จีนประกาศให้ความช่วยเหลือกัมพูชา $270 ล้าน พร้อมวัคซีนป้องกันโควิด

9 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ dsmol19

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 6080


รอยเตอร์ - หวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีนให้คำมั่นในวันนี้ (12) ว่าจะให้ความช่วยเหลือ 270 ล้านดอลลาร์ และวัคซีนป้องกันโควิด-19 อีก 3 ล้านโดสแก่กัมพูชา ที่เป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของปักกิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าหน้าที่ระบุ

หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ เดินทางมาจากเวียดนามในการเดินทางเยือนประเทศต่างๆ นาน 1 สัปดาห์ ที่จะรวมถึงการเยือนสิงคโปร์และเกาหลีใต้ ซึ่งเกิดขึ้น 2 สัปดาห์หลังจาก กมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เยือนภูมิภาคนี้

นักวิเคราะห์จากสถาบันประชาธิปไตยแห่งกัมพูชา กล่าวว่า จีนกระตือรือร้นที่จะสร้างความสัมพันธ์กับกัมพูชา ที่จะดำรงตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ในปีหน้า เพื่อเสริมความแข็งแกร่งและขยายอิทธิพลของจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

กัมพูชาตั้งอยู่ติดกับอ่าวไทยที่นำไปสู่น่านนำ้พิพาทที่หลายประเทศแข่งขันอ้างสิทธิ์ของทะเลจีนใต้

หวัง อี้ ยังมอบสนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่ที่สร้างขึ้นด้วยทุนสนับสนุนจากปักกิ่งมูลค่า 150 ล้านดอลลาร์ ให้กับนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ในพิธีที่จัดขึ้นในวันนี้ (12)

ฮุนเซนกล่าวว่าหากไม่มีปักกิ่ง กัมพูชาจะไม่สามารถยกระดับโครงสร้างพื้นฐานหรือฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับประชาชนหลายล้านคนได้

“หากไม่พึ่งจีน แล้วผมจะพึ่งใคร” ฮุนเซนกล่าว โดยอ้างถึงบทบาทของจีนในการช่วยสร้างถนน ระบบชลประทาน และเครือข่ายไฟฟ้า

ข้อตกลงเกี่ยวกับความช่วยเหลือและวัคซีนลงนามกันในวันอาทิตย์ (12) ตามการระบุของปรัก สุคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศกัมพูชา

วอชิงตันมองว่าความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับอาเซียนมีความสำคัญต่อความพยายามของประเทศที่จะต้านอิทธิพลในภูมิภาคที่ขยายตัวของปักกิ่ง

แฮร์ริสไม่ได้เดินทางเยือนกรุงพนมเปญในการเดินทางเยือนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่เมื่อเดือนมิ.ย. เวนดี้ เชอร์แมน รัฐมนตรีช่วยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ที่เป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสที่สุดของสหรัฐฯ ที่เยือนกัมพูชาในรอบหลายปี ได้แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการปรากฎตัวของจีนที่นั่นและเรียกร้องให้ผู้นำประเทศดำเนินนโยบายที่สมดุล.