‘สงขลา’วิกฤตติดโควิดเพิ่ม 627 คน เร่งตั้งโรงพยาบาลสนามรับมือ

19 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Prichas

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2693
21 ตุลาคม 2564 รายงานจากกลุ่มภารกิจสื่อสารความเสี่ยง สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา แจ้งว่า ผู้ติดเชื้อโควิดวันที่ 21 ต.ค.เพิ่ม 627 คน รวมตัวเลขผู้ติดเชื้อในเรือนจำและผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศ ติดเชื้อสะสม 42,134 คน เสียชีวิตสะสม 173 คน จากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในครอบครัวและการตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ด้วยตนเอง นอนรักษาในโรงพยาบาล 6,700 กว่าคน

กลุ่มที่พบติดเชื้ออยู่ในระดับสูงสุดคือกลุ่มผู้สัมผัสผู้ติดเชื้อในพื้นที่ อ.จะนะ เทพา เมือง หาดใหญ่ สะเดา รัตภูมิ พบในกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูงในชุมชน โรงงาน ร้านค้า กลุ่มผู้สงสัยติดเชื้อ (ATK) และกลุ่มใหม่จากคลินิกคัดกรองโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจเฉียบพลัน”

ด้านนายเจษฏา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มมาจากการตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชนและการตรวจจากชุดตรวจ ATK ประชาชนสามารถขอรับชุดตรวจ ATK ได้ฟรี หากพบว่าตนเองตกเป็นกลุ่มเสี่ยง และตรวจพบว่าผลออกมาเป็นบวกให้ติดต่อสาธารสุข หรือสถานพยาบาลใกล้บ้านทันที เพื่อรับคำแนะนำ และดำเนินการรักษาตามขั้นตอนต่อไป แต่หากพบว่าเป็นลบให้กักตัวเพิ่มไปอีกระยะ แล้วตรวจใหม่อีกครั้ง

“เพิ่มเตียงในโรงพยาบาลสนาม ทั้งเตียงผู้ป่วยสีแดง สีเหลือง และสีเขียว เพื่อให้สามารถรับผู้ป่วย กำหนดให้มี CI คลอบคลุมทุกอำเภอ และกระจายไปยังชุมชน ที่สำคัญให้ความรู้ประชาชนการป้องกันที่ดีที่สุดคือขอให้ยึดมาตรการส่วนบุคคลเคร่งครัด จัดตั้ง LQ / CI / Hospitel และโรงพยาบาลสนาม พิจารณาการใช้โรงแรมในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ เป็นสถานที่ดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิด” ผวจ.สงขลา กล่าว