กลุ่มทุนซาอุฯเทกโอเวอร์ ‘นิวคาสเซิล’ แล้ว ทุ่ม 750 ล้านปอนด์ปรับทัพใหม่

17 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ dsmol19

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 6486

ซาอุดิอาระเบีย พับลิค อินเวสต์เมนต์ ฟันด์ กลุ่มทุนที่มีเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบีย เป็นประธาน ได้เทกโอเวอร์สโมสรนิวคาสเซิล ยูไนเต็ด เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยมูค่า 305 ล้านปอนด์(13,725 ล้านบาท) และจะครอบครองหุ้น 80 เปอร์เซ็นต์ของสโมสร ที่เคยเป็นของไมก์ แอชลีย์ มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ

หลังจากการเทกโอเวอร์สำเร็จ แฟน.นิวคาสเซิลจำนวนมากได้มาร่วมฉลองหน้าสนามเซ้นต์ เจมส์ ปาร์ก หลังจากรอคอยกันมาตลอด 1 ปีหลัง เพราะก่อนหน้านี้พรีเมียร์ลีกไม่อนุญาตให้ซาอุดิอาระเบีย พับลิค อินเวสต์เมนต์ ฟันด์ จากการที่รัฐบาลซาอุดิอาระเบียไปละเมิดลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุต.พรีเมียร์ลีก ของบีอิน สปอร์ต เจ้าของลิขสิทธิ์จากกาตาร์ รวมทั้งประวัติของเจ้าชายบิน ซัลมาน ในด้านลบต่างๆ


จากการที่เจ้าชายบิน ซัลมานเข้ามาครอบครองสโมสรครั้งนี้ ทำให้นิวคาสเซิลกลายเป็นสโมสรฟุต.ที่มีเจ้าของรวยที่สุดในโลก มีมูลค่าทรัพย์สินถึง 250,000 ล้านปอนด์(11.25 ล้านล้านบาท) มากกว่าชีก มานซูร์ เจ้าของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ 10 เท่า และทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี เจ้าของสโมสรปารีส แซงต์แชร์แมง 50 เท่า

เดอะซัน รายงานว่า หลังจากเทกโอเวอร์แล้ว เจ้าชายบิน ซัลมาน จะทุ่มทุน 750 ล้านปอนด์(33,750 ล้านบาท) ในการเปลี่ยนแปลงทีมนิวคาสเซิลให้กลายเป็นทีมลุ้นแชมป์อย่างเต็มตัว โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงผู้จัดการทีมจากสตีฟ บรู๊ซ เป็นอันโตนิโอ คอนเต้ และจะซื้อตัวนักเตะซุปเปอร์สตาร์ตั้งแต่ตลาดเดือนมกราคมนี้เป็นต้นไป