การตรวจภายในสำคัญอย่างไร

37 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ aimbeauty

  • สมาชิกใหม่
  • *
  • กระทู้: 21
การตรวจภายในไม่มีข้อกำหนดชัดเจนว่าต้องตรวจบ่อยเท่าไหร่ แต่แพทย์จะแนะนำให้ตรวจอย่างน้อยปีละ 1 ครั้งสำหรับผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป หรืออาจตรวจตามความเสี่ยงของสุขภาพในแต่ละบุคคลตามดุลยพินิจของแพทย์ ซึ่งบางคนอาจต้องเข้ารับการตรวจมากกว่า 1 ครั้งต่อปีหากมีความผิดปกติตามสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น รวมไปถึงมีความกังวลในการเกิดความผิดปกติกับมะเร็งรังไข่และมะเร็งปากมดลูก ซีสต์ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือปัญหาด้านอื่น ๆ เกี่ยวกับระบบอวัยวะสืบพันธุ์

หากคนไข้ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ หรือเป็นสาวโสด แพทย์มักจะสอบถามก่อนเข้ารับการตรวจ และจะเลือกใช้เครื่องมือที่มีขนาดเล็ก หรือใส่น้ำยาหล่อลื่น เพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บ แต่อาจรู้สึกตึงๆ เจ็บๆ ขณะที่สอดเครื่องมือเข้าไปในช่องคลอด แต่หลังจากตรวจภายในเสร็จสิ้นแล้ว อาการเหล่านั้นก็จะหาย

การตรวจภายใน (Pelvic Exams) ถือเป็นการคัดกรองโรคด้วยวิธีการตรวจเช็คอวัยวะระบบสืบพันธุ์ทั้งอวัยวะภายในและอวัยวะภายนอก เพื่อให้แน่ใจว่ารังไข่ ช่องคลอด และอวัยวะเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เป็นปกติดี เป็นการตรวจหาเนื้องอก ช่วยวิเคราะห์ขนาดของมดลูกและรังไข่ โดยแพทย์มักแนะนำให้ผู้หญิงที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่เคยมีเพศสัมพันธ์ ควรเข้ารับการตรวจภายในเป็นประจำทุกปี เพื่อคัดกรองโรคต่างๆ ที่พบบ่อยในผู้หญิงและมักไม่แสดงอาการ เช่น ช่องคลอดอักเสบ ประจำเดือนมาผิดปกติ เนื้องอกมดลูก เนื้องอกรังไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ และโรคมะเร็งอวัยวะสืบพันธุ์สตรี เป็นต้นการตรวจภายในสำคัญอย่างไร ดูเพิ่มเติมที่นี่ https://สุขภาพ.cc/