สนั่นโซเชียล “หมอลำรุ่นใหม่” ทุ่มจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ ช่วยศิลปินรุ่นเก่า

17 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ luktan1479

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 6289


มหาสารคาม-หมอลำชื่อดัง 5 คณะจังหวัดมหาสารคาม รวมพลังร่วมจัดคอนเสิร์ตออนไลน์ พร้อมตั้งกองทุน หวังช่วยและให้กำลังใจหมอลำรุ่นเก่า ที่ได้รบผลกระทบโควิด-19 หนักรายได้ทรุดฮวบ เข้าถึงโลกออนไลน์ มีรายได้ประคองตัวช่วงลำบาก

หลังสถานการณ์โควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้น ยอดผู้ติดเชื้อรายวันลดน้อยลง ทำให้รัฐมีมาตรการผ่อนคลายในหลายๆเรื่อง ก็เป็นโอกาสของวงดนตรีหมอลำในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม ได้ร่วมมือกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม จัดโครงการมหกรรมหมอลำออนไลน์จังหวัดมหาสารคาม ประจำปี 2564 เพื่อเยียวยาและสร้างขวัญกำลังใจให้กับศิลปินหมอลำพื้นบ้านในจังหวัดมหาสารคามใช้พื้นที่บ้านของนายภู่กัน ปุริสาย หรือบอย ศิริชัย คณะหมอลำใจเกินร้อย เป็นเวทีไลฟ์สด มีการจัดคิวการแสดงแบบคอนเสิร์ต จัดให้ชมกันฟรีผ่านเพจสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม โดยมีคนเข้ามาดูและกดไลท์กดแชร์เป็นจำนวนมาก โดยมีการแสดงของศิลปินหมอลำพื้นบ้าน เช่นหมอลำคณะบัวริมบึง, หมอลำคณะทิดสาวาทะศิลป์, หมอลำคณะไพบูลย์ เสียงทอง, หมอลำคณะสาวน้อยเพชรบ้านแพง และหมอลำคณะใจเกินร้อย บอยศิริชัย

นอกจากนี้ยังมีศิลปินหมอลำพื้นบ้านมาร่วมการแสดงอีกเป็นจำนวนมาก ทั้งแม่เดือนเพ็ญ อำนวยพร หมอลำชื่อดัง ที่มาพร้อมกับบทเพลง เมื่อเธอพอฉันจะรออยู่ตรงนี้ ทำให้หลายๆ คนหายคิดถึงไปได้บ้าง

นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่าโครงการมหกรรมหมดลำออนไลน์จังหวัดมหาสารคาม จัดขึ้นเพื่อเป็นการเยียวยาและสร้างขวัญกำลังใจให้กับศิลปินหมอลำพื้นบ้านในจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งจากสถานการณ์โควิด-19 ต้องทำการแสดงในรูปแบบออนไลน์ ไลฟ์สดผ่านเพจสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม ให้คณะหมอลำที่เป็นหมอลำคนรุ่นใหม่ เช่นหมอลำคณะบอยศิริชัย ใจเกินร้อย, คณะหมอลำสาวน้อยเพชรบ้านแพง, คณะไพบูลย์ เสียงทอง ที่มีการออนไลน์อยู่แล้ว

มาช่วยพ่อครู แม่ครู หมอลำรุ่นเก่าๆที่ไม่มีช่องทางออนไลน์ ไม่เชี่ยวชาญด้านโซเชียลได้กลับมาจับไมค์ร้องเพลง พบปะเพื่อนๆศิลปินอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมีการตั้งกองทุนสนับสนุนสมาคมหมอลำจังหวัดมหาสารคาม เพื่อช่วยเหลือศิลปินหมอลำในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ ไม่ว่าจะเป็นจากสถานการณ์โควิด หรือหากมีใครเจ็บไข้ได้ป่วย กองทุนนี้ก็จะไปช่วยเหลือ

ด้านนายภู่กัน ปุริสาย หรือบอยศิริชัย คณะหมอลำใจเกินร้อย กล่าวว่าตั้งแต่โควิดมาในระลอกแรก จนมาถึงระลอกล่าสุด เป็นเวลาเกือบ 2 ปี ทำให้ต้องมีการปรับตัวในทุกเรื่อง รถยนต์ เครื่องเสียงที่เคยออกการแสดงก็ถูกจอดไว้กับที่ เพราะไม่มีงานแสดง เจ้าภาพยกเลิกการแสดงทั้งหมด หากจะนับเป็นรายได้ถือว่ามากพอสมควร ศิลปินหมอลำเป็นอาชีพแรกๆที่ได้รับผลกระทบ ต้องหยุดการแสดงก่อนอาชีพอื่น ซึ่งการเปิดการแสดงต้องพบปะผู้คนจำนวนมากเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด

ที่ผ่านมาเมื่อไม่มีงานแสดง เงินก็ไม่เข้า ทำให้ต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการแสดง เป็นรูปแบบออนไลน์ไลฟ์สด ทำยูทูป ทำเพจ มีการรับมาลัยออนไลน์ ก็มีแฟนคลับคอยสนับสนุนมาตลอด 2 ปีทำให้พอมีรายได้ ซึ่งคณะหมอลำของตนเป็นลำเรื่องต่อกลอน มีสมาชิกกว่า 300 คน โควิดมาก็ต้องแยกย้ายกันไปคนละทาง แต่คนที่ยังอยู่กับตนก็ต้องดูแล ทั้งค่ากินค่าอยู่ ค่าน้ำค่าไฟ ตกเดือนละกว่า 200,000 บาท ก็พอได้น้ำใจจากแฟนคลับที่สนับสนุนให้สามารถอยู่ได้

แต่หากเป็นรุ่นพ่อแม่ครูบาอาจารย์ ที่เล่นโซเชียลไม่เป็นก็จะลำบาก ทางสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม กับสมาคมหมอลำ จึงได้ปรึกษากัน จัดตั้งกองทุนช่วยเหลือศิลปินหมอลำในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ และจัดงานมหกรรมหมอลำออนไลน์ขึ้น เพื่อให้ศิลปินหมอลำในจังหวัดมหาสารคามได้มาพบปะกัน ได้ยินเสียงดนตรี เสียงลำ จะได้ช่วยเยียวยาจิตใจได้บ้าง ตอนนี้ไม่อยากเรียกร้องอะไรจากรัฐบาลแล้ว แต่ทำอย่างไรก็ได้ขอให้ควบคุมสถานการณ์โควิดได้ เราไม่อยากได้เงินเยียวยา แต่เราอยากทำงาน