ทำหลังคาโรงรถ แบบประหยัดช่วยยืดอายุการใช้งานรถให้นานขึ้น

8 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 153
แจกทริคการ ทำหลังคาโรงรถ แบบประหยัดช่วยยืดอายุการใช้งานรถให้นานขึ้น

        ความฝันของคนที่มีความสามารถในการหารายได้ได้เองส่วนใหญ่นั้นต้องการมีบ้านสักหลังหรือรถสักคันเป็นของตัวเอง หรือหากมีความสามารถมากพอมักต้องการมีทั้งบ้านที่ออกแบบเองได้และรถรุ่นที่ถูกใจเอาไว้ใช้เพื่อการเดินทางไปทำงานหรือท่องเที่ยวเป็นครอบครัว ความต้องการทั้ง 2 อย่างล้วนอยู่ภายใต้เงื่อนไขคือความสามารถในการใช้งานได้ในระยะยาว โดยเฉพาะคนที่มีรถต้องการ ทำหลังคาโรงรถ เอาไว้เพื่อป้องกันความเสียหายของรถเมื่อจอดอยู่ในบ้านได้ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาแจกทริคเรื่องนี้กัน

   การต่อเติมหน้าบ้าน หลังบ้าน หรือการคิดทำโรงรถ โครงสร้างที่สำคัญของการต่อเติมทุกประเภทคือโครงสร้างหลังคา ซึ่งจะต้องมีความแข็งแรง ทนทาน มีความสามารถในการปกป้องบ้านหรือรถจากแดดและฝนได้เป็นอย่างดี ซึ่งวัสดุที่คนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้คือ หลังคาเมทัลชีท เพราะเมทัลชีทเป็นแผ่นเหล็กที่มีการเคลือบกันสนิมและเคลือบสี อีกทั้งแผ่น หลังคาเมทัลชีทบุฉนวน มีความยาวต่อเนื่องตลอดทั้งผืน สามารถบิดโค้งได้ตามแบบบ้านที่ต้องการ และที่โดดเด่นคือเมทัลชีทมีความสามารถในการสะท้อนความร้อนได้ดีและมีคุณภาพมากกว่าวัสดุมุงหลังคาประเภทอื่น เช่น กระเบื้องหรือไฟเบอร์กลาส ปัจจุบันนวัตกรรมการผลิตแผ่นเมทัลชีทมีการบุฉนวนกันความร้อนไว้ด้านในที่เรียกว่าเมทัลชีทแซนด์วิช นั่นจึงทำให้การติดตั้งหลังคาด้วยแผ่นเมทัลชีทจะได้ประโยชน์หลายด้านทั้งสีสวย กันแดด กันฝน และกันเสียงรบกวน ทั้งยังได้รับลมเย็นตามธรรมชาติโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรับอากาศช่วยไล่ความร้อน นอกจากนี้การใช้เมทัลชีทยังสามารถช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมงบประมาณในการก่อสร้างได้ เพราะ ราคาเมทัลชีท ไม่แพง เฉลี่ยราคาตารางเมตรละ 120 บาท ขึ้นอยู่กับความหนาที่ต้องการใช้งาน อย่างเช่น การมุงหลังคาบ้านหลังหลักควรใช้เมทัลชีทหนาประมาณ 0.48 มม. เพื่อความแข็งแรง ทนทาน ใช้งานได้นาน ส่วนการ หลังคาโรงรถเมทัลชีทโมเดิร์นหรือการต่อเติมหลังคาหน้าบ้านเป็นกันสาด สามารถใช้แผ่นเมทัลชีทหนาประมาณ 0.3 มม. ได้ ต่อไปนี้เป็นทริคที่ต้องคำนึงถึงเมื่อต้องการต่อเติมโรงจอดรถคือ

          ต้องเตรียมพื้นที่โรงจอดรถให้เหมาะสมกับปริมาณรถที่ต้องการจอด โดยรถยนต์ 1 คัน ต้องมีพื้นที่จอดประมาณ 2.4 X 5 เมตร และต้องเผื่อพื้นที่สำหรับการทำโครงสร้างหลังคาโรงจอดรถประมาณ 1.6 – 1.7 เมตร สำหรับรถยนต์เล็ก และ 1.8 – 4.5 เมตร สำหรับรถ SUV หรือรถกระบะ
การต่อเติมโรงจอดรถที่ปลอดภัยมี 2 แบบ คือการยึดโครงสร้างหลังคาโรงรถไว้กับผนังบ้านกับแยกโรงรถออกจากโครงสร้างบ้าน ซึ่งวิธีหลังจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยและประหยัดงบประมาณในการต่อเติมได้มากกว่าเพราะสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายการใช้แผ่นเมทัลชีททำหลังคาได้ ต่างจากวิธีแรกซึ่งผนังของบ้านส่วนที่ต้องรองรับน้ำหนักหลังคาโรงรถจะต้องมีความแข็งแกร่งมากพอจึงไม่ก่อให้เกิดความเสียหายกับตัวบ้านเมื่อต้องต่อเติม

          บ้านที่มีรถยนต์ควรต้องมีการทำโรงจอดรถสำหรับป้องกันรถไม่ให้เกิดความเสียหายจากการโดนแสงแดดและฝนเพื่อเป็นการช่วยยืดอายุรถให้สามารถใช้งานได้นานขึ้น และหากต้องการประหยัดงบประมาณการทำโรงจอดรถขอแนะนำให้ใช้แผ่นเมทัลชีทบุฉนวนซึ่งมีความสามารถในการปกป้องรถได้เทียบเท่ากับปกป้องคนที่อยู่อาศัยภายในบ้านเท่า ๆ กัน

ที่มาข้อมูล
https://www.ekkhouse.com/17160379/แผ่นเหล็กเมทัลชีท-ความหนา-และการใช้งาน 
https://www.scgbuildingmaterials.com/th/ideas/design-ideas/bwh-ต่อเติมโรงจอดรถอย่างไรให้จอดง่ายและไม่ทรุด