน่าจะออกมาภายในเดือน ธ.ค.นี้ หรือไม่เกินต้นเดือน ม.ค.ปีหน้าสำหรับวัคซีนโควิด-19 ที่มีการใช้งานอยู่ในฟิลิปปินส์ ณ เวลานี้ ได้แก่ วัคซีนของ ไฟเซอร์/ไบโอเอ็นเทค โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน แอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม และสปุตนิก วี โดยมีการยกตัวอย่าง การจับคู่ระหว่างซิโนแวคกับไฟเซอร์ หรือซิโนแวคกับโมเดอร์นา หรือการฉีดสามเข็ม คือซิโนแวคครบสองเข็ม แล้วตามด้วยวัคซีนของไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา


ปัจจุบัน ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนครบครอบคลุมประชากรประมาณ 1 ใน 3 ของประเทศ หรือราว 25.7 ล้านคน และใช้งานวัคซีนไปแล้ว 97.7 ล้านโด๊ส เกือบครึ่งเป็นวัคซีนของซิโนแวค.