รัสเซียร่อแร่!ยอดตายรายวันทุบสถิติต่อเนื่อง

20 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Prichas

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3326
ข้อจำกัดใหม่อันเข้มข้นสกัดโควิด-19 เริ่มมีผลบังคับใช้แล้วในกรุงมอสโกวันพฤหัสบดี(28ต.ค.) ด้วยเมืองหลวงแห่งนี้เข้าสู่ช่วงเวลาวันหยุดยาว 11 วัน ที่เจ้าหน้าที่หวังว่าจะช่วยชะลอเคสผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วประเทศ หลังจากทุบสถิติสูงสุดต่อเนื่องในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

ภูมิภาคอื่นๆทั่้วประเทศมีกำหนดเข้าร่วมกับมอสโก ในมาตรการที่เรียกว่า "วันหยุดทำงาน" ตั้งแต่วันเสาร์(30ต.ค.) เป็นต้นไป จนถึงวันที่ 7 พฤศจิกายน ข้อจำกัดอันเข้มข้นสกัดโควิด-19 เริ่มมีผลบังคับใช้ในขณะที่รัสเซียรายงานพบผู้ติดเชื้อ 40,096 รายและเสียชีวิต 1,159 คนในวันพฤหัสบดี(28ต.ค.) สูงที่สุดนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด

ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานบันเทิง ร้านเสื้อผ้า ศูนย์ออกกำลังกาย ห้องสมุดและสถาบันอื่นๆอีกจำนวนมากในกรุงมอสโก เริ่มปิดให้บริการในวันพฤหัสบดี(28ต.ค.) โดยที่คาเฟ่และร้านอาหารจะให้บริการเพียงแบบสั่งซื้อกลับบ้านและส่งถึงบ้าน แต่มีข้อยกเว้นสำหรับการรับประทานในโรงแรม ซึ่งอนุญาตเฉพาะแขกผู้เข้าพักและพนักงานรับประทานอาหารที่โรงแรมได้

หน่วยงานของรัฐบาลและบริการต่างๆของภาครัฐก็จะเข้าสู่การ "ลาพักร้อนยาว" เป็นเวลานานหลายวันจนถึงช่วงวันแห่งการหยุดงานสิ้นสุดลงเช่นกัน แม้บางส่วนยังคงให้บริการทางออนไลน์

ความช่วยเหลือทางการแพทย์ในมอสโกจะยังคงให้บริการตามปกติ แต่มีข้อจำกัดต่างๆนานา ในนั้นรวมถึงทันตแพทย์จะให้บริการเฉพาะเคสฉุกเฉินและเร่งด่วนเท่านั้น โรงเรียนและศูนย์เด็กเล็กจะปิดทำการเช่นกัน ส่วนมหาวิทยาลัยจะปรับเปลี่ยนเข้าสู่การเรียนการสอนทางไกลแทน

กิจกรรมทางวัฒนธรรม บันเทิงและกีฬา ที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมากจะต้องงดจัด ยกเว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เมือง

อย่างไรก็ตามชาวมอสโกยังคงสามารถเข้าถึงห้างร้านขายอาหารและสินค้าจำเป็น ร้านขายยา สวนสาธารณะ โรงละครและพิพิธภัณฑ์ หากมีใบรับรองผ่านการฉีดวัคซีนแล้วหรือเพิ่งหายป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 เมื่อไม่นานมานี้

แม้มีข้อจำกัดต่างๆ แต่ท้องถนนในเมืองหลวงของรัสเซียดูเหมือนยังคงมีชีวิตชีวาเหมือนปกติในวันพฤหัสบดี(28ต.ค.) ระบบการขนส่งในกรุงมอสโกยังคงให้บริการตามปกติ

เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เห็นชอบข้อเสนอให้ประกาศวันหยุดงานทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 30 ตุลาคมถึง 7 พฤศจิกายน และสนับสนุนภูมิภาคต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบหนักหน่วงที่สุดเริ่มช่วงเวลาแห่งการหยุดงานเร็วขึ้นและถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ขยายกรอบเวลาออกไปเกินวันที่ 7 พฤศจิกายน

6 จาก 85 ภูมิภาคของรัสเซียได้เริ่มช่วงเวลาการหยุดงานแล้วในวันจันทร์ (25 ต.ค.) และมีอีกหลายภูมิภาคเข้าร่วมเพิ่มเติมในวันอังคาร (26 ต.ค.) ขณะที่มอสโกมีกำหนดหยุดงานของคนส่วนใหญ่ในวันพฤหัสบดี (28 ต.ค.)


X


เมื่อวันอังคาร(26ต.ค.) อนาสตาเซีย ราโควา รองนายกเทศมนตรรีมอสโก เรียกร้องประชาชนใช้เวลาช่วงวันหยุดงานเข้ารับวัคซีน หลังจากความพยายามลดการแพร่ระบาดของรัสเซียต้องเผชิญอุุปสรรคร้ายแรงจากโครงการฉีดวัคซีนที่มีความคืบหน้าค่อนข้างล่าช้า จนถึงตอนนี้มี 30% ของประชากรทั้งหมดที่ฉีดวัคซีนครบเข็มแล้ว แม้ประเทศแห่งนี้มีวัคซีนผลิตเองถึง 4 ตัวให้เลือก

ในส่วนข้อจำกัดอื่นๆที่มีผลบังคับใช้ในกรุงมอสโกมาตั้งแต่วันจันทร์(25ต.ค.) ก็คือ คำสั่งให้พลเมืองที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่ยังไม่ฉีดวัคซีนและไม่ติดเชื้อภายใน 6 เดือนหลังสุด เช่นเดียวกับคนที่มีโรคประจำตัวบางอย่าง ให้อยู่แต่ในบ้านพักไปจนถึงช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

นอกจากนี้แล้วบรรดานายจ้างยังได้รับคำสั่งให้แจ้งกับพนักงานของพวกเขาว่า ต้องมีพนักงานทำงานจากที่บ้านอย่างน้อยๆ 30% เริ่มตั้งแต่วันจันทร์(25ต.ค.) เป็นต้นไป

(ที่มา:ซีเอ็นเอ็น)