ธุรกิจบริการ ชง ศบค.ผ่อนคลายมาตรการคงค้างทุก 7 วัน ก่อนเปิดประเทศ

15 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ hs8jai

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3008
นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ นายกสมาคมสวนสนุกและสวนพักผ่อนหย่อนใจแห่งประเทศไทย และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สยามพาร์คซิตี้ จำกัด ผู้บริหารสวนน้ำสวนสนุก “สวนสยาม” กล่าวถึงการคลายล็อกมาตรการของ ศบค.ครั้งล่าสุด และเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคมนั้น ส่วนตัวเห็นด้วยกับการทยอยคลายล็อกมาตรการให้กับพื้นที่ และกิจการที่พร้อมเปิดให้บริการ โดยยึดหลักคุมเข้มมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังไม่เห็นด้วยที่จะคลายล็อกส่วนที่เหลือพร้อมกันในช่วงเดียวกัน หรือยกเลิกมาตรการทั้งหมดพร้อมกับการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ และบางส่วนต้องรอถึง 1 ธันวาคมนี้ อยากเสนอให้ใช้เวลาที่เหลือในเดือนตุลาคมนี้ พิจารณาทุก 7-15 วัน เพื่อทยอยคลายล็อกกิจการ หรือมาตรการต่างๆ เช่น ปรับลดเวลาเคอร์ฟิว จนถึงยกเลิกเคอร์ฟิว ทยอยปล่อยให้เปิดกิจกรรมที่คงค้างเปิดได้ตามปกติ จากนั้นก็ติดตามผล หากเกิดปัญหาก็จะได้เร่งแก้ไข เพราะเมื่อถึงเวลาเปิดประเทศจะเปิดได้อย่างปลอดภัยสูงสุดและเป็นการสร้างความมั่นใจทั้งคนในประเทศและต่างชาติที่เตรียมแผนมาประเทศไทย ซึ่งจากที่มีการทยอยคลายล็อกมาตรการ ปลดล็อกกิจการและกิจกรรมตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา พบว่าทำให้การใช้จ่ายและเศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น

“ที่ได้พูดคุยกับผู้ประกอบการต่างก็เห็นว่า เมื่อรัฐบาลประกาศจะเปิดประเทศวันที่ 1 พฤศจิกายนให้นักท่องเที่ยว ในประเทศก็ควรเตรียมตัวให้พร้อม เพราะหากทุกอย่างเปิดพร้อมทั้งในประเทศและนอกประเทศมาพร้อมกัน หากเกิดการระบาดอีกรอบที่มีวงกว้าง ก็วิตกว่าจะถูกปิดกันอีกครั้ง ซึ่งจะสร้างความเสียหายหนักยิ่งขึ้น แต่การทยอยเปิดหรือผ่อนคลายจนเข้าภาวะปกติ หากเกิดปัญหาไปพร้อมกับการแก้ไขกันไป โดยไม่ต้องเปิดๆ ปิดๆ เหมือนการเกิดระบาด หรือมีคลัสเตอร์ใหญ่เหมือนที่ผ่านมา จะลบความรู้สึกกังวลของภาคธุรกิจ หรือประชาชนว่าหากเกิดระบาดกันอีกจะถูกใช้มาตรการเหมารวมใช้มาตรการเดียวกัน ซึ่งจากมาตรการก่อนหน้านี้ทำให้ธุรกิจแบกรับภาระและประสบปัญหามาเกือบ 2 ปีแล้ว และตอนนี้ทุกคนเตรียมตัวพร้อมเปิดกิจการและรับเปิดประเทศแล้ว” นายวุฒิชัยกล่าว


นายวุฒิชัยกล่าวว่า อย่างเรื่องเวลาเคอร์ฟิว หากจะจูงใจต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวไม่ว่าประเทศใด เขาก็ต้องการหาความบันเทิงในเวลากลางคืนด้วย ดังนั้น ไม่ควรมีเคอร์ฟิว หรือถ้ามีเคอร์ฟิวก็ควรเกินหลังเที่ยงคืน (24.00 น.) หรืออย่างคลายล็อกสถานที่ก็อยากให้ ศบค.พิจารณาให้สถานที่พักผ่อนหย่อนใจกลางแจ้งที่เปิดบริการในเวลากลางวันเท่านั้นได้เปิดให้ดำเนินการได้ตามปกติ เพราะถึงแม้จะเปิดแต่ก็เชื่อว่าต้องใช้เวลากว่าจะมีผู้เข้าใช้บริการ และจำนวนกลับมาใกล้เคียงก่อนเกิดโควิดก็น่าจะอีก 1-2 ปีจากนี้


“เรื่องนี้สมาคมก็ได้หารือกับหน่วยงานกระทรวงสาธารณสุข ผู้ประกอบการได้ยืนยันในเรื่องความพร้อมเปิดกิจการบนมาตรการควบคุมแพร่ระบาดโควิด ทั้งสถานที่โล่ง กว้าง ไม่จำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มแบบนั่งรวม มีมาตรการเว้นระยะห่าง ก็หวังว่าจะได้รับการพิจารณาให้เปิดภายในตุลาคมนี้” นายวุฒิชัยกล่าว