5 คุณสมบัติที่นักการตลาดมีแล้วรับทำการตลาดออนไลน์ได้แน่นอน!

40 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ miyeonp619

  • สมาชิกใหม่(แรกเข้า)
  • *
  • กระทู้: 1
การตลาดแบบออนไลน์ หรือ Online Marketing หนึ่งในอาวุธที่ทุกแบรนด์ควรมีเอาไว้ในแผนการตลาด หรือถ้าหากเป็นมือใหม่แล้วละก็อย่างน้อยๆ ควรมีทักษะหรือรู้จักบ้างในระดับพื้นฐาน แต่เนื่องจากบทความส่วนใหญ่มักจะกล่าวถึงหรือให้ความรู้ในฝั่งเจ้าของแบรนด์เสียเป็นส่วนใหญ่ บทความในวันนี้เลยจะมาแชร์ในฝั่งของเอเจนซี่หรือผู้รับทำการตลาดออนไลน์โดยเฉพาะกันบ้าง ส่วนใหญ่แล้วเอเจนซี่ที่รับผิดชอบหรือทำหน้าที่ดูแลแผนการตลาดให้กับแบรนด์ต่างๆ จะมีคุณสมบัติที่จำเป็นอะไรบ้าง เมื่อมีคุณสมบัติเหล่านี้แล้วบอกเลยว่าสามารถรับทำการตลาดออนไลน์ให้กับแบรนด์ไหนก็ได้แบบสบายๆ ว่าแล้วก็ตามมาหาคำตอบได้จากบทความด้านล่างนี้เลย


ทำตนเองให้น่าเชื่อถือ
ในฐานะผู้รับผิดชอบหรือผู้รับทำการตลาดออนไลน์ให้กับเจ้าของธุรกิจหรือแบรนด์ คุณสมบัติอันดับต้นๆ ที่เอเจนซี่ควรมีหรือรับทราบเอาไว้เพื่อนำไปปรับใช้นั่นก็คือในเรื่องของความน่าเชื่อถือ ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้รับผิดชอบ/ดูแลแผนการตลาดให้กับลูกค้าแล้ว ตัวเอเจนซี่เองก็ควรมีความน่าเชื่อถือ เป็นที่พึ่งให้แก่ลูกค้าได้ในยามที่เกิดปัญหาหรือเหตุเร่งด่วน ทุกครั้งเมื่อเกิดปัญหา ในฐานะผู้ดูแลการตลาดให้กับแบรนด์ควรมาพร้อมกับทางออก (Solution) ในการแก้ไขปัญหา เมื่อแผนการแก้ไขทางนี้ไม่ประสบผลสำเร็จก็ควรมีแผนสำรองเอาไว้ในมือ เพื่อที่จะได้ลงมือแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้อย่างทันท่วงที

ทักษะในการสื่อสารที่เฉียบขาด
หนึ่งในคุณสมบัติสำคัญที่เอเจนซี่ที่รับทำการตลาดออนไลน์ควรมีคือทักษะในการสื่อสาร สำคัญทั้งก่อนและหลังการลงมือวางแผนทำงาน เริ่มต้นที่การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ชัดเจน และเฉียบขาดที่ตัวเอเจนซี่ต้องมีเพื่อใช้ในการอธิบายให้ลูกค้าหรือเจ้าของแบรนด์รับทราบก่อนเริ่มลงมือทำงาน หลังจากลงมือทำงานไปได้สักพักเมื่อเกิดปัญหาหรือสิ่งที่ไม่คาดคิดขึ้นในขณะปฏิบัติงาน ตัวเอเจนซี่ผู้รับทำการตลาดออนไลน์ก็มีหน้าที่ในการอธิบายให้ลูกค้ารับทราบและเข้าใจถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ตามมาด้วยแนวทางการแก้ไข อาจจะกล่าวได้ว่าทักษะในการแก้ปัญหาข้อนี้จะต้องมาพร้อมกับการสื่อสารที่ตรงประเด็น เข้าใจง่าย อีกทั้งยังต้องเป็นการอธิบายที่ยืนอยู่บนความน่าเชื่อถือ พูดอย่างไรให้ลูกค้าเชื่อใจและมั่นใจในตัวเรา เป็นหนึ่งสิ่งท้าทายที่ผู้รับทำการตลาดออนไลน์จะต้องผ่านบททดสอบตรงนี้ไปให้ได้นั่นเอง

มีไหวพริบในการพลิกแพลงสิ่งต่างๆ
เพราะปัญหาหรือสิ่งที่ไม่คาดคิดมักเกิดขึ้นเสมอๆ หรือต่อให้ในระหว่างปฏิบัติงานเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ได้เกิดปัญหาหรือสิ่งที่ไม่คาดคิดแต่หนึ่งในคุณสมบัติที่ผู้รับทำการตลาดออนไลน์ต้องมีนั่นก็คือไหวพริบในการรับมือกับสิ่งต่างๆ คิดให้เร็ว ลงมือปฏิบัติให้ไว เพราะเรื่องบางเรื่องก็เกี่ยวข้องกับ Cost หรือราคาที่ลูกค้าจำเป็นจะต้องจ่าย หากดำเนินการล่าช้านั่นหมายถึงงบประมาณที่จะต้องเสียไปโดยเปล่าประโยชน์นั่นเอง