ครอบครัว‘นกกระเรียนพันธุ์ไทย’ โชว์ตัว! สัตว์ป่าสงวนที่เคยหายไป

10 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ Chigaru

  • สมาชิกขาประจำ
  • *
  • กระทู้: 2185


สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เผยแพร่ภาพครอบครัวนกกระเรียนไทย ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันว่าสามารถขยายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติแล้ว พร้อมกับเชิญชวนคนไทยช่วยกันอนุรักษ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยในพื้นที่ชุ่มน้ำ 3 แห่ง ในจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งที่นี่ยังเป็นพื้นที่สำคัญต่อการดำรงอยู่ของนกอีกหลายชนิด

ในอดีต นกกระเรียนไทย (Sarus Crane) เป็น 1 ในสัตว์ป่าสงวน 19 ชนิดของไทย ไม่พบรายงานในธรรมชาติของประเทศไทยมานานร่วม 50 ปี ต่อมาด้วยความร่วมมือระหว่าง องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และคณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันเพาะพันธุ์นกกระเรียนพันธุ์ไทยในกรงเลี้ยง พร้อมทำการศึกษาแหล่งที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม จนกระทั่งเมื่อปี 2554 ได้ดำเนินการปล่อยนกกระเรียนพันธุ์ไทยคืนสู่ธรรมชาติเป็นครั้งแรกที่จังหวัดบุรีรัมย์จากความร่วมมือดังกล่าวทำให้นกกระเรียนไทยสามารถกระจายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติ ในพื้นที่ชุ่มน้ำ 3 แห่ง ได้แก่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจรเข้มาก เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยตลาด และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำสนามบิน จังหวัดบุรีรัมย์ และพื้นที่โดยรอบ

ทั้ง 3 พื้นที่ชุ่มน้ำเหมาะแก่การอยู่อาศัยของนกหลายชนิด และเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญระดับนานาชาติ มีความสำคัญด้านทรัพยากรธรรมชาติ นันทนาการ และการท่องเที่ยว รวมทั้งมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตของประชาชน

จึงขอความร่วมมือช่วยกันอนุรักษ์นกกระเรียนไทย และพื้นที่ชุมน้ำ ทั้ง 3 แห่ง ให้คงอยู่คู่กับประเทศไทย สืบไป และหากพบเห็นสัตว์ป่าได้รับบาดเจ็บ หรือ พบสัตว์ป่าพลัดหลง หรือ การล่าสัตว์ป่า โปรดแจ้งกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หมายเลขสายด่วน 1362 ตลอด 24 ชั่วโมงนกกระเรียนไทยเป็นนกขนาดใหญ่ เมื่อยืนสูงถึง 1.8 เมตร คอยาว หัวและคอเป็นหนังเปลือยสีแดงสด กระหม่อมเป็นแผ่นกระดูกแข็งสีเทา ขนลำตัวสีเทา ขายาวสีแดงสด พบตามท้องนาและพื้นที่ชุ่มน้ำต่างๆ ของประเทศไทย ปัจจุบันมีสถานะการอนุรักษ์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ (VU)

ทั้งนี้ นกกระเรียนไทยไม่ใช่นกอพยพทางไกลเหมือนนกกระเรียนชนิดอื่นๆ แต่ก็มีการอพยพเป็นระยะทางช่วงสั้น ๆ ในฤดูแล้งและฤดูฝน ประชากรนกกระเรียนที่มีการอพยพนั้นพบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น นกกระเรียนที่จับคู่จะปกป้องอาณาเขตจากนกกระเรียนอื่นด้วยเสียงร้องกู่ร้อง "แกร๋...แกร๋..." ดังเหมือนแตรและกางปีก ส่วนนกที่ยังไม่จับคู่ก็มักจะอยู่รวมกันเป็นฝูง

เครดิตภาพโดย : นายเพิ่มศักดิ์ กนิษฐชาต, นายปรีชา หนอสิงหา
ที่มา : สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา)เครดิตคลิป PrasitPhoto

นกกระเรียนไทย คืนถิ่นที่บุรีรัมย์ หลังจากที่เคยยสูญพันธุ์ไปจากธรรมชาติในเมืองไทยยาวนานถึง
50 ปี บันทึกภาพและถ่ายทำโดยอาจารย์ประสิทธิ์ จันเสรีกร (โพสต์ไว้เมื่อ17 ม.ค.2019)