นิวยอร์กเริ่มแล้ว!ไล่ออก-พักงานจนท.สาธารณสุข ขัดขืนคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19

19 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Joe524

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4331


โรงพยาบาลต่างๆในนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์(27ก.ย.) เริ่มไล่ออกหรือพักงานเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ที่เพิกเฉยคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนโควิด-19 ของทางรัฐ ผลก็คือก่อภาวะเจ้าหน้าที่ขาดแคลน ทำให้โรงพยาบาลบางแห่งต้องเลื่อนผ่าตัดเคสไม่เร่งด่วนออกไปหรือไม่ก็จำกัดงานบริการบางอย่าง

บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนิวยอร์กซิตี กล่าวระหว่างแถลงข่าวว่าโรงพยาบาลต่างๆของเมืองยังไม่พบเห็นผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญจากคำสั่งบังคับฉีดวัคซีน พร้อมแสดงความกังวลเกี่ยวกับพื้นที่อื่นๆของรัฐนิวยอร์ก ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต่ำกว่าในนิวยอร์กซิตี

โฆษกของคาทอลิกเฮลธ์(Catholic Health) หนึ่งในผู้ให้บริการด้านสาธารณสุขรายใหญ่ที่สุดในฝั่งตะวันตกของนิวยอร์ก เปิดเผยว่าทางสถานพยาบาลแห่งนี้ปฏิบัติตามคำสั่งอย่างเต็มที่ มีทั้งเจ้าหน้าที่ที่ฉีดวัคซีนตามข้อบังคับและคนที่ได้รับการยกเว้น และมีบางส่วนที่ถูกพักงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง

โจแอนน์ คาวานาห์ โฆษกของ คาทอลิกเฮลธ์ ปฏิเสธให้ข้อมูลว่ามีเจ้าหน้าที่มากน้อยแค่ไหนที่ถูกพักงานหรือได้รับการยกเว้นสืบเนื่องจากเหตุผลทางการแพทย์หรือศาสนา แต่ยอมรับว่าทางโรงพยาบาลจำเป็นต้องเลื่อนการผ่าตัดเคสไม่เร่งด่วนออกไป "จำนวนเล็กน้อย"

ศูนย์การแพทย์เอรี เคาน์ตี ในบัฟฟาโล ระงับการผ่าตัดผู้ป่วยในที่ไม่เร่งด่วนและหยุดรับผู้ป่วยไอซียูจากโรงพยาบาลอื่นๆ เนื่องจากพวกเขาเตรียมไล่ออกเจ้าหน้าที่หลายร้อยคนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จากการเปิดเผยของโฆษก

ปีเตอร์ คัทเลอร์ โฆษกศูนย์การแพทย์เอรี เคาน์ตี ยอมรับว่าการตัดสินใจจำกัดปฏิบัติการบางอย่างจะก่อความไม่สะดวกกับคนไข้ และส่งผลกระทบทางการเงินกับโรงพยาบาล เนื่องจากการผ่าตัดผู่ป่วยในที่ไม่เร่งด่วนนั้น ก่อรายได้แก่โรงพยาบาลราวๆ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อสัปดาห์

ความพยายามผลักดันฉีดวัคซีนครั้งนี้ มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำทางการเมืองรัฐอื่นๆและผู้นำทางการเมืองรัฐบาลกลาง ยกระดับกดดันชาวอเมริกันชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน บางรายในนั้นต่อต้านการฉีดวัคซีนในเหตุผลทางศาสนาและสุขภาพ

กระทรวงสาธารณสุขรัฐนิวยอร์กออกคำสั่งเมื่อเดือนที่แล้ว บังคับให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกคนต้องเข้ารับวัคซีนอย่างน้อยๆ 1 เข็มภายในวันที่ 27 กันนายน กระตุ้นให้โรงพยาบาลต่างๆเร่งรีบผลักดันให้ลูกจ้างฉีดวัคซีน

นายแพทย์มิตเชลล์ คาทซ์ ประธานคณะกรรมการสาธารณสุขและโรงพยาบาลนิวยอร์กซิตี กล่าวระหว่างแถลงข่าวร่วมกับบลาซิโอ ว่าในโรงพยาบาลรัฐ 11 แห่งของนิวยอร์กซิตี มีเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้น 43,000 ราย ในนั้นราว 5,000 รายยังไม่ฉีดวัคซีน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์(25ก.ย.) เคธี โฮชุล ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เผยว่าเธอกำลังพิจารณาเสริมบุคลากรจากกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิและเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์จากนอกรัฐ เข้ามาเติมเต็มในส่วนที่ขาดแคลน โดยจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลมากกว่า 450,000 คนทั่วรัฐ มีอยู่ 16% ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนอย่างครบถ้วน

ศาลกลางแห่งหนึ่งในออลบานี ออกคำสั่งชั่วคราวถึงเจ้าหน้าที่รัฐนิวยอร์ก ให้กำหนดข้อยกเว้นทางศาสนา ในคำสั่งบังคับฉีดวัคซีนเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ขณะที่ศาลอุทธรณ์กลางอีกแห่งในวันจันทร์(27ก.ย.) วินิจฉัยว่านิวยอร์กซิตี สามารถบังคับครูและเจ้าหน้าที่สถาบันการศึกษาทุกคนให้ฉีดวัคซีน กลับคำพิพากษาเบื้องต้นที่ให้ระงับมาตรการบังคับฉีดวัคซีนบุคลากรด้านการศึกษา

(ที่มา:รอยเตอร์)