คนพิการตาบอดวอนกองสลากฯทบทวน หลังโพสต์ขายหวยออนไลน์โดนตัดโควตา

12 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Chanapot

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 5489


คนตาบอดขอความเห็นใจ หลังนำลอตเตอรี่ไปลงขายในออนไลน์ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ออกไปเดินเร่ขายไม่ได้ แต่ถูกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ตัดโควตา เนื่องจากทำผิดกฎระเบียบ

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 64 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังมูลนิธิคุณหญิงสมานใจดำรงแพทยาคุณ เพื่อคนตาบอด ภายในหมู่บ้านการเคหะชุมชนนนทบุรีหมู่ 5 ตำบลปากเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี หลังได้รับการร้องเรียนจาก นางสาวสมพร จับบาง อายุ 67 ปี และเพื่อนๆ คนตาบอดจำนวนมากที่ได้รับความเดือดร้อน เพราะถูกสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลตัดโควตา ไม่ให้พวกตนจำหน่าย ลอตเตอรี่ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 นี้ ทำให้พวกตนได้รับความเดือดร้อน ลำบากมาก หากไม่มีลอตเตอรี่มาขาย แล้วพวกตนจะทำมาหากินอะไร จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ผู้ใหญ่ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เห็นใจ และอย่าตัดโควตา ของพวกตนที่มีเพียงคนละ 5 เล่ม ต่องวดเท่านั้น

นางสาวภคอร พลลการณ์ อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิ ทำหน้าที่ดูแลคนพิการ เปิดเผยว่า คนพิการตาบอดจำนวนมากไม่สามารถออกไปเดินเร่ขายลอตเตอรี่ตามสถานที่ต่างๆ ได้เหมือนอย่างที่ผ่านมา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ในแต่ละงวดจึงต้องนำลอตเตอรี่ไปลงขายทางออนไลน์ โดยไม่ทราบว่า เป็นการผิดกฎระเบียบของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ทุกคน ยึดอาชีพนี้มานาน กว่า 7 ปีแล้ว จู่ๆ ปรากฏว่า ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลได้มีหนังสือมายังผู้พิการตาบอดทุกคนว่าตั้งแต่งวดวันที่ 1 ตุลาคม 64 ทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล จะตัดโควตาไม่ให้ลอตเตอรี่กับคนตาบอดอีก เนื่องจากทำผิดกฎระเบียบนำลอตเตอรี่ไปลงขายในออนไลน์ จึงยกเลิกในการให้โควต้าจำหน่ายลอตเตอรี่ กับทุกคน ทำให้คนตาบอดได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากแน่นอน เพราะจะต้องถูกตัดสิทธิ์ในโควตา โดยงวดนี้จะเป็นงวดสุดท้ายที่ได้จำหน่ายลอตเตอรี่

หลังได้รับหนังสือบอกยกเลิก คนตาบอด ทุกคนได้เดินทางไปที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ถนนสนามบินน้ำ เพื่อขอพบ ขอความเห็นใจ จากผู้ใหญ่ของกองสลาก ปรากฏว่า ถูกเจ้าหน้าที่กีดกันไม่ให้เข้าพบ จึงต้องเดินทางกลับ อยากขอความเป็นธรรมจากสื่อมวลชน ช่วยแจ้งไปยังผู้ใหญ่ของ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล อย่าได้ตัดโควตาผู้พิการตาบอดเหล่านี้เลย มิฉะนั้น คงต้องอดตาย ยิ่งในช่วงนี้สถานการณ์โควิด ก็ไม่รู้ว่าจะไปทำมาหากินอะไรได้แล้ว อยากให้ผู้ใหญ่เห็นใจพวกเขาเหล่านี้ด้วย