“ไร่ใจยิ้ม” คว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมท่องเที่ยวยั่งยืน

10 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Joe524

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 4089


“ไร่ใจยิ้ม” ได้รับรางวัล “สุดยอดนวัตกรรมสร้างสรรค์อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน” ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยบนพื้นฐานแนวคิดของ Bio-Circular-Green Economy (BCG Economy Model) ผ่านการท่องเที่ยวแบบรับผิดชอบและยั่งยืน (Responsible Tourism and UN Sustainable development Goals) ในงาน TAT GYM 2021 Pitching Day ซึ่งเป็นทั้ง Process และ Service Innovation๐ Painpoints หรือประเด็นปัญหาในการสร้างแนวนวัตกรรม

กฤษณ์ รุยาพร ผู้ก่อตั้ง ศูนย์เรียนรู้ Happineering Academy “ไร่ใจยิ้ม”กล่าวว่า ประสบการณ์จากการที่ทำกิจกรรม Leadership development กับองค์กรชั้นนำกว่า 100 องค์กรในช่วง 10 ปี ของการพัฒนา “ไร่ใจยิ้ม” จากทะเลทรายเลาขวัญมาเป็นแนวคิดของศูนย์เรียนรู้ “โคก-หนอง-นา สปาร์ตัน” ของชุมชนรวมทั้งการพัฒนาทีมงาน Millennials ขององค์กรชั้นนำที่มาทำกิจกรรม Soft Adventure ที่ไร่ใจยิ้มต่างมีความเครียดในการทำงานและการใช้ชีวิต โดยหลงลืมการสร้างความสุขทั้งกายและใจ ทำให้สุขภาพกายย่ำแย่ โรคร้าย NCDs ซึมเศร้า Burnout หาตัวเองไม่เจอ ความสัมพันธ์ตึงเครียด จึงมีความต้องการในพัฒนาทักษะในการสร้างความสุขในการทำงานและการใช้ชีวิตสู่ความสำเร็จที่ยั่งยืน๐ แนวคิดของนวัตกรรม

สร้าง Hardware คือ On-Ground Happiness Touch Point Stations โคกหนองนาสปาร์ตัน ด้วยการผสมผสาน Bio-Circular-Green Economy Model & UN Sustainable Development Goals ตามแนวคิดศาสตร์พระราชา พร้อมศาสตร์ Sustainable Leadership Lifeskill ทั้งในด้าน Body,Mind, Emotional & Soul ของอาจารย์กฤษณ์ รุยาพร ในหนังสือ Best Seller “ศาสตร์ผู้นำสู่ความยั่งยืน” เพื่อสร้างประสบการณ์ร่วมกับชุมชนใจยิ้มในด้าน Eat Well, Fit Well, Live Well, Love Well & Give Well ซึ่งเป็น Happiness you can touch

๐ พร้อมทั้งสร้าง Software : Netflix Capsulation of Happiness Knowledge บน University of Happiness เพื่อ Leverage การผสมผสานประสบการณ์สถานีความสุข Happiness you can touch บนโคกหนองนาสปาร์ตัน กับการเรียนรู้ศาสตร์และศิลปบน On-Cloud University of Happiness Anywhere Anytime โดยเฉพาะการใช้ชีวิตในแบบ New Normal ของ Covid-19๐ ผลลัพธ์ที่ได้จากการดำเนินการ

ได้ผลลัพธ์จากการจบหลักสูตร 21 days On becoming Superheroes จากทีมผู้นำของ Unilever Life 28 คนได้ผลลัพธ์จากการวัดผลของ Medical Device Smart Pulse มีความสุขทั้งกายและใจในระดับที่วัดผลได้ มีความเครียดในระดับต่ำลง มีความทนทานความเครียดสูงขึ้น มีระดับคุณภาพของเส้นเลือดดีขึ้นอย่างเป็นนัยยะสำคัญและมีระดับการพัฒนาในทุกส่วนของ PQ MQ SQ และ EQ ส่งผลให้ทีมงานมีความกล้าในการในการขยายศักยภาพในการทำธุรกิจสูงขึ้น

นอกเหนือจาก On-Cloud Opportunity แล้วยัง Leverage กระบวนการเพิ่ม โอกาส ใน On-Ground ด้วยในรูปแบบของการเป็น Member ของโคกหนองนาสปาร์ตัน Co-farming / Workation ที่ให้ทีมชุมชนรอบๆไร่ใจยิ้มร่วมปลูกผักปลอดสารที่ต้องการส่ง Fresh from Farm to Office/Home ด้วย Home/Office Bus stop ในทุกเดือน และยังเปิดโอกาสให้แต่ละองค์กรมีเจตจำนงค์ในการ Customised Design สำหรับ Co-Workation Space เพื่อการทำงาน New Normal Work life Balanced & Play ในรูปแบบ Work from farm Concept ทั้ง Lake View และ Mountain view ที่ไร่ใจยิ้มเพื่อเรียนรู้แบบ Long Farmstay สัมผัสกับ Happiness Experiences ของการ Eat Well-Fit Well-Live Well-Love Well-Give well ที่แท้จริง