“แพท” เผยเงินจากการบวช บริจาคหมด เป็นเรื่องแปลกใหม่

12 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Chigaru

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2142

“แพท พาวเวอร์แพท” บริจาคเงินทุกบาท ที่ได้จากการบวชพระ ขอเป็นสะพานบุญต่อให้ทุกคน เพื่อช่วยโควิดและเด็กในถิ่นทุรกันดาร อยากตอบแทนสังคมที่ให้โอกาส ตามฝันสำเร็จอีกก้าว เปิดสตูดิโอ “มาดู มาฟัง” ทยอยเอาเพลงที่แต่งในเรือนจำ มาทำใหม่ คิดถึงคอนเสิร์ตมาก พร้อมเล่นสดแล้ว

ตั้งแต่ได้ออกมาเริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้ง ก็ดูเหมือนว่าหนุ่ม “แพท พาวเวอร์แพท” หรือ “แพท วรยศ บุญทองนุ่ม” จะค่อยๆ ทำตามฝันได้สำเร็จไปทีละก้าวแล้ว ทั้งการบวชทดแทนบุญคุณพ่อแม่ ทั้งการออกอัลบั้มใหม่ แล้วยังได้เปิดโฮมสตูดิโอเล็กๆ ชื่อ “มาดู มาฟัง” เพื่อทำเพลงเองแบบครบวงจรอีก

และอีกหนึ่งความตั้งใจ ที่อยากตอบแทนสังคม ก็ได้ทำแล้ว โดยได้นำเงินทุกบาททุกสตางค์ ที่ได้มาจากการบวชพระ ไปช่วยชุมชนติดโควิด และซื้ออุปกรณ์จำเป็นให้เด็กๆ ในถิ่นทุรกันดาร แถมล่าสุดวันนี้ ยังได้นำทีมศิลปินค่ายข้าวสารเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ มามอบเงินจำนวน 182,117 บาท ให้กับ “องค์กรทำดี” ของ “บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี” เพื่อช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนจากโควิด-19 อีกด้วย

“ช่วงที่เราบวชเป็นพระ ทั้งวันบวชแล้วก็ทุกเช้าที่มีญาติโยมมาใส่บาตร รวมถึงผู้ใจบุญมาร่วมบุญครั้งนี้ ผมก็ตั้งใจไว้ตั้งแต่วันแรกแล้วที่บวช ว่าจะเอาเงินส่วนนี้ รวบรวมแล้วก็ไปทำบุญ ในส่วนไหนๆ แต่ว่าตอนแรกผมยังไม่ได้สรุป ว่าจะไปช่วยตรงไหนบ้าง พอวันที่รับบาตรสุดท้าย รวบรวมเงินมาได้ประมาณ 260,000 บาท ก็ตั้งใจเอาไปเป็นสะพานบุญต่อให้กับคนที่มาร่วมบุญครั้งนี้

ส่วนหนึ่งก็แบ่งไปช่วยเรื่องของโควิดด้วย อีกส่วนหนึ่งก็แบ่งไปช่วยเด็กๆ ประถมที่ถิ่นทุรกันดาร ที่โรงเรียนวัดบางปรัง ที่จังหวัดนครนายกด้วย ในการนำไปจัดซื้ออุปกรณ์ดนตรีต่างๆ ให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมกัน

แต่ส่วนที่ช่วยโควิด ก็ได้รับการติดต่อมาจากน้องซี เป็นอดีตผู้พ้นโทษที่เคยทำผิด แล้วก็ออกมาปรับตัว ใช้ชีวิตตามทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง การเกษตรโคกหนองนา แล้วผมเองเคยมีโอกาสได้เป็นพิธีกร ที่ทางกรมราชทัณฑ์ได้รับเชิญไป หลังจากที่เราได้รู้จักกันตอนนั้น น้องก็ได้ติดต่อมา ว่าทางชุมชนของน้อง ที่เป็นมุสลิม แถวย่านบางบัวทอง-สุพรรณบุรี มีปัญหาเรื่องของผู้ป่วยโควิด แล้วก็ยังต้องการความช่วยเหลือ

ทางผมเองก็เลยนำเงินส่วนหนึ่ง ไปซื้ออุปกรณ์ เช่น ชุด PPE หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ และเครื่องวัดออกซิเจน ไปมอบให้น้องซี เผื่อไปแจกจ่ายชุมชนมุสลิมในย่านนั้น แล้วตอนที่ผมเป็นพระ ได้มีโอกาสติดตามไปดูงานที่โรงเรียนวัดบางปรัง แล้วก็ไปเห็นโรงเรียนที่เด็กๆ เขาเรียนกัน ว่ายังขาดแคลนในส่วนของห้องคอมพิวเตอร์ แล้วก็อุปกรณ์ดนตรี

ก็ได้รวบรวมคอมพิวเตอร์จากกลุ่มแฟนคลับที่ช่วยเหลือ ก็ได้คอมพิวเตอร์มือสองมาจำนวนหนึ่ง ประมาณ 21 เครื่อง ตอนนี้ก็ไปรวมอยู่ที่วัดเทพศิรินทร์ แล้วเดี๋ยวอีกไม่กี่วันนี้ ก็จะไปจัดซื้อเครื่องดนตรีให้กับน้องๆ ก็เรียกว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ ที่ได้มาจากการร่วมบุญกันในครั้งนี้ ก็นำไปสร้างประโยชน์ต่อ ไม่ได้เก็บไว้เลยสักบาทเดียว”

ตั้งแต่สึกออกมาเดินสายทำบุญตลอด เพราะเป็นความตั้งใจ อยากตอบแทนโอกาสที่สังคมให้มา
“ก็เป็นความตั้งใจอยู่แล้ว ตั้งแต่วันแรกที่ออกมา ก็ได้พูดบอกไว้ ว่าสิ่งที่ผมตั้งใจเป็นหลัก นอกจากเรื่องของการกลับมาทำงานเพลง กลับมาดูแลครอบครัว อีกสิ่งหนึ่งก็คืออยากจะตอบแทนอะไรให้กับคนในสังคม เป็นการสำนึกถึงโอกาส ที่ทุกๆ คนในสังคม ให้เราได้กลับมาอยู่ในสังคม ให้การตอบรับที่ดีกับเรา ก็อยากจะตอบแทนกลับไป เป็นสิ่งดีๆ ที่เราตั้งใจทำไว้แต่แรก เราก็หาโอกาสทำไปเรื่อยๆ”

เปิดประสบการณ์ใหม่ เป็นคณะกรรมการตรวจอุปกรณ์ ในการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันพรุ่งนี้ 1 ตุลาคม
“เรียกว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ของผมเลยดีกว่า เมื่อก่อนเราเคยได้เห็น เคยเป็นผู้ดู คราวนี้เราได้ไปอยู่ในนั้น โดยการที่ถูกรับเชิญไปเป็นหนึ่งในกรรมการในการตรวจอุปกรณ์ ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ก็ติดตามชม ร่วมลุ้นกันได้นะครับ เอาจริงๆ เรื่องพวกนี้ ส่วนตัวก็ไม่ค่อยมีความรู้เท่าไหร่ ก็ไม่ได้กดดันครับ แต่ก็ทราบว่าเอฟซีหลายคนก็ไปคว้านซื้อมากันเยอะพอสมควร (หัวเราะ)

ตอนที่เขาติดต่อมาเราก็ประหลาดใจนะ ว่าทำไมเขาถึงเลือกเรา ก็เป็นงานใหม่ที่ดี ที่เปิดประสบการณ์ให้กับตัวเองอีกแบบหนึ่ง ปกติไม่ได้เป็นคนชอบเสี่ยงโชคเลย เพราะไม่เคยมีดวงทางเรื่องนี้ สมัยก่อนนานมาแล้วก็เคยมีบ้างแหละ แล้วก็พลาดมา ก็เลยรู้ตัวเองว่าทางนี่ไม่ใช่แน่ๆ ครับ ส่วนเลขในใจตอนนี้ อย่าให้พูดเลย (หัวเราะ)”

ทำฝันสำเร็จอีกหนึ่ง เปิดสตูดิโอ “มาดู มาฟัง” ผลิตผลงานครบวงจร ทั้งภาพและเสียง
“ใช่ครับ สตูดิโอ ชื่อ มาดู มาฟัง จริงๆ แล้วเป็นบริษัท แล้วก็ทำเกี่ยวกับภาพและเสียง แต่ว่าในตอนเริ่มต้น เราก็เริ่มเกี่ยวกับการทำดนตรีก่อน จริงๆ แล้วมันเป็นอีกหนึ่งความฝันของผมอยู่แล้ว ในการที่จะทำสตูดิโอผลิตเพลงเป็นของตัวเอง แบบเล็กๆ แล้วก็ทำไปเรื่อยๆ ในช่วงเบื้องต้นก็จะทำงานของวงเป็นหลัก เช่นอัลบั้มเพลงที่จะออก แม้กระทั่งเพลงคัฟเวอร์ต่างๆ ที่ทุกคนได้เห็น ก็คือผลิตงานแทบจะ 80 เปอร์เซ็นต์จากที่นี่ สตูดิโอมาดูมามาฟัง

ก็เป็นโฮมสตูดิโอเล็กๆ เป็นก้าวแรกของเรา เรียกแบบนี้ดีกว่า เป็นอีกหนึ่งความฝันที่เราอยากจะทำ ทำคนเดียวครับ แล้วก็มีเพื่อนๆ มาช่วยบ้าง มันไม่ได้เยอะมาก จริงๆ แล้วของที่ใช้ คืออุปกรณ์ที่เราใช้ในอาชีพอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดนตรี เครื่องทำเพลงอะไรต่างๆ คือเป็นสิ่งที่เรามีอยู่แล้ว แล้วก็มาประกอบร่างกัน ให้มันเป็นอะไรที่ครบวงจรมากขึ้น ก็ค่อยๆ ทำไป

ถามว่าจะขยายให้ใหญ่ขึ้นไหม คือเราไม่ได้รีบร้อนขนาดนั้น เราทำเรื่อยๆ ตามสเต็ปของเรา ตอนนี้ก็เริ่มมีแต่งเพลงให้กับศิลปินในค่ายข้าวสารบ้าง ล่าสุดคือแต่งเพลงให้กับกรมอนามัย เป็นเพลงในโครงการก้าวท้าใจ อันนี้คือทุกขั้นตอนแทบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ผลิตที่นี่เลย ทั้งทำนองเนื้อร้องและอัดเสียง ก็มีต่อเนื่องเลย ก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี เฉพาะเพลงของวงเองก็ 10 กว่าเพลงแล้วครับ ที่กำลังจะทยอยออก”

รู้สึกตัวเองโชคดี และมีความสุขมาก ได้ทำงานดนตรีอย่างที่ตั้งใจ ขอบคุณทุกคนที่ซัปพอร์ต
“มีความสุขมาก รู้สึกตัวเองโชคดี สิ่งต่างๆ ที่เราสะสมมา มันส่งผลนะ ทำให้ทุกวันนี้ สิ่งที่เราอยากทำ สิ่งที่เราฝันเนี่ย มันค่อยๆ ทยอยมาเรื่อยๆ แล้วเราก็พยายามเก็บเกี่ยวมันไปเรื่อยๆ อย่างที่ไม่ได้รีบร้อนอะไร แต่มันไม่ได้เกิดขึ้นได้เพราะตัวผมคนเดียวนะ มันก็ต้องมีผู้หลักผู้ใหญ่คอยซัปพอร์ต เพื่อนๆ คอยช่วย ครอบครัวคอยเป็นแบ็กอัป ก็ถือว่าตัวเองโชคดีที่มีบุคคลเหล่านี้คอยช่วยเหลือครับ”

หยิบเพลงที่แต่งไว้ในเรือนจำ เอามาต่อยอดเยอะมาก
“มีเยอะครับ อย่างในอัลบั้มที่กำลังจะออกเร็วๆ นี้ แล้วก็มีอีกหลานเพลงเลย ที่เป็นเพลงที่แต่งในเรือนจำ แล้วก็มีบางเพลง ที่ผมหยิบมาให้กับนักร้องน้องใหม่ในค่ายด้วย เรียกว่าจะทยอยหยิบมาใช้ ดูความเหมาะสม ว่าเพลงนี้เหมาะกับใคร ถ้าเป็นพาวเวอร์แพท น่าจะเป็นช่วงไทม์มิ่งไหน แต่ว่าในอัลบั้มใหม่ที่จะออกปลายปีนี้ ได้ฟังกันหลายเพลงแน่ๆ แล้วหลายเพลงที่เล่นตอนออกมาจากเรือนจำใหม่ๆ บางเพลงก็คนอยากรู้ ว่าถ้าเป็นดนตรีแบบฟลูแบรนด์มันจะออกมาเป็นยังไง”

คิดถึงการเล่นคอนเสิร์ตมาก อุปกรณ์พร้อมแล้วตอนนี้
“คิดถึงมากครับ อุปกรณ์เราเตรียมพร้อมสำหรับแสดงสดมากๆ ก็อยากจะกลับมาเล่นครับ”