“คลัง” รับไม่อั้น “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่

17 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Thetaiso

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 3259
รมช.คลัง กำชับเกณฑ์บัตรสวัสดิการรอบใหม่ ต้องชัดเจน ลดใช้ดุลพินิจคัดกรอง รับอาจมีคนจนเพิ่มเหตุโควิดกระทบหนัก ย้ำไม่จำกัดจำนวนสิทธิ พร้อมเปิดรับไม่อั้น แต่ต้องจนจริง

 นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เรียกคณะทำงานมาหารือถึงเกณฑ์ในการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่แล้ว โดยได้กำชับว่าเกณฑ์ที่จะใช้ในการคัดกรองจะต้องชัดเจน กระชับ สะดวก และประชาชนต้องเข้าใจ ไม่ต้องมาตีความเพิ่ม โดยเฉพาะเกณฑ์รายได้ของครอบครัวที่จะนำมาใช้ในการคัดกรอง ซึ่งจะต้องกำหนดชัดเจน และเข้าใจง่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเมื่อเปิดลงทะเบียน โดยเบื้องต้นเกณฑ์ต่างๆ จะต้องชัดเจนภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อนำไปเทียบเคียงกับเกณฑ์คัดกรองของคณะกรรมการขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัยฯ ของกระทรวงมหาดไทย

 

“คำว่าครอบครัวต้องชัดเจน เช่น ลูก ต้องกำหนดชัดว่าอายุเท่าไหร่ กี่คน และรายได้เท่าไหร่ รวมทั้งสามีภรรยา เมื่อรายได้ 2 คนรวมกันเกินเกณฑ์ที่กำหนดหรือไม่ ดังนั้น ต้องกำหนดชัดเจน ต้องเข้าใจง่าย เพื่อลดการใช้ดุลพินิจของเจ้าหน้าที่ให้มากที่สุด” นายสันติ กล่าว


ทั้งนี้นายสันติ ยอมรับว่า การเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่นี้ อาจมีผู้มาลงทะเบียนมากขึ้น เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 กระทบต่อรายได้ของประชาชนจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามรัฐบาลมีงบประมาณเพียงพอในการดูแลคนกลุ่มนี้ และสามารถให้ความช่วยเหลือได้เต็มที่ โดยไม่จำกัดจำนวนผู้ถือบัตรฯ ดังนั้นใครที่มีรายได้ต่ำกว่าเกณฑ์ก็มีสิทธิได้รับสวัสดิการส่วนนี้ทุกคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันมีผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ราว 13.65 ล้านคน ซึ่งการเปิดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ จะเปิดโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยที่ไม่เคยได้รับสิทธิ ให้สามารถเข้ามาสมัครได้ ส่วนกลุ่มที่ถือบัตรฯ อยู่แล้ว ก็จะต้องลงทะเบียนเพื่อคัดกรองคุณสมบัติใหม่ด้วยเช่นกัน