‘เทพไท’จี้‘รัฐบาล’เร่งออกระเบียบการแปรรูปพืชกระท่อมกรุยทางส่งออก

18 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Jenny937

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2350

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2564 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง การผลักดันพืชกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจว่า จากกรณีที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ประกาศผลักดันให้พืชกระท่อมของไทย สามารถส่งออกไปสู่ตลาดโลก หรือโกอินเตอร์ได้นั้น เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายมีความคาดหวัง เพราะเมื่อมีการปลดล็อคพืชกระท่อม ออกจากบัญชียาเสพติดแล้ว ก็ต้องการให้พืชกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของไทย  สามารถแปรรูป ส่งออก เป็นรายได้นำเงินตราเข้าสู่ประเทศ ตอนนี้เกษตรกรมีความตื่นตัว เรื่องการปลูกพืชกระท่อม และจำหน่ายใบกระท่อมกันอย่างแพร่หลายเ นับว่าเป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในภาวะวิกฤตโควิด-19ได้เป็นอย่างมาก แต่มีปัญหาที่หน่วยงานภาครัฐ ยังไม่สามารถปรับตัว ออกกฎระเบียบ เพื่อรองรับการพัฒนา ส่งเสริมพืชกระท่อมให้เป็นพืชเศรษฐกิจได้

“การออกระเบียบของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นไปด้วยความล่าช้า จนปัจจุบันนี้ยังไม่สามารถใช้พืชกระท่อมผสมเป็นอาหาร  หรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์  เพื่อจัดจำหน่ายได้ ยังคงเพียงอนุญาตให้มีการบริโภคแบบกินใบสด หรือต้มกินเองได้เท่านั้น จึงไม่มั่นใจว่า พืชกระท่อมจะโกอินเตอร์ หรือส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศได้อย่างไร เพราะรัฐบาลยังไม่มีมาตรการรองรับ หรือส่งเสริม พืชกระท่อม ให้มีการแปรรูปในด้านอุตสาหกรรมได้เลย” นายเทพไท ระบุ


 

นายเทพไท ย้ำว่า เรื่องดังกล่าวจึงขอให้รัฐบาลได้เร่งผลักดันพ.ร.บ.พืชกระท่อม และออกระเบียบ ประกาศกฎกระทรวง เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกร หรือสนับสนุนอุตสาหกรรม การแปรรูปพืชกระท่อม ให้เป็นยาสมุนไพร เครื่องดื่มชูกำลังหรืออาหารเสริมได้ ถูกกฎหมายต่อไป