SET บวกสลับอ่อนตัว “น้ำมัน-ถ่านหินพุ่ง กังวลน้ำท่วมกดดันดัชนี”

18 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Jessicas

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2186


หุ้นไทย (SET) วันนี้ปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,635-1,640 จุด ตามปัจจัยบวกราคาน้ำมันดิบ-ถ่านหิน ที่เพิ่มขึ้นตามความต้องการจากเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัว อย่างไรก็ตามความกังวลน้ำท่วมในหลายพื้นที่ยังกดให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง

วันที่ 27 กันยายน 2564 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี หรือ บล.กรุงศรี คาดดัชนีหุ้นไทย (SET) วันนี้ปรับตัวขึ้นทดสอบ 1,635-1,640 จุด ตามปัจจัยบวกราคาน้ำมันดิบและถ่านหินที่ปรับตัวขึ้นจากคาดการณ์ความต้องการ (Demand) ที่เพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว ประกอบกับข่าวบวกรายตัว เช่น SCB KBANK ที่มีการปรับโครงสร้างสู่ Digital ทางการเงินมากขึ้น อย่างไรก็ตามความกังวลน้ำท่วมในหลายจังหวัดที่ฉุดให้เศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวจะกดให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง

สำหรับปัจจัยวันนี้หลังสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาอิทธิพลของพายุดีเปรสชั่น “เตี้ยนหมู่” ก่อให้เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ของประเทศไทย โดยมีรายงานความเสียหายอย่างน้อย 14 จังหวัด อาทิ สุโขทัย พิจิตร ชัยภูมิ และนครราชสีมา เป็นบวกต่อกลุ่มค้าปลีกวัสดุก่อสร้าง (GLOBAL DOHOME HMPRO DCC) จากการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เพื่อซ่อมแซมบ้านเรือนหลังน้ำท่วม รวมไปถึง TASCO จำหน่ายยางมะตอยซ่อมแซมถนน


ด้านส่งออกไทยเดือน ส.ค. ขยายตัว 8.9% yoy แต่โตต่ำสุดในรอบ 5 เดือนที่ 2.2 หมื่นล้านเหรียญ อย่างไรก็ตามหากหักรายการที่ไม่เกี่ยวข้องกับทองคำและน้ำมันออกยอดส่งออกรวมจะขยายตัว 19.4% จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน (yoy)  ส่วนยอดนำเข้าเดือน ส.ค. เพิ่มขึ้น 47.9%จากไตรมาสเดียวกันปีก่อน (yoy) เช่นกัน ส่งผลให้ไทยมียอดขาดดุลการค้า 1.2 พันล้านบาท

ขณะที่เอเวอร์แกรนด์ (Evergrande) ผิดนัดชำระหนี้ 2 งวดมีเวลาให้ระดมทุน 30 วัน  ประกอบด้วย 1) หุ้นกู้สกุลเงินหยวนครบกำหนดไถ่ถอนในเดือน ก.ย. 68 โดยมีกำหนดชำระดอกเบี้ย 23 ก.ย. 64 จำนวน 232 ล้านหยวน (35.88 ล้านดอลลาร์) และ 2) หุ้นกู้สกุลดอลลาร์ครบกำหนดไถ่ถอนในเดือน มี.ค. 65 มีกำหนดชำระดอกเบี้ย 83.5 ล้านดอลลาร์ เอเวอร์แกรนด์ มีเวลา 30 วันเพื่อระดมทุนมาชำระหนี้ หากไม่เช่นนั้นจะถูกประกาศว่าผิดนัดชำระหนี้จริงและเข้าสู่กระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ซึ่งจะกระทบต่อนักลงทุนและสถาบันการเงินต่าง ๆ


ทั้งนี้ บล.กรุงศรี แนะนำหุ้นน่าจับตาวันนี้ ได้แก่ GLOBAL หรือ บริษัท สยามโกล.เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่ 20.90 บาทต่อหุ้น แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่  24 บาทต่อหุ้น ราคาหุ้นลดลงสะท้อนผลจากการล็อกดาวน์ 29 จังหวัดไปแล้ว ระยะสั้นคาดยอดขายเพิ่มขึ้นจากดีมานด์วัสดุอุปกรณ์เพื่อซ่อมแซมบ้านเรือนหลังน้ำท่วม โดย GLOBAL มีสาขาส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด

และอีกตัวคือ BANPU หรือ บริษัท บ้านปู จำกัด (มหาชน) ราคาปิดที่ 12.5 บาทต่อหุ้น แนะนำซื้อ/เป้าหมายราคาที่ 13 บาทต่อหุ้น ได้บรรยากาศ (Sentiment) บวกล่าสุดราคาถ่านหินเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 191.1 ดอลลาร์ต่อตัน ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All time high) คาดหนุนกำไรสุทธิของ BANPU ในไตรมาส 3/64 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากไตรมาสก่อน (qoq) และดีกว่าเมื่อปีที่ผ่านมาซึ่งขาดทุนสุทธิ 516 ล้านบาท