ACE พร้อมประมูลโรงไฟฟ้าภาครัฐ แย้มปี 65 ปิดดีลลงทุน ตปท.

8 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ fairya

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2801


“แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้” ลั่นพร้อมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทุกรูปแบบของภาครัฐ หลังคว้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชน 18 โรง กำลังผลิตติดตั้ง 59 เมกะวัตต์ เผยศึกษาโอกาสลงทุนโรงไฟฟ้าในต่างประเทศ คาดเห็นดีลในปีหน้าแน่

นายธีรวุฒิ ทรงเมตตา กรรมการบริหาร ประธานเจ้าหน้าที่กลุ่มงานเทคโนโลยีและนวัตกรรม บริษัท แอ๊บโซลูท คลีน เอ็นเนอร์จี้ จำกัด (มหาชน) (ACE) เปิดเผยว่า บริษัทมีความพร้อมในการเข้าร่วมประมูลโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนทุกรูปแบบหากภาครัฐเปิดให้มีการประมูล ไม่ว่าจะเป็นโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน พลังงานแสงอาทิตย์ และโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานรากรอบใหม่ทั้งชีวมวล ชีวภาพ การใช้ระบบกักเก็บพลังงาน (ESS) โดยรอความชัดเจนจากกระทรวงพลังงานว่าจะประกาศรับซื้อเมื่อใด รวมทั้งแสวงหาโอกาสในการเข้าซื้อดีลกิจการโรงไฟฟ้าใหม่ๆ ด้วย หลังจากบริษัทได้รับเลือกโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) มากที่สุดจำนวน 18 โครงการ

ปัจจุบันไทยมีปริมาณขยะสดที่สามารถนำมาผลิตไฟฟ้าได้ถึง 1,200 เมกะวัตต์ ซึ่งการนำขยะไปผลิตไฟฟ้าเป็นแนวทางที่จะช่วยลดปริมาณขยะที่เกิดขึ้นใหม่โดยไม่ต้องหาพื้นที่กองขยะเพิ่มเติมซึ่งจะมีผลด้านมลภาวะ ซึ่งบริษัทมีโรงไฟฟ้าขยะอยู่ 2 แห่งที่กระบี่ และขอนแก่น ใช้เทคโนโลยีจากยุโรป นับเป็นโรงไฟฟ้าขยะที่ไม่มีกลิ่น ไม่ปล่อยน้ำเสียออกจากระบบ และมีอัตราการเดินเครื่องสูงถึง 98% ซึ่งปัจจุบันบริษัทได้มีการเจรจาโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชนหลายแห่งส่วนแผนการลงทุนโรงไฟฟ้าในต่างประเทศ บริษัทมุ่งให้ความสำคัญพลังงานสะอาด โดยบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในแถบเอเชีย เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ยุโรป อเมริกา และกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) รวมทั้งอินโดนีเซีย คาดว่าในปี 2565 จะเห็นดีลการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนในต่างประเทศแน่นอน ทำให้เป้าหมายการมีกำลังการผลิตไฟฟ้าครบ 1,000 เมกะวัตต์ในปี 2567 อาจเกิดได้เร็วกว่าเป้าที่วางไว้

เมื่อวันที่ 23 กันยายนที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) มีผู้ได้รับการคัดเลือกจำนวน 43 รายนั้น บริษัทย่อยของแอ๊บโซลูท คลีนเอ็นเนอร์จี้ ได้รับเลือกเข้าร่วมโครงการมากสุดจำนวน 18 บริษัท รวม 18 โครงการ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าก๊าซชีวภาพ (พืชพลังงาน) คิดเป็นกำลังการผลิตติดตั้งรวมและกำลังการผลิตเสนอขายรวม 59 เมกะวัตต์ และ 50 เมกะวัตต์ ตามลำดับ จะอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงราย กำแพงเพชร บุรีรัมย์ และราชบุรี

สำหรับขั้นตอนต่อไปจะเป็นการศึกษาเงื่อนไขการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าภายใน 120 วันหลัง กกพ.ประกาศรายชื่อ โดย กกพ.กำหนดวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ภายใน 36 เดือนนับจากวันลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า หรือภายในวันที่ 21 มกราคม 2568

ส่วนเงินลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โครงการนำร่อง) 18 โครงการ คาดว่าต้นทุนก่อสร้างราว 80 ล้านบาทต่อเมกะวัตต์ รวมแล้วประมาณ 5,000 ล้านบาท

ปัจจุบันกลุ่มบริษัทมีโครงการโรงไฟฟ้าที่เปิดดำเนินการเชิงพาณิชย์ (COD) แล้ว 22 โครงการ กำลังการผลิตติดตั้งรวม 247.67 เมกะวัตต์ และมีโครงการที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอีก 15 โครงการ 201.90 เมกะวัตต์ รวมเป็นกำลังการผลิตติดตั้ง 449.57 เมกะวัตต์ (ยังไม่นับรวม 18 โครงการโรงไฟฟ้าชุมชน)