ปธน.ไช่อิงเหวิน นำเชื่อมั่นฉีดวัคซีนเกาตวนที่ผลิตภายในไต้หวัน โดสที่ 1

13 0

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ luktan1479

  • สมาชิกระดับสูง
  • *
  • กระทู้: 5619
    • bim100


อาร์ทีไอนิวส์ (23 ส.ค.) -ประธานาธิบดีไช่อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน สาธารณรัฐจีน ได้ทำการนัดหมายฉีดวัคซีนผ่านออนไลน์เมื่อไม่นานนี้ และในวันนี้ เปิดระบบให้ประชาชนอายุระหว่าง 20-35 ปี สามารถจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนฯ ได้ในการฉีดวัคซีนรอบที่ 6 ด้านทีมวิจัยฯ ได้ค้นพบสาร Catechin ซึ่งเป็นสารประกอบ Polyphenols ในชาเขียว มีสรรพคุณต้านเชื้อไวรัสโควิค-19 เสริมภูมิคุ้มกัน ลดปัญหาปอดถูกทำลายเฉียบพลัน

หลังจากวัคซีนเกาตวน (MVC) ที่ไต้หวันผลิตเองภายในประเทศเปิดให้ประชาชนได้จองฉีดวัคซีน ประธานาธิบดีไช่อิงเหวิน ผู้นำไต้หวัน สาธารณรัฐจีน ได้ทำการนัดหมายฉีดวัคซีนผ่านออนไลน์เมื่อไม่นานนี้ และในวันนี้ (23 ส.ค.) เวลา 07.30 น. ผู้นำไต้หวันเดินทางถึงอาคารกีฬา โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งชาติไต้หวัน เพื่อทำการฉีดวัคซีน

ก่อนฉีดสื่อมวลชนได้สัมภาษณ์ประธานาธิบดีไช่อิงเหวินว่ารู้สึกตื่นเต้นหรือไม่? ท่านตอบว่า "ไม่ตื่นเต้น" และขณะฉีด ท่านตอบว่า "ไม่รู้สึกเจ็บอะไร" และชูนิ้วสัญลักษณ์ "โอเค" และ "เยี่ยม" หลังจากฉีดวัคซีนเสร็จ พยาบาลได้มอบการ์ดบันทึกข้อมูลฉีดวัคซีนและนัดหมายการฉีดโดสถัดไป ผู้นำไต้หวันได้ยื่นการ์ดดังกล่าวให้สื่อมวลชนถ่ายภาพ และให้นำแผ่นป้ายที่โรงพยาบาลเตรียมไว้ มีข้อความว่าฉีดวัคซีนแล้ว เป็นภาษาจีนและอังกฤษมาถ่ายรูปคู่สำหรับรณรงค์ประชาสัมพันธ์การฉีดวัคซีนต่อไป

ไต้หวันเพิ่มกลุ่มอายุ 20-35 ปี ฉีดวัคซีนเกาตวน หนึ่งชั่วโมงมีคนจองคิวแล้ว 82,000 คน

รายงานข่าวกล่าวว่า การนัดหมายจองคิวฉีดวัคซีนในรอบที่ 6 นี้ มีวัคซีนเกาตวนของไต้หวันที่ผ่านการตรวจสอบและปิดผนึกเรียบร้อยแล้วจำนวน 610,000 โดส สำหรับฉีดให้ประชาชนด้วย ซึ่งศูนย์บัญชาการควบคุมโรคไต้หวันแถลงว่า ตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคม เวลา 16.00 น - 20 สิงหาคม เวลา 12.00 น. เปิดระบบให้ประชาชนอายุระหว่าง 20-35 ปี สามารถจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนเกาตวนได้ในการฉีดวัคซีนรอบที่ 6 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23-29 สิงหาคมนี้ โดยหลังเปิดระบบเพียง 1 ชั่วโมง ก็มีประชาชนเข้ามาจองคิวนัดหมายแล้ว 82,000 คน จากจำนวนประชาชนทั้งหมดที่ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ฉีดวัคซีนและมีคุณสมบัติสอดคล้องรวม 294,798 คน คิดเป็น 27.99% โดยก่อนหน้านี้ศูนย์บัญชาการควบคุมโรคไต้หวันเปิดให้สิทธิ์ประชาชนอายุ 36 ปีขึ้นไป กับประชาชนอายุ 20 ปีขึ้นไป ที่ป่วยเป็นโรคเสี่ยงสูง โรคเรื้อรัง หรือโรคร้ายแรง สามารถจองคิวฉีดวัคซีนเกาตวนได้ ซึ่งตอนนี้มีผู้ทำการนัดหมายจองคิวเรียบร้อยแล้วจำนวน 419,000 คน ดังนั้นเมื่อรวมกับประชาชนทั่วไปอายุระหว่าง 20-35 ปี ก็มีผู้ทำการนัดหมายจองคิวฉีดวัคซีนเกาตวนเรียบร้อยแล้วจำนวน 501,000 คน

นอกจากนี้ ไต้หวันยังได้มุ่งวิจัยพัฒนายาต้านไวรัสโควิด โดยศาสตราจารย์ เจิ้งเจี้ยนถิง อาจารย์พิเศษ สาขาวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิต มหาวิทยาลัยซือต้า (National Taiwan Normal University -NTNU) และเป็นหัวหน้าทีมวิจัยฯ ได้ค้นพบสาร Catechin ซึ่งเป็นสารประกอบ Polyphenols ในชาเขียว มีสรรพคุณต้านเชื้อไวรัสโควิค-19 เสริมภูมิคุ้มกัน ลดปัญหาปอดถูกทำลายเฉียบพลัน ผลงานเป็นที่ยอมรับ ได้รับการตีพิมพ์ใน “Antioxidants” วารสารระดับโลกเมื่อเดือนกรกฎาคม

ศ. เจิ้งเจี้ยนถิง ทำการวิจัยสาร Catechin ตั้งแต่เกิดการระบาดโรคซาร์ส เมื่อ ปี 2003 ผ่านมา 17 ปีพบว่า Catechin มีสรรพคุณ ต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านไวรัส ต้านเชื้อโรค และต้านเชื้อโควิด-19 ที่กำลังระบาดในขณะนี้ได้ด้วย ซึ่งในการทดลองพบว่า สาร Catechin ความเข้มข้น 195 ไมโครกรัม จะยับยั้งการขยายตัวหรือการแพร่กระจายของเชื้อโควิด ป้องการการแพร่ขยายหรือการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิดได้

อย่างไรก็ตาม ศ.เจิ้งเจี้ยนถิงยังกล่าวด้วยว่า แม้สาร Catechin สามารถได้รับจากการดื่มชาเขียว แต่ปริมาณของสารไม่เพียงพอต่อการยับยั้งเชื้อไวรัส จำเป็นต้องอาศัยเทคนิคการสกัดที่เชี่ยวชาญ และต้องขจัดสารคาเฟอีนออกไป จะไม่เหมือนกับสารคาเทชินส์ในชาเขียวที่ขายในท้องตลาด