5 เรื่องต้องรู้ก่อนขอ สินเชื่อบ้าน ฉบับมนุษย์เงินเดือน

63 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ muthita

  • สมาชิกทั่วไป
  • *
  • กระทู้: 157
   อีกหนึ่งความฝันของมนุษย์งินเดือนหลายๆ คนหลักจากที่เราทำงานมาสักพักแล้วก็คือ ซื้อบ้าน หลังแรกเป็นของตัวเองกันแล้ว หลายคนเริ่มไปดูบ้านตามโครงการต่าง ๆ บ้างก็ตระเวนสำรวจคอนโดใจกลางเมืองที่สะดวกสบายในเรื่องการเดินทางเพื่อเป็นการวางแผนยื่นขอ สินเชื่อบ้าน โดยวันนี้เราขอแนะนำ 5 5 เรื่องสำหรับมนุษย์เงินเดือนที่ต้องรู้ก่อนจะสมัครสินเชื่อ กู้เงินซื้อบ้านกับธนาคาร

ประเมินตนเอง
   ก่อนจะตัดสินใจ ซื้อบ้าน จำเป็นจะต้องประเมินสถานะทางการเงินของตนเองอย่างถี่ถ้วน ดูว่าเรามีรายรับรายจ่ายอย่างไรบ้าง พอสำหรับจ่ายค่าบ้านหรือไม่ และยังจะทำให้เรารู้ตัวว่าควรวางแผนเลือกซื้อบ้านในราคาเท่าใดได้บ้าง ซึ่งจะนำไปสู่การวางแผนบริหารจัดการหนี้และดอกเบี้ยบ้านที่ต้องจ่ายในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ลำบาก

วางเงินดาวน์
   แนะนำว่าให้วางเงินดาวน์ในจำนวนที่สูง 5 - 20% ของราคาบ้านเลย แล้วส่วนที่เหลือค่อยยื่นขอ สมัครสินเชื่อ กับทางธนาคารดีกว่าการยื่นขอกู้วงเงิน 100% เพราะจะได้อัตราดอกเบี้ยที่ไม่สูง รระยะเวลาผ่อนน้อยลง และยังสมารถนำวงเงินที่จ่ายมาลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย     ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อบ้านควรมีเงินดาวน์ไว้สักก้อนไม่ควรหวังพึ่งกู้สินเชื่อเพียงอย่างเดียว เพราะบางทีอาจจะกู้ไม่ผ่านได้เช่นกัน

เร่งผ่อนในช่วงดอกเบี้ยต่ำ
   ส่วนใหญ่ สินเชื่อบ้าน ในช่วงระยะ 2 - 3 ปีแรกจะกำหนดดอกเบี้ยในอัตราคงที่ ควรเร่งผ่อนบ้านและจ่ายเงินในช่วงนี้เพื่อให้ยอดเงินต้นหมดเร็วก่อนที่ทางธนาคารจะเปลี่ยนไปเก็บดอกเบี้ยลอยตัว ซึ่งจะต้องผ่อนในอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามควรศึกษารายละเอียดกับทางธนาคารอีกครั้ง เพราะอาจจะมีสินเชื่อที่ยืดหยุ่นในเรื่องการจ่ายดอกเบี้ย อย่างการ สมัครสินเชื่อ กับ SCB ที่ให้อิสระในการเลือกดอกเบี้ยตามไลฟ์สไตล์ทั้งแบบคงที่และลอยตัว ผ่อนแบบสบาย ๆ ยาวถึง 30 ปี เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงิน

เพิ่มเงินผ่อนได้
   ก่อนยื่นขอสินเชื่อไม่ควรเซ็นสัญญาผ่อนในจำนวนที่สูงมากเพราะหากเกิดปัญหาสะดุดติดขัดทางการเงินแล้วไม่สามารถผ่อนตามที่ระบุในสัญญาจะมาขอลดในภายหลังจะยาก ควรเลือกผ่อนน้อย ๆ เน้นสร้างสภาพคล่องเป็นการบริหารความเสี่ยงที่ดีกว่า แต่เราก็สามารถโป๊ะเพิ่มได้เมื่อรายได้เพิ่มหรือจะเลือกผ่อนแบบขั้นบันไดที่ค่อย ๆ เพิ่มยอดผ่อนต่อขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้เราผ่อนบ้านจบเร็วและเสียดอกเบี้ยน้อยลง

ศึกษาเรื่องรีไฟแนนซ์
   เป็นการยื่นขอ สินเชื่อบ้าน ใหม่มาชำระเงินกู้เดิมซึ่งจะช่วยลดอัตราดอกเบี้ยลงได้ เหมาะมากเมื่อเกิดติดขัดทางการเงินและผ่อนไม่ไหว การทำรีไฟแนนซ์บ้านก็เป็นอีกทางออกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

   ทั้งหมดนี้เป็น 5 เรื่องต้องรู้ก่อน ผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโด ที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนต้องใส่ใจวางแผน เพราะจะได้ผ่อนบ้านมือสองได้อย่างมีความสุข สบายใจและเป็นเจ้าของบ้านในฝันได้อย่างเต็มภาคภูมิ เพิ่มเติม https://www.scb.co.th/th/personal-banking/loans/home-loans/scb-new-loan.html